Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng trời có nhiều mây, thay đổi nhiệt độ và áp suất khí quyển có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở người cao tuổi.

Pierre Gosselin, tác giả chính của nghiên cứu từ Universitie Laval, Canada cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tiếp xúc với thời tiết lạnh hoặc áp suất cao có thể gây ra những tình trạng dẫn đến nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân suy tim”.

Nghiên cứu này đã đánh giá 112.793 người từ 65 tuổi trở lên đã được chẩn đoán bị suy tim ở Canada từ năm 2001 đến năm 2011. Những người tham gia đã được theo dõi trung bình 635 ngày. Nhiệt độ trung bình, độ ẩm tương đối, áp suất khí quyển và các chất gây ô nhiễm không khí trong môi trường xung quanh được đo và theo dõi.

Kết quả cho thấy nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong cao hơn vào mùa đông so ​​với mùa hè. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong vì suy tim tăng 0.7% cho mỗi một độ C giảm ở nhiệt độ trung bình trong bảy ngày trước đó.

Họ cũng nhận thấy nguy cơ suy tim tăng 4,5% mỗi lần tăng một kPa (kilopascal) trong áp suất khí quyển. Nghiên cứu này đã được công bố gần đây trong tạp chí Environmental International.

BS Thu Vân

(Theo Univadis/ Boldsky)

LEAVE A REPLY