Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào?

0
15

Lịch uống sắt cho bà bầu cần phải theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để phát huy tối đa nhất. Thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt, uống sắt bao lâu thì ngưng không phải mẹ bầu nào cũng biết. Nếu không tìm hiểu, tùy tiện uống sắt, mẹ bầu có thể gặp phải các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, nôn ói, táo bón…

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào? - Ảnh 1.

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào? (Ảnh minh họa)

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào?

Mẹ bầu nên uống sắt khi bụng đói và uống kèm với vitamin C như nước chanh, nước cam…để hấp thụ tốt nhất. Theo đó, nên uống sắt sau ăn khoảng 2-3 giờ để đảm bảo sự hấp thụ tốt. Mẹ bầu không nên uống sắt cùng với thời điểm uống sữa và uống canxi, không nên ăn cùng các loại thực phẩm giàu canxi để gây cản trở sự hấp thụ sắt.

Thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt?

Nhu cầu về sắt của bà bầu se xthay đổi theo từng tháng trong quá trình mang thai. Theo các chuyên gia, khoảng 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu vẫn có thể sinh hoạt bình thường và từ tháng thứ 4 của thai kỳ thì nhu cầu về sắt mỗi ngày khoảng 27-30mg, lúc này thực phẩm không thể cung cấp đủ sắt cho mẹ và đây cũng là giai đoạn mẹ bầu nên bổ sung thêm sắt.

Như vậy từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu có thể bổ sung sắt. Tuy nhiên, việc bổ sung bao nhiêu nên được bác sĩ chỉ định, mẹ không nên tự ý mua sắt để uống.

Sau khi uống sắt không nên ăn gì?

Khi uống thuốc sắt cho bà bầu, mẹ nên tránh hoặc ăn uống các loại thực phẩm giàu canxi, caffein trước hoặc sau đó khoảng 2-3 giờ để các thực phẩm này không làm mất tác dụng của thuốc sắt, kìm hãm sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Khi dùng thuốc sắt cho bà bầu nên thực hiện uống nhiều nước, ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ để tránh nóng trong hoặc táo bón. Mẹ chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội, không uống trà hoặc cafe để tránh làm giảm tác dụng, sự hấp thụ của sắt trong cơ thể.

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào? - Ảnh 2.

Sau khi uống sắt không nên ăn thực phẩm giàu canxi, caffeine. (Ảnh minh họa)

Bà bầu uống sắt bao lâu thì ngừng?

Hầu hết, mẹ bầu đều biết bổ sung sắt trong thai kỳ là hoàn toàn cần thiết cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu nên bổ sung sắt trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, tại mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi thì lượng sắt cần bổ sung của mẹ bầu lại không giống nhau. Cụ thể:

– Tốt nhất là trong khoảng từ 1-3 tháng trước khi mang thai: Ở giai đoạn này, cơ thể cần được bổ sung khoảng 15 mg sắt mỗi ngày và duy trì đều đặn cho đến khi mang thai.

– Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: Khi mang thai, nhu cầu sắt của mẹ gấp đôi so với bình thường. Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần khoảng 27mg sắt mỗi ngày, có thể bổ sung qua các thực phẩm như thịt cám tim, gan, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng, thịt bò, trái cây khô, các loại rau có màu xanh đậm, bí ngô, bông cải…

– Giai đoạn từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6: Đây là giai đoạn mà nhu cầu sắt tăng cao nhất, thai nhi phát triển nhanh và mạnh nhất. Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần phải bổ sung khoảng 30-60mg sắt mỗi ngày, tùy theo tình trạng thiếu sắt của cơ thể.

– Giai đoạn sau khi sinh: Mẹ vẫn cần phải tiếp tục bổ sung sắt từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3 để giúp cân bằng lượng sắt cơ thể. Tránh tình trạng cạn kiệt nguồn sắt dự trữ vì mất máu sau khi sinh.

Để biết lịch uống sắt cho bà bầu trong thai kỳ, mẹ bầu cần thường xuyên kiểm tra, việc này sẽ giúp mẹ nắm được tình trạng thiếu sắt của cơ thể.

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào? - Ảnh 3.

Bà bầu uống sắt bao lâu thì ngừng còn tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Bà bầu uống sắt và canxi vào tháng thứ mấy?

Cũng như sắt, canxi đóng vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Nhu cầu canxi cũng tăng theo từng giai đoạn. Thực tế, giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là thời gian mà nhu cầu canxi của người mẹ tăng cao bởi đây là khoảng thời gian phát triển nhanh chóng nhất của thai nhi.

Nếu không có lượng canxi bổ sung đầy đủ, thai nhi sẽ tự lấy canxi từ cơ thể của mẹ để tự phục vụ cho quá trình hình thành hộp sọ và xương. Khi không được cung cấp canxi đầy đủ, bà bầu có nguy cơ bị xốp xương, giòn xương, xương dễ gãy. Thai nhi khi sinh ra có nguy cơ bị dị tật xương bẩm sinh rất cao.

Chính bởi nhu cầu canxi ở các giai đoạn là khác nhau nên người mẹ cũng cần tự ý thức được việc bổ sung canxi từ sớm giúp tránh trường hợp xấu xảy ra. Thông thường, vào khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ nên uống canxi để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào? - Ảnh 4.

Bổ sung canxi và sắt là rất quan trọng với mẹ bầu.(Ảnh minh họa)

Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày?

– Mẹ bầu nên uống sắt và canxi sau bữa sáng, không uống quá gần nhau, thời gian uống 2 loại vi chất này cần cách nhau tối thiểu 1-2h, cụ thể nên uống sắt sau canxi 1-2h.

– Uống sắt và canxi sau bữa ăn để giúp ngăn ngừa khả năng kích ứng với dạ dày, đặc biệt là với bà bầu từng có tiền sử mắc bệnh dạ dày.

– Không uống canxi cùng socola hoặc cacao để tránh bị cản trở hấp thu.

– Khi uống sắt và canxi cùng uống nhiều nước, uống đủ nước mỗi ngày.

– Không uống sắt, canxi trước khi đi ngủ.

– Kết hợp uống sắt và canxi với ăn các loại thực phẩm chứa nhiều 2 loại vi chất này để tăng cường dinh dưỡng hiệu quả.

– Cần phải uống thuốc sắt và canxi theo đúng chỉ định bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý tăng hay giảm liều lượng. Thừa hay thiếu sắt và canxi kéo dài đều gây nên những biến chứng khó lường.

LEAVE A REPLY