Nghe kém, điếc bẩm sinh khiến trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp, không nghe, không học được từ những âm thanh xung quanh, đặc biệt là lứa tuổi trẻ bắt đầu đi học. Chính vì thế trẻ sẽ chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và gặp khó khăn trong cuộc sống và dần sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội. Vì vậy, kỹ thuật cấy điện cực ốc tai đã mở ra cơ hội giúp trẻ khiếm thính được sống như một người bình thường, giúp các bé mắc khiếm thính có thể hòa nhập với cuộc sống và có cơ hội phát triển như những trẻ bình thường. Đây là chia sẻ của PGS.TS. Cao Minh Thành, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Nhiều trẻ mắc dị tật khiếm thính

Bệnh nhân Chúc Minh Tâm 5 tuổi, ở Tân Yên (Bắc Giang) được chẩn đoán điếc bẩm sinh và đã đeo máy trợ thính từ lúc 1 tuổi đến nay, nhưng phát triển ngôn ngữ không tương ứng với tuổi. Mẹ của bé Tâm cho biết, khi mang thai bé, do chủ quan nên không tiêm phòng nên nhiễm Rubella lúc mang thai tháng thứ hai. Quá trình sinh con chị đẻ thường, đủ tháng nhưng trong quá trình chăm sóc thấy bé nghe kém. Đi khám và được đeo máy trợ thính khiến chị lúc nào cũng lo lắng canh cánh trong lòng về tương lai của bé. Càng ngày bé không theo kịp các bạn cùng trang lứa về phát triển ngôn ngữ, lo lắng trước bệnh tật của con nên gia đình đưa bé đến khám tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Sau khi được tư vấn và tìm hiểu, gia đình quyết định cấy ốc tai điện tử cho bé.

PGS.TS. Cao Minh Thành cho biết: Đây chỉ là 1 trong hàng ngàn trường hợp đến đây khám và được lựa chọn để cấy ốc tai. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 5% dân số, tương đương với 360 triệu người trên thế giới bị nghe kém, trong đó có 32 triệu trẻ em bị vấn đề này. Phần lớn số người này sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tỷ lệ nghe kém trước ngôn ngữ chiếm 5%, trong đó có khoảng 75% số trường hợp nghe kém cần phải cấy ốc tai điện tử. Ở Việt Nam năm 2013 có 5.000 trẻ bị nghe kém.Một ca cấy điện cực ốc tai.

Một ca cấy điện cực ốc tai.

Nếu can thiệp sớm, khả năng nghe nói là 100%

Theo  PGS.TS. Cao Minh Thành, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điếc bẩm sinh, trong đó có nguyên nhân di truyền hoặc trong quá trình mang thai người mẹ bị mắc một số bệnh lý nhiễm virut đặc biệt là Rubella có thể khiến trẻ bị đa dị tật… Thời gian vàng để cấy ốc tai điện tử giúp trẻ phục hồi sức nghe và nói được là 12 tháng tuổi, khả năng phục hồi hoàn toàn 100%,  và muộn nhất là đến 6 tuổi nhưng hiệu quả sẽ không cao do giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ đã qua đi.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân nghe kém sẽ không giao tiếp được, không học được từ những âm thanh xung quanh, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ em, trẻ sẽ chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và gặp khó khăn trong cuộc sống và trẻ sẽ trở thành tàn tật vĩnh viễn, trở thành gánh nặng cho xã hội. Do đó, việc phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ mang lại cho bệnh nhân cơ hội lớn trong việc phục hồi khả năng nghe, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, hòa nhập cộng đồng và giảm gánh nặng cho bản thân trẻ, gia đình và xã hội. Hiện nay, cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhi bị điếc bẩm sinh là cơ hội nhằm giúp các em có thể nghe, nói được như những trẻ bình thường khác.

Chi phí còn cao

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là bệnh viện đầu tiên ở miền Bắc cấy ốc tai điện tử hoàn toàn do bác sĩ của bệnh viện thực hiện, cũng như là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam cấy ốc tai điện tử AB do bác sĩ Việt Nam thực hiện. Bệnh viện bắt đầu cấy ốc tai điện tử từ đầu năm 2010, từ năm 2013 đến nay bệnh viện không phải mời chuyên gia nước ngoài hỗ trợ, do bác sĩ bệnh viện đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này. Qua 6 năm phẫu thuật cấy ốc tai điện tử với trên 100 trường hợp chưa xảy ra tai biến gì.

Tính đến tháng 12/2016, bệnh nhi Chúc Minh Tâm là ca cấy ốc tai điện tử thứ 115 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tuy nhiên, với chi phí còn cao, không được bảo hiểm xã hội chi trả, do vậy còn rất nhiều trẻ gia đình không có điều kiện kinh tế vẫn chưa có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Chính vì thế, trong tương lai gần rất mong có những chính sách hỗ trợ giúp cho những trẻ tàn tật này có cơ hội hòa nhập cộng đồng và phát triển như những trẻ bình thường.

Cấy điện cực ốc tai là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Mỗi ca phẫu thuật sẽ mất khoảng từ 1,5-2 giờ đồng hồ. Sau 2 tuần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành bật máy và gắn với bộ phận bên ngoài kết nối bằng nam châm qua da đầu. Với chiếc điện cực ốc tai này và quá trình tập luyện giao tiếp, bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, bệnh nhân sẽ nghe, nói gần như người bình thường.

Thanh Hà

LEAVE A REPLY