Những lỗi thường mắc khi đo huyết áp khiến kết quả sai lệch, bác sĩ chỉ rõ 7 mẹo đo cho kết quả chính xác!

0
8
Bí quyết đáng nể của cụ bà người Nhật vượt qua bệnh tật sống thọ nhất thế giới, đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời!Bí quyết đáng nể của cụ bà người Nhật vượt qua bệnh tật sống thọ nhất thế giới, đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời!

GiadinhNet – Sống ở viện dưỡng lão, nhưng cụ bà vẫn có thói quen rèn luyện khả năng tập trung bằng cách giải toán đố và viết thư pháp mỗi ngày. Đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời!

Tư thế ngồi không đúng

Theo tiến sĩ Nieca Goldberg (Trung tâm Y tế ở Mỹ), ngồi chân đung đưa chân có thể ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp vì huyết áp khi nằm và khi đứng là khác nhau.

Nếu cánh tay không có điểm tựa, kết quả đo huyết áp cũng có thể bị rối loạn. Vì vậy đặt cánh tay quá cao hoặc quá thấp có thể khiến tim khó bơm để giữ máu lưu thông, sau đó ảnh hưởng đến huyết áp.

Những lỗi thường mắc khi đo huyết áp khiến kết quả sai lệch, bác sĩ chỉ rõ 7 mẹo đo huyết áp cho kết quả chính xác! - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Đo trong khi đang “mắc tiểu”

Bàng quang đầy có thể làm tăng huyết áp. Hãy làm trống bàng quang ngay trước khi đo, tiến sĩ Goldberg nói.

Đo ngay sau khi vừa hút thuốc xong

Hút thuốc không bao giờ tốt cho kết quả đo huyết áp, đặc biệt là ngay trước khi đo. Tiến sĩ Goldberg nói, hút thuốc có thể làm tăng chỉ số vì nó gây ra co thắt động mạch.

Đo sau khi ăn những món mặn

Một bữa ăn mặn vào ngày hoặc đêm hôm trước có thể tạm thời dẫn đến số đo cao hơn. Vì vậy, cần lưu ý đến những gì bạn ăn trong ngày đo huyết áp, nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với nhiều ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, trái cây và rau. Luôn cố gắng giảm lượng natri trong chế độ ăn uống.

Đo ngay sau khi đi đường

Chuyến đi căng thẳng có thể khiến việc đo huyết áp bị lệch. Giao thông đông đúc trái tim loạn nhịp, hãy nghỉ ngơi trong 5 phút trước khi đo.

Đo khi uống thuốc

Uống các loại thuốc trị đau đầu, giảm đau, thuốc thông mũi, thuốc ngừa thai, thuốc ức chế miễn dịch, trị ung thư và steroid… có thể làm tăng huyết áp tạm thời nên khi đo huyết áp sẽ không có được kết quả chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên ngừng dùng các loại thuốc này nếu không có ý kiến bác sĩ.

Đo ngay khi uống cà phê và một số thức uống khác

Cà phê, rượu bia và một số thức uống chứa caffein cũng là tác nhân góp phần làm tăng huyết áp tạm thời. Với cà phê, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên uống quá 300 mg caffein/ngày, tương đương 2 đến 3 tách cà phê. Nếu uống quá lượng này có thể gây tăng huyết áp.

7 mẹo đơn giản để đo huyết áp chính xác

Theo TS. BS Trương Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não, Bệnh viện Nhân Dân 115, để kiểm soát tốt huyết áp, bạn cần kiểm tra huyết áp định kỳ bằng cách đo huyết áp và ghi chép lại. BS Tuấn Anh đưa ra 7 mẹo đơn giản để đo huyết áp chính xác:

Những lỗi thường mắc khi đo huyết áp khiến kết quả sai lệch, bác sĩ chỉ rõ 7 mẹo đo huyết áp cho kết quả chính xác! - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

3 thời điểm trong ngày dễ tăng cân nhất, chị em muốn đẹp da, giữ dáng nhất định phải biết để tránh3 thời điểm trong ngày dễ tăng cân nhất, chị em muốn đẹp da, giữ dáng nhất định phải biết để tránh

GiadinhNet – Có 3 thời điểm trong ngày dễ gây tăng cân. Nếu kiểm soát tốt việc ăn uống trong những thời điểm này, cân nặng của bạn có thể sẽ giảm đi đáng kể.

Những lợi ích của việc tắm nước lạnh mà bạn có thể chưa biết

LEAVE A REPLY