Trẻ đối diện nguy cơ mắc cườm nước sau thời gian dài học online

0
110

Suy giảm thị lực vì học trực tuyến suốt gần 2 năm

Sau thời gian dài học trực tuyến, thị lực của em Phan Diệu Anh, học sinh lớp 5 ở Hai Bà Trưng Hà Nội bị suy giảm thị lực rõ rệt.

Em Diệu Anh chỉ nhìn màn hình máy tính, đọc sách chừng 10 phút là mỏi mắt, thậm chí phải ghé sát mắt vào sách mới đọc được. Đến khi nhìn mờ, tầm nhìn và thị lực của em Diệu Anh suy giảm, chị Trần Thị Hương (mẹ em Diệu Anh) đưa con đi khám thì nhận kết quả con gái đã suy giảm thị lực và mắc bệnh cườm nước (thiên đầu thống).

Trẻ đối diện nguy cơ mắc cườm nước sau thời gian dài học online - Ảnh 1.

Học online kéo dài khiến trẻ nhỏ đứng trước nguy cơ mắc Glôcôm ngày càng cao

“Các con học trực tuyến quá lâu, cả ngày ngoài giờ học thì lại xem ti vi, tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử. Tôi cũng đã lường trước nguy hại đến đôi mắt của con nhưng không nghĩ mức độ nặng đến vậy”, chị Hương vừa nói vừa xót con.

Một trường hợp khác là cháu Phạm Kiều Anh, học sinh lớp 2 tại Hoàng Mai, Hà Nội đột nhiên thấy mắt đau dữ dội, đỏ mắt, thị lực giảm, nhìn mờ. Đôi lúc bé Kiều Anh còn nhìn thấy cầu vồng hoặc quầng sáng xung quanh đèn sáng.

Quá lo lắng chị Nguyễn Hương Lan (mẹ cháu Kiều Anh) đưa con đi khám và được bác sĩ kết luận bé Kiều Anh mắc bệnh cườm nước, nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến thị lực bị suy giảm mạnh và có thể mù vĩnh viễn.

Hãy khám mắt định kỳ và thường xuyên tầm soát Glôcôm

Theo Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Viết Giáp – Giám đốc bệnh viện mắt tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, bệnh Glôcôm (còn gọi là cườm nước, thiên đầu thống) là nguyên nhân thứ hai gây mất thị lực và mù lòa trên ở Việt Nam cũng như trên thế giới, sau bệnh đục thủy tinh thể.

Kết quả điều tra nhanh các bệnh gây mù lòa ở người từ 50 tuổi trở lên năm 2015 của Bộ Y tế cho biết, mù lòa do Glôcôm chiếm 6,5% trên tổng số nguyên nhân gây mù lòa ở người từ 50 tuổi trở lên.

Các chuyên gia ước tính năm 2020 có đến 76 triệu người trên thế giới bị Glôcôm, con số này sẽ tăng lên đến 111 triệu người vào năm 2040.

Trước mối nguy hiểm từ căn bệnh trên, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên hiểu rõ các thông tin liên quan đến bệnh Glôcôm để chủ động hơn trong việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị căn bệnh này.

Trẻ đối diện nguy cơ mắc cườm nước sau thời gian dài học online - Ảnh 2.

Các bác sĩ chia sẻ về căn bệnh Glôcôm tại tọa đàm trực tuyến “Căn bệnh Glôcôm – Kẻ cắp thị lực thầm lặng”

Bệnh chủ yếu xảy ra khi các tế bào hạch võng mạc và dây thần kinh thị giác bị tổn thương bởi áp lực bên trong mắt (nhãn áp) tăng quá mức bình thường. Điều này gây cản trở quá trình truyền tải tín hiệu từ mắt đến não, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và thị trường. Theo thời gian, thị trường của người bệnh sẽ bị thu hẹp, thị lực của người bệnh sẽ giảm dần và dẫn đến mù lòa nếu không sớm được điều trị sớm và đúng cách.

Do đó, theo Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Trần Quốc Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn, cách tốt nhất và hiệu quả nhất để có thể sớm phát hiện các bệnh Glôcôm là thường xuyên khám mắt định kỳ cho dù bạn có hay không có các vấn đề về mắt. Đặc biệt với trẻ nhỏ. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời để tránh mất thị lực vĩnh viễn.

Nhìn chung, mỗi nhóm đối tượng sẽ có thời gian khám mắt định kỳ khác nhau, chẳng hạn như: trẻ nhỏ nên được kiểm tra thị lực thường xuyên hơn trong suốt quá trình trưởng thành. Đặc biệt, trẻ bị cận thị cần khám mắt mỗi năm 1 lần.

Về điều trị, theo các bác sĩ, điều trị bằng thuốc nhỏ mắt sẽ là lựa chọn điều trị đầu tiên cho các bệnh nhân Glôcôm góc mở. Các thuốc nhỏ mắt được dùng sẽ giúp hạ nhãn áp bằng cách tăng dẫn lưu thủy dịch ra ngoài mắt hoặc giảm lượng thủy dịch mắt tiết ra. Tùy thuộc vào nhãn áp ở mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định dùng một hay phối hợp nhiều thuốc.

Trẻ đối diện nguy cơ mắc cườm nước sau thời gian dài học online - Ảnh 3.

Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Viết Giáp khuyến khích mọi người thăm khảo sức khỏe mắt thường xuyên, đặc biệt là trẻ em khi phải học online thường xuyên

Tuy nhiên trong một số trường hợp nghiêm trọng như nhãn áp tăng quá cao, Glôcôm trẻ em hoặc góc đóng cấp tính,… các điều trị khác như laser/phẫu thuật thường sẽ được chỉ định theo hướng dẫn của bác sĩ.

Từng tìm hiểu về bệnh Glôcôm khi sức khỏe mắt có vấn đề, MC Thanh Thảo chia sẻ: “Glôcôm là bệnh lý nguy hiểm, là kẻ đánh cắp thị lực trong âm thầm, những tổn thương thị lực và thị trường trong bệnh Glôcôm là không thể hồi phục. Chính vì vậy, việc trang bị kiến thức về bệnh Glôcôm giúp bạn nhận biết sớm được bệnh cũng như hiểu được mức độ nghiêm trọng bệnh là điều rất quan trọng. Hãy khám mắt định kỳ và tầm soát Glôcôm ngay từ hôm nay. Những ai đang điều trị Glôcôm, hãy tuân thủ đúng lộ trình điều trị, duy trì dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên! Hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ đôi mắt, bảo vệ thị lực của mình, để mình được nhìn ngắm những người mình yêu thương, sống trọn từng khoảnh khắc!”. 

Hưởng ứng tuần lễ Glôcôm, Công ty TNHH Novartis Việt Nam đã cùng Bệnh viện Mắt Bà Rịa – Vũng Tàu, Hệ thống bệnh viện Mắt Sài Gòn và HelloBacsi tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Căn bệnh Glôcôm – Kẻ cắp thị lực thầm lặng” nhằm mang đến những thông tin bổ ích về căn bệnh nguy hiểm này. Độc giả có thể xem lại buổi tọa đàm tại đây.

LEAVE A REPLY