Trẻ thừa cân , béo phì tại Việt Nam tăng gấp 10 lần từ năm 1976 đến nay, riêng TP HCM 41,4% học sinh thừa cân và béo phì.

Trẻ Việt thừa cân, béo phì tăng gấp 10 lần - Hình 1

Ảnh minh họa

Thông tin được bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp , Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị An toàn thực phẩm và An ninh lương thực, diễn ra ở TP HCM ngày 15/12. Theo nghiên cứu của Hội Dinh dưỡng Việt Nam, TP HCM có 22,4% học sinh thừa cân và 19% béo phì. Trẻ em tại các đô thị lớn thừa cân, béo phì nhiều hơn so với nông thôn.

Trẻ Việt thừa cân, béo phì tăng gấp 10 lần - Hình 2

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam là nguyên nhân 77% ca tử vong, cao hơn mức trung bình toàn cầu (71%). Trong vòng 10 năm, tốc độ tăng các bệnh không lây nhiễm gấp 2-4 lần, nổi bật là các bệnh tim mạch, tăng huyết áp , ung thư, hô hấp, phổi tắc nghẽn, đái tháo đường, các rối loạn tâm thần…

Khảo sát ở TP HCM năm 2016 ghi nhận 13,4% học sinh tiểu học, 16,9% học sinh trung học cơ sở, 19,1% học sinh trung học phổ thông, tăng huyết áp .

Theo bác sĩ Diệp, Việt Nam đang trong giai đoạn gánh nặng kép về dinh dưỡng, tức tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì tăng nhanh trong khi tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm chậm. Gánh nặng kép này diễn ra ở tất cả quốc gia khi chuyển từ thu nhập thấp sang thu nhập trung bình. Nguyên nhân do sự phát triển kinh tế, sự đa dạng thực phẩm, đậm độ năng lượng, thay đổi về thói quen ăn uống, lối sống, quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu…

“Việt Nam là quốc gia đang ăn đường nhiều gấp hai lần khuyến nghị, tỷ lệ gia tăng đái tháo đường nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á”, bác sĩ Diệp chia sẻ. Mức tiêu thụ muối cũng cao hơn gấp nhiều lần khuyến nghị.

Các nghiên cứu cũng ghi nhận 1/3 dân số thiếu vận động thể lực, 34% học sinh từ 13 đến 17 tuổi uống nước ngọt có ga hơn một lần mỗi ngày.

Theo bác sĩ Diệp, cần tăng cường đào tạo nhân lực có kiến thức về dinh dưỡng, sản xuất và cung cấp thực phẩm lành mạnh, dán nhãn dinh dưỡng với thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế cung cấp thực phẩm nhiều đường, muối, chất béo không bão hòa…

Theo các chuyên gia, bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam có thể được kiểm soát bằng việc thay đổi lối sống, dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động, giảm người béo phì, cao huyết áp và người có lượng cholesterol cao trong máu.

Một số thói quen làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm

Cuộc sống ngày càng hiện đại, áp lực công việc, áp lực tinh thần thậm chí cả lối sống không lành mạnh đều có nguy cơ dẫn đến căn bệnh trầm cảm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một số thói quen trong sinh hoạt và lối sống hàng ngày vô tình có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm mà nhiều người có thể không để ý.

Thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Chế độ ăn càng lành mạnh thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm càng thấp. Tuy nhiên do công việc bận rộn, không ít người thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng mà không biết rằng các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều calo, ít giá trị dinh dưỡng, quá nhiều muối và chất béo có thể kích thích phản ứng thèm ăn trong não.

Lạm dụng thực phẩm chế biến sẵn khiến cơ thể luôn cảm thấy muốn ăn và ăn với số lượng không thể kiểm soát, gây nên tình trạng thừa cân béo phì, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.

Vì vậy cần tránh lạm dụng các loại thức ăn chế biến sẵn và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau, cá, ngũ cốc có thể giúp rèn luyện trí não không phụ thuộc vào đồ ăn vặt.

Một số thói quen làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm - Hình 1

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông, đi ngủ muộn làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm.

Dành quá nhiều thời gian ở một mình

Nếu dành quá nhiều thời gian trong cô đơn có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm. Để bảo vệ bản thân trước điều này, chúng ta nên tạo ra và phát triển các mối quan hệ tình bạn hoặc cân bằng giao lưu với những người khác, đó là cơ hội để trao đổi cảm xúc tích cực và cũng là một trong những chiến lược tốt nhất để vượt qua chứng trầm cảm.

Quá tải phương tiện truyền thông

Ngày nay, việc mọi người sử dụng các phương tiện, thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Điện thoại thông minh, máy tính xách tay, TV và các dịch vụ phát trực tuyến đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Trên thực tế, lượng thời gian trung bình dành cho các loại phương tiện trên tăng gấp đôi và đã trở thành thói quen đối với nhiều người. Việc quá tải phương tiện truyền thông này có thể gây hại cho não. Những người thường xuyên sử dụng phương tiện truyền thông, thường gặp nhiều triệu chứng trầm cảm và lo lắng hơn.

Thời gian tiếp xúc với những người tiêu cực quá nhiều

Đôi khi, những nhận xét, chỉ trích tiêu cực từ bạn bè, cấp trên hoặc những người quan trọng khác có thể mang lại cho bạn lợi ích tích cực nhiều hơn trong cách suy nghĩ và hành động. Nhưng khi hàng ngày, phải tiếp xúc quá nhiều với những người thường xuyên phát ra những năng lượng tiêu cực, có thể làm tăng nguy cơ cảm thấy chán nản, hụt hẫng và đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.

Đi ngủ muộn

Những người đi ngủ muộn hơn, sẽ có nhiều suy nghĩ tiêu cực mạn tính trong ngày, một hành vi có liên quan đến trầm cảm. Ngược lại, những người ngủ sớm hoặc đúng giờ sẽ ít suy nghĩ tiêu cực hơn.

Lười vận động

Việc tập thể dục hoặc làm các công việc yêu thích sẽ nâng cao tâm trạng và bớt cảm thấy chán nản. Khi hoạt động thể chất, não sẽ tiết ra các hóa chất có lợi cho sức khỏe như: endorphin và endocannabinoids có thể làm giảm bớt cảm giác trầm cảm. Mặt khác, nỗ lực tinh thần sẽ làm tâm trạng luôn sảng khoái, tạo hứng thú cho công việc được hoàn thành một cách tốt hơn, từ đó đẩy lùi được căn bệnh trầm cảm và lo âu.

LEAVE A REPLY