Vì sao có sỏi amidan?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: sỏi amidan có là do amiđan bị viêm mãn tính. Đa số trường hợp sỏi amidan gây ra nuốt vướng, rất khó chịu, đôi lúc có cảm giác giống như hóc xương, đau nhói lan lên tai, là một nguyên nhân khiến hơi thở hôi. Tuy nhiên, một số trường hợp các hạt sỏi này không gây triệu chứng gì.

 

Sỏi amidan hình thành chủ yếu do ở thành sau họng xuất hiện các khoáng chất lắng cặn, tạo nên các tinh thể. Trong đó canxi là thành phần chính, ngoài ra còn chứa một lượng nhỏ amoniac, phốt pho, magiê cacbonat. Do kết cấu bề mặt amidan có nhiều chỗ lồi lõm, dễ dung nạp những chất lắng cặn, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Khi amidan bị kết sỏi, sẽ gây hôi miệng. Ở bệnh nhân bị viêm amidan mạn tính, dễ gặp sỏi amidan. Bình thường nếu là sỏi nhỏ có thể dùng bông tăm hoặc kẹp phẫu tích để lấy ra. Tuy nhiên nếu có tình trạng viêm nhiễm cấp tính nặng, bạn cần đi khám ở các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Làm sao cải thiện sỏi amindan ?

Theo trang sức khỏe “tonsilstonesadvisor”, bạn có thể thực hiện  một vài phương pháp tự nhiên sau đây để loại bỏ tình trạng kết sỏi amidan:

Súc miệng bằng nước muối

Sử dụng nước muối để súc miệng là phương pháp điều trị thường dùng. Bạn nên súc miệng thường xuyên bằng nước muối hoặc dùng loại nước súc miệng bán sẵn ở các hiệu thuốc (không chứa cồn) để súc miệng. Làm như vậy có tác dụng ngăn chặn các khoáng chất, các thành phần chất kết sỏi không bị lắng cặn nữa. Việc dùng nước muối súc miệng cũng thích hợp cho những người bị viêm đau họng, hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng đau họng.

Uống nhiều nước

Phương pháp đơn nhưng hiệu quả giúp phòng tránh kết sỏi amidan là uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước có tác dụng giúp các loại sỏi bị tan nhỏ ra, tránh sự tích tụ hình thành sỏi trong amidan.

Uống nước chanh

Trong nước chanh rất giàu vitamin C có thể hỗ trợ loại bỏ tình trạng kết sỏi amidan. Bạn có thể dùng 3 muỗng nước cốt chanh pha với nước ấm, vừa uống vừa súc miệng, có thể giúp làm sạch các khu vực xung quanh amidan và họng cũng như khoang miệng.

Ăn tỏi

Trong tỏi có chất ức chế sự sinh sản của vi khuẩn, giúp loại bỏ những vi khuẩn có hại trong miệng. Sở dĩ amidan bị kết sỏi là do vi khuẩn gây ra các phản ứng viêm. Vì vậy có thể thực hiện việc ăn tỏi sống để ức chế vi khuẩn phát triển. Mỗi ngày chỉ cần ăn một vài lát tỏi nhỏ cũng giúp cải thiện tình hình.

Hàng ngày bạn cần duy trì thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thay bàn chải định kỳ. Một ngày nên đánh răng 3 lần: buổi sáng khi thức dậy, sau khi ăn trưa và trước khi đi ngủ tối để phòng tránh bị kết sỏi amidan và giữ sạch răng miệng.

BS. Ninh Hồng

(Theo Healtylives.tw)

LEAVE A REPLY