Thấy con ngoáy mũi rồi móc gỉ mũi ra ăn, bạn nên khuyến khích thêm: Lý do là đây!

0
101

Hầu hết chúng ta đều nói rằng ngoáy mũi không phải là cử chỉ đẹp, còn ăn gỉ mũi thì rất kinh khủng. Nhưng các nhà khoa học lại khuyên bố mẹ không nên bắt con từ bỏ thói quen này.

Ngoáy mũi không phải là một hành động mà bạn hiếm khi nhìn thấy, đặc biệt là ở trẻ em. Ngay cả người lớn cũng rất hay ngoáy mũi nhưng hành vi đó thường được thực hiện một cách “tế nhị và bí mật”.

Tuy nhiên. theo một nghiên cứu, chúng ta nên ăn thứ chứa trong mũi và khuyến khích bọn trẻ làm như vậy. Lý do là gỉ mũi thực sự có một loạt lợi ích về sức khoẻ – và chúng có thể đặc biệt quan trọng đối với những em bé đang lớn.

Nghiên cứu phát hiện rằng gỉ mũi có chứa mucin của nước bọt tạo thành một hàng rào chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Các nhà nghiên cứu thậm chí đang tìm cách để chế tạo chất nhầy tổng hợp có thể đưa vào kẹo cao su hoặc kem đánh răng để cung cấp những lợi ích tương tự.

Ngoài ra có bằng chứng cho thấy chất nhầy trong nước mũi có thể phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, loét dạ dày và HIV.

Thấy con ngoáy mũi rồi móc gỉ mũi ra ăn, bạn nên khuyến khích thêm: Lý do là đây! - Ảnh 1.

Bác sĩ Friedrich Bischinger chuyên khoa phổi người Áo tin rằng những người hay ngoáy mũi thường khỏe mạnh, hạnh phúc hơn và có thể hòa hợp với cơ thể tốt hơn những người khác.

“Và thói quen ăn cái vật khô được lấy ra từ trong mũi là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Về mặt y học, điều này rất hợp logic và là một điều hoàn toàn tự nhiên.

Với hệ miễn dịch, mũi là một bộ lọc trong đó rất nhiều vi khuẩn được thu thập, và khi hỗn hợp này đến trong ruột nó có tác dụng giống như một loại thuốc”, bác sĩ Friedrich Bischinger giải thích.

Ông tin rằng chúng ta nên xoá bỏ sự kỳ thị của xã hội về việc ngoáy mũi và các bậc phụ huynh thực sự nên khuyến khích con mình làm như vậy.

Trả lời với Telegraph, tiến sĩ – giáo sư sinh hoá Scott Napper thuộc Trường Đại học Saskatchewan, Canada khẳng định rằng việc ăn gỉ mũi lại tốt cho răng và sức khoẻ nói chung.

“Tự nhiên thúc đẩy chúng ta làm những việc khác nhau vì lợi ích của tiến hóa và cân bằng sinh học. Chúng ta là có những hành vi nhất định, tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, ăn gỉ mũi cũng chỉ là một hành động “hòa hợp” với tự nhiên.

Từ quan điểm tiến hóa, con người có thể sinh sống dưới những điều kiện bẩn thỉu và có lẽ mong muốn giữ được môi trường và hành vi được vô trùng không phải lúc nào cũng là có lợi nhất.”

Các nhà khoa học ở một số trường đại học, trong đó có Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cho biết cha mẹ không nên ngăn cản con cái ăn gỉ mũi vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn tốt.

Theo Trí thức trẻ

Tags

sống khỏe

0