Xấu hổ vì xì hơi khi đang “yêu”

0
136
Xấu hổ vì xì hơi khi đang “yêu”
Xấu hổ vì xì hơi khi đang “yêu”

GiadinhNet – Tôi đã có gia đình và trải qua 2 lần sinh nở. Tôi tập yoga từ 10 năm nay, nhưng chỉ khoảng 2 năm trở lại đây tôi mới có điều kiện tập đều đặn.

Khi tôi tập thể dục với động tác gập người tới bàn chân (ở tư thế nằm), tôi thấy mỗi lần gập âm đạo có khí thoát ra và kêu khá to. Tôi có cảm giác âm đạo bị rộng và không thể trở lại được vị trí ban đầu mặc dù tôi co thắt âm đạo rất tốt. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi làm cách nào để loại bỏ tình trạng xì hơi ở âm đạo được không ạ? Thỉnh thoảng khi quan hệ tôi cũng bị gặp trường hợp này. Nói thật lúc ấy rất xấu hổ. Mong bác sĩ trả lời sớm. Xin cảm ơn!

Lê Hoàng Anh, 28 tuổi, Hà Nội

Xấu hổ vì xì hơi khi đang

Bác sĩ Hạnh Phúc trả lời:

Hiện tượng “xì hơi” ở cửa mình thực chất là không khí thoát ra từ âm đạo phát ra tiếng mà bạn có thể nghe được. Hiện tượng này thường xảy ra trong và sau quan hệ tình dục hoặc trong quá trình luyện tập yoga chẳng hạn.

Phụ nữ đã qua sinh nở, tần suất quan hệ tình dục dày đặc hoặc mắc các chứng viêm nhiễm phần phụ đều có thể khiến cơ âm đạo đàn hồi kém và làm xuất hiện khoảng không giữa thành âm đạo vốn khá khít khao. Khi âm đạo hơi rộng ra, và trục âm đạo không còn gập góc khoảng 90º với trục cơ thể mà thường là trên một đường thẳng, 180 độ. Luồng khí bên trong phải lọt qua cửa âm đạo ra ngoài, nên xuất hiện âm thanh như tiếng “xì hơi”. Trong lúc vận động hoặc ho, không khí có trong âm đạo bị đẩy xuống dưới. Nếu cơ âm đạo mở một chút cũng cho phép không khí thoát ra và gây tiếng xì hơi này.

Có hai nguyên nhân gây ra không khí trong âm đạo:

–  Không khí bình thường từ bên ngoài đi vào.

–  Không khí bắt nguồn từ ruột thông qua lỗ dò đi vào âm đạo (dò trực tràng âm đạo).

Khi tập Yoga với tư thế trồng chuối hoặc đứng bằng vai, các cơ quan trong bụng và trong khung chậu sẽ dịch chuyển về phía đầu của bạn, và điều này có thể tạo ra một lực chân không hút không khí bên ngoài đi vào âm đạo. Nếu bạn dang rộng chân thì cơ hội khí vào âm đạo càng tăng do âm đạo mở rộng hơn. Khí đi vào ắt sẽ đi trở ra nên bạn sẽ thấy thường bị xì hơi trong khi luyện tập ở tư thế này.

Bạn có thể tập thêm bài tập Kegel để làm chắc cơ đáy chậu, cũng làm giảm xì hơi từ âm đạo. Nếu khí phát ra có mùi bạn cần đi khám bác sĩ để xem mình có hiện tượng lỗ dò bất thường ở âm đạo không.

BS Hạnh Phúc

Thuốc chữa trị bệnh trĩ nội độ 3 và một số lưu ý
Triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 2
Trĩ nội độ 2 có cần phẫu thuật không? Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ
Phương Nghi (t/h)

LEAVE A REPLY