Càng gần Tết, những loại bánh kẹo , hoa quả sấy càng được các gia đình mua nhiều hơn. Nếu chẳng may sơ ý, trẻ có thể bị ngộ độc do ăn nhầm gói hút ẩm .

Những ngộ độc nguy hiểm do trẻ ăn nhầm gói hút ẩm - Hình 1

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) vừa tiếp nhận cấp cứu một bé gái gần 5 tuổi bị ngộ độc do ăn nhầm gói hút ẩm trong hộp trái cây sấy. Bé gái N.B.N. (gần 5 tuổi, trú tại Vĩnh Long) được người nhà phát hiện ăn nhầm gói hút ẩm trong hộp sấy trái cây, ngay lập tức đưa vào viện cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng xác định loại độc chất mà bé ăn phải chính là gói hút ẩm trong hộp trái cây sấy. Sau đó, bé được chỉ định rửa dạ dày để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và nằm viện để theo dõi tình trạng sức khỏe . May mắn là, sau đó 2 ngày bé đã được xuất viện và khỏe lại.

Ngộ độc do ăn nhầm gói hút ẩm không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhiều phụ huynh do sơ ý hoặc cho rằng gói hút ẩm không độc hại nên cho trẻ chơi bình thường, dẫn tới các trường hợp đáng tiếc.

1. Ngộ độc do ăn nhầm gói hút ẩm nguy hiểm như thế nào?

Các bác sĩ cho biết, có 3 loại hạt hút ẩm được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: Silica gel, hạt hút ẩm Claybentonic và bột hút ẩm Canxi clorua . Mỗi một loại chất hút ẩm sẽ có những nguy hiểm khác nhau nếu trẻ vô tình nuốt phải dẫn tới ngộ độc do ăn nhầm gói hút ẩm. Chưa kể tới, các gói hút ẩm được gói bằng giấy, trẻ rất dễ dàng xé rách.

Những ngộ độc nguy hiểm do trẻ ăn nhầm gói hút ẩm - Hình 2

Gói hút ẩm rất dễ xé rách nên trẻ có thể vô tình nuốt phải khi nghịch (Ảnh: Internet)

1.1. Gây tổn thương niêm mạc

Theo Ths. Nguyễn Thanh Long – nguyên giảng viên Đại học Y Dược Huế cho biết, khi trẻ nuốt phải hạt trong gói hút ẩm hoặc để hạt rơi vào mắt, vào đường thở sẽ rất nguy hiểm. Chẳng hạn như hạt silica gel (được biết là một dạng ocid sililic) đang được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường. Hạt này có đặc điểm là không thể tiêu hóa được và có độ hút ẩm cao.

Nếu như trẻ ăn phải sẽ khiến hạt này dính vào niêm mạc và gây tổn thương niêm mạc .

Hoặc như hạt hút ẩm Clay bentonite (là một dạng đất sét được hoạt hóa ở nhiệt độ cao). Mặc dù loại chất hút ẩm này khá thân thiện với môi trường và có khả năng hút ẩm hạn chế hơn nên khi vô tình nuốt phải sẽ gây ra các tổn thương ít hơn so với silica gel. Tuy nhiên, nếu nuốt phải hạt clay bentonite với số lượng lớn sẽ gây hại cho niêm mạc đường hô hấp, ngoài ra là các tác hại khác khi đường hô hấp có dị vật.

1.2. Nguy cơ tắc ruột

Theo ThS Trần Ngọc Lưu Phương – trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) – cho biết hạt silica gel có một đặc tính là khả năng hút ẩm cực mạnh nên hạt này có thể hấp thụ nước và trương nở ra. Nếu như vô tình nuốt phải một lượng đủ lớn thì sẽ có nguy cơ bị tắc ruột .

Những ngộ độc nguy hiểm do trẻ ăn nhầm gói hút ẩm - Hình 3

Hạt silica gel có một đặc tính là khả năng hút ẩm cực mạnh nên hạt này có thể hấp thụ nước, trương nở ra và gây tắc ruột (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nếu như hạt này chạm vào niêm mạc miệng sẽ gây ra hiện tượng bỏng hoặc lở loét. Nếu gói hút ẩm ở dạng bột có thể gây ra bệnh bụi phổi (còn gọi là bụi phổi silic).

“Loại canxi clorua rơi vào miệng gây lở loét miệng, đau rát họng, khạc ra máu. Rơi tới ống tiêu hóa gây lở loét nặng nề, xuất huyết tiêu hóa, đau bụng dữ dội. Nếu hít phải có thể bị kích ứng hô hấp dữ dội, lở loét đường hô hấp, kích ứng hen suyễn, suy hô hấp, thậm chí là tử vong” – BS Lưu Phương cảnh báo.

1.3. Nguy cơ từ các gói hút ẩm không rõ nguồn gốc

Các bác sĩ cho biết, những gói hút ẩm không có nguồn gốc rõ ràng có thể chứa chất bột canxi clorua , đây là dạng bột màu trắng.

Người bán tham rẻ, pha nhiều tạp chất tạo ra một chất hút ẩm khá mạnh nhưng độc hại hơn rất nhiều so với silica gel. Cụ thể, chất này khi gặp nước sẽ sinh ra phản ứng kiềm mạnh dẫn tới ăn mòn da (tương tự như vôi bột).

Bác sĩ Long nói thêm, canxi clorua khi tiếp xúc cũng có thể gây ra dị ứng, đặc biệt là với da đang ẩm.

2. Các gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý gì để tránh ngộ độc do ăn nhầm gói hút ẩm?

Vậy cha mẹ cần làm gì để hạn chế nguy cơ trẻ bị ngộ độc do ăn nhầm gói hút ẩm? Bác sĩ Thanh Long nhấn mạnh về việc những gói hút ẩm rất dễ bị xé rách và nuốt phải hoặc rơi vào mắt nếu phụ huynh không kiểm soát chặt chẽ.

Những ngộ độc nguy hiểm do trẻ ăn nhầm gói hút ẩm - Hình 4

Để các đồ hộp có gói hút ẩm ở xa tầm tay của trẻ nhỏ (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, với những sản phẩm có gói hút ẩm thì cần đặt ở vị trí cao, khuất tầm mắt của trẻ để trẻ không với tới. Hoặc cũng có thể bỏ ngay đi sau khi mở hộp nếu cảm thấy không cần thiết.

3. Xử trí khi trẻ ăn phải gói hút ẩm

Khi trẻ bị ngộ độc do ăn nhầm gói hút ẩm, cha mẹ cần bình tĩnh sơ cứu tạm thời rồi nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.

– Đối với trẻ ăn phải hạt silica gel thì cần súc miệng ngay và uống nhiều nước, mục đích để hạn chế tác động có hại của hạt này tới ống tiêu hóa của trẻ.

– Nếu trẻ bị hạt hút ẩm rơi vào mắt thì cha mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt. Mục đích để hạt này ngậm no nước. Tuyệt đối không được để trẻ lấy tay dụi mắt vì có thể gây ra tổn thương cho niêm mạc.

Ăn nhầm gói hút ẩm trong hộp trái cây sấy, bé gái nhập viện cấp cứu

Phát hiện bé gái (gần 5 tuổi, trú tại Vĩnh Long) ăn nhầm gói hút ẩm trong hộp sấy trái cây nên người nhà đã nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện kiểm tra.

Ngày 15/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) cho hay, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu bé gái N.B.N. (gần 5 tuổi, trú tại Vĩnh Long) ăn nhầm gói hút ẩm trong hộp trái cây sấy.

Theo gia đình bệnh nhi, sau khi phát hiện bé N. ăn nhầm gói hút ẩm trong hộp trái cây sấy, người nhà đã nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Tại bệnh viện, các bác sĩ nhanh chóng xác định loại độc chất bé ăn phải là gói hút ẩm trong hộp trái cây sấy.

Ngay sau đó, bệnh nhi được rửa dạ dày thật kỹ nhằm loại bỏ tối đa độc chất ra khỏi cơ thể, theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bé. Theo các bác sĩ, nhờ được đưa đến bệnh viện kịp thời nên may mắn những trường hợp đáng tiếc không xảy ra với bé. Sau 2 ngày điều trị, bé khỏe và được xuất viện.

Ăn nhầm gói hút ẩm trong hộp trái cây sấy, bé gái nhập viện cấp cứu - Hình 1

Hiện nay trên thị trường có 3 loại chất hút ẩm chủ yếu

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay, hiện nay trên thị trường có 3 loại chất hút ẩm chủ yếu là: Silica gel, hạt hút ẩm Claybentonic và bột hút ẩm Canxi clorua. Các chất hút ẩm thường được chứa trong gói nhỏ. Vì vậy, trẻ nhỏ dễ dàng xé rách các gói này để nghịch phá, thậm chí nuốt phải.

Hạt hút ẩm Silica gel – một dạng oxit slilic được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, các hạt này không thể tiêu hóa được, do đặc điểm hút ẩm khá mạnh nên nếu nuốt phải có thể dính vào các niêm mạc, gây tổn thương niêm mạc, thậm chí nếu nuốt số lượng lớn có thể gây tắt ruột.

Những gói hút ẩm không rõ nguồn gốc có chứa canxi clorua – dạng bột màu trắng, rẻ tiền, có nhiều tạp chất, hút ẩm mạnh, trẻ nuốt phải sẽ gây ra cảm giác cháy bỏng miệng, viêm loét môi, lưỡi và thực quản rất nguy hiểm.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên chú ý một số biện pháp phòng tránh và xử trí ban đầu ngộ độc nhằm bảo vệ con em mình khỏi những tình huống gây đe dọa tính mạng và ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Trẻ nhỏ 3 tuổi trở lên, đã có thể nghe hiểu và ghi nhớ lời người lớn, do đó thỉnh thoảng cha mẹ nên dạy con những kiến thức cơ bản việc nên và không nên ăn gì. Bên cạnh đó, người lớn cất giữ những hóa chất gia dụng ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Cho trẻ ăn các loại thực phẩm có hóa chất bảo quản phải loại bỏ không để trẻ tiếp xúc hoặc cầm nắm chơi.

Ngoài ra, khi phát hiện hoặc nghi ngờ các bé uống, ăn nhầm hóa chất, thuốc, các chất độc… cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất kèm theo loại thuốc, hóa chất đã phát hiện để các bác sĩ xử trí cấp cứu nhanh chóng và kịp thời. Không nên tự ý xử trí tại nhà vì mỗi loại thuốc, độc chất sẽ có cách xử trí khác nhau, nếu can thiệp không thích hợp có thể làm nặng thêm tình trạng của bé.

LEAVE A REPLY