Sau “quan hệ” bao nhiêu ngày thì trứng đã thụ tinh vào tử cung?

0
10
Khoảng tuần thứ 2 sau khi quan hệ, trứng được thụ tinh đã yên vị trong tử cung.

Khoảng tuần thứ 2 sau khi quan hệ, trứng được thụ tinh đã yên vị trong tử cung.

Tuần 1

Vì ngày thụ thai chính thức thường khó xác định nên các chuyên gia y tế thường sử dụng ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng là ngày bắt đầu chính thức của 40 tuần mang thai và là điểm khởi đầu trong việc tính tuổi thai của bé.

Do đó, quá trình phi thường của bé bắt đầu với một sự kiện bình thường – kì kinh hàng tháng của bạn. Lúc này, nội mạc tử cung bong ra dẫn đến kinh nguyệt. Trong khi đó, kích thích tố kích thích nang trứng (FSH) bắt đầu hoạt động, kích hoạt sự phát triển của nang trứng. Các nang trứng cũng tạo ra estrogen, một hoóc-môn then chốt để rụng trứng.

sau "quan he" bao nhieu ngay thi trung da thu tinh vao tu cung? - 1
 

Tuần 2

Bên trong nang trứng khỏe mạnh, mỗi quả trứng chứa một nửa gen cần thiết để tạo ra một sinh linh mới. Lúc này, trứng đang độ chín muồi, gấp ba lần kích cỡ ban đầu. Hoóc-môn tiếp tục làm công việc của chúng: tăng mức độ estrogen kích hoạt một tăng hoóc-môn luteinizing, hoặc LH. Hoóc-môn này làm các nang trứng phát triển lớn nhất bị vỡ, nhả trứng vào một trong hai ống dẫn trứng. Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày 14 đến 18. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn nên bắt đầu quan hệ từ 2 ngày trước khi rụng trứng.

sau "quan he" bao nhieu ngay thi trung da thu tinh vao tu cung? - 2
 

Vậy sau đó điều gì xảy ra? Trung bình, khoảng 350 triệu tinh trùng được xuất ra trong một lần. Nhưng trong suốt quá trình yêu, chỉ có khoảng 1% tinh trùng sẽ đi qua tử cung tới ống dẫn trứng, nơi trứng đang chờ đợi. Tinh trùng có thể cần khoảng mười giờ để thực hiện cuộc hành trình này, cố gắng xuyên qua các chất nhầy cổ tử cung. Tinh trùng sẽ sống sót được từ 2 đến 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ, nhưng trứng chỉ tồn tại trong khoảng 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng. Rõ ràng, để thụ thai, thời gian quyết định tất cả mọi thứ. Và đó là lý do tại sao ngay cả những cặp vợ chồng khỏe mạnh chỉ có khoảng 15-20%cơ hội thụ thai mỗi tháng.

Tuần 3

Sau thụ tinh 6 – 8 ngày thì trứng bắt đầu làm tổ trong buồng tử cung. Quá trình làm tổ của trứng cần thời gian từ 7 – 10 ngày và kết thúc vào khoảng ngày thứ 14 – 16 sau ngày thụ tinh.

Trong số 350 triệu tinh trùng ban đầu, chỉ có 250 con tìm thấy đường đến đúng chỗ: trứng trưởng thành. Sự thụ tinh bắt đầu khi một tinh trùng may mắn thâm nhập qua màng ngoài cứng của trứng. Phải mất khoảng 20 phút để tinh trùng hoàn toàn xuyên qua “cái vỏ” này.  Khi quá trình này thành công, bề mặt của quả trứng lập tức thay đổi để không một tinh trùng nào khác có thể xâm nhập.

Trong vòng mười một giờ sau, tinh trùng kết hợp với trứng. Và ngay vào thời điểm thụ tinh, bộ gene của con người bé nhỏ cũng đã hoàn tất, việc quyết định con là trai hay gái đã xong. 

Trứng đã được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh. Tế bào đơn lẻ của nó chia thành hai, sau đó là bốn, và cứ như vậy, chia như vậy mỗi 12 giờ. Khoảng bốn ngày sau khi thụ tinh, khi nó có khoảng mười sáu tế bào và giống như một quả mâm xôi nhỏ, được gọi là phôi.

sau "quan he" bao nhieu ngay thi trung da thu tinh vao tu cung? - 3
 

Sau khoảng 3-4 ngày, phôi bắt đầu di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung. Trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung, hay nội mạc tử cung, ở yên đó và tiếp tục phân chia để lớn dần lên. Trong một số ít trường hợp, trứng đã thụ tinh không chịu rời đi khỏi ống dẫn trứng, gây nên tình trạng thai ngoài tử cung nguy hiểm cho người mẹ. 

Hoóc-môn sản xuất estrogen và progesterone trong khi đó đã kích hoạt sự phát triển của một “ngôi nhà” giàu chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi.

Tuần 4

sau "quan he" bao nhieu ngay thi trung da thu tinh vao tu cung? - 4
 

Trong vòng 1 tuần sau khi thụ thai, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh nhiều hormone hCG từ những tế bào sau này sẽ trở thành nhau thai. Hormone này sẽ xuất hiện trong các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Tuy nhiên, thường thì cần mất khoảng 3-4 tuần thì mức hCG mới đủ cao để nhận biết được.

Sau khi trứng bám vào tử cung của mẹ, một số tế bào trở thành nhau thai, trong khi một số khác phát triển thành phôi thai.

Theo Ngọc Trâm (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY