Nghiên cứu này gồm hơn 560 bệnh nhân lớn tuổi bị u nguyên bào thần kinh đệm, một dạng u não ác tính hay gặp ở người lớn. Theo nghiên cứu này, độ tuổi trung bình khởi phát bệnh là 65 tuổi và chưa có cách chữa trị.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy, trung bình, những bệnh nhân được dùng thuốc hóa trị temozolomide kết hợp với liệu pháp xạ trị ngắn hạn sống lâu hơn 2 tháng so với những bệnh nhân chỉ tiến hành xạ trị đơn thuần. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân trong nhóm điều trị kết hợp sống thêm gần 14 tháng – gấp khoảng 2 lần so với những bệnh nhân chỉ xạ trị đơn thuần.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư Normand Laperriere cho biết: “Mỗi bệnh nhân được lợi ở mức độ khác nhau. Hiện chưa có tiêu chuẩn chăm sóc rõ ràng trong điều trị  u nguyên bào thần kinh đệm ở người già. Ở bệnh nhân dưới 65 tuổi, phác đồ là 6 tuần xạ trị kết hợp với dùng thuốc, tuy nhiên phác đồ này ít được dung nạp ở bệnh nhân lớn tuổi”.

Nghiên cứu này gồm các bệnh nhân tuổi từ 65 đến 79 và được tài trợ một phần bởi hãng dược Merck. Bác sĩ Laperriere cho biết, thuốc này được dung nạp tốt và không có khác biệt về chất lượng sống giữa 2 nhóm.

“Chúng tôi hy vọng liệu pháp kết hợp sẽ là chiến lược điều trị được chấp nhận rộng rãi trên thế giới cho bệnh nhân ≥ 65 tuổi vì nó tạo ra sự khác biệt rõ rệt”, bác sĩ Laperriere nói.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 16/3.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ Healthday)

LEAVE A REPLY