Các triệu chứng chính của tiền tiểu đường

Không có cách nào nhận biết bệnh này. Tình trạng này thường được phát hiện trong xét nghiệm máu thường quy khi bệnh nhân không có triệu chứng.

Chẩn đoán tiền tiểu đường

Theo định nghĩa chẩn đoán hóa học của bệnh tiểu đường, để chẩn đoán tiểu đường về mặt hóa học, glucose huyết khi đói sẽ là trên  126mg%, sau ăn là trên 200mg%. Nhưng hiện nay, nhiều người có mức đường huyết khi đói cao hơn 100mg% đã được khuyên kiểm tra đường huyết sau ăn, nếu chỉ số này cao hơn 140mg% và dưới 200mg%, người này được coi là bị IGT và việc điều trị gần giống như điều trị trong các trường hợp bệnh tiểu đường.

Những người bị tiền tiểu đường cùng có nguy cơ mắc bệnh về mạch như người bệnh tiểu đường, và trong tương lai có thể bị tiểu đường. Tiểu đường thai kỳ xuất hiện trong thời kỳ mang thai và biến mất sau khi sinh con. Tiêu chí của đường huyết bất thường ở thai phụ là nghiêm ngặt hơn, đường huyết khi đói thấp hơn 90mg% và đường huyết sau ăn là dưới 120mg%.

Nếu có sự sai lệch so với những giá trị này, phụ nữ mang thai cũng được coi là bị tiểu đường thai kỳ, cũng là một tiền thân của bệnh tiểu đường trong những năm sau này nếu bệnh nhân không theo dõi chế độ ăn và cân nặng của họ.  PCOD rất phổ biến và được coi là một rối loạn kháng insulin và cần tăng cường điều trị để phòng ngừa các biến chứng sau này.

Điều trị tiền tiểu đường với các biện pháp tự kiểm soát lối sống

Điều trị những tình trạng này đòi hỏi phải nhận biết được mức độ nghiêm trọng của chúng và có những can thiệp lối sống tích cực. Điều này bao gồm thay đổi lối sống tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng, tập luyện và đôi khi cần dùng thuốc phụ thuộc vào độ nghiêm trọng. Cũng cần chú ý tới tình trạng béo bụng, vòng bụng nên dưới 85cm ở phụ nữ và 90cm ở nam giới.

Các thành tố chính của chế độ ăn uống phòng bệnh tiểu đường

1. Chế độ ăn là nền tảng. Chế độ ăn chay lacto ít chất béo với giảm chất béo omega-6 và tăng các chất béo omega-3 và hạn chế calo có thể giúp kiểm soát béo bụng.

2. Tập các bài tập tăng sức đề kháng ít nhất 40 phút trong ít nhất 5 lần/tuần.

3. Một chế độ ăn cân bằng là cần thiết và nên tránh đồ ăn vặt.

4. Xem tivi dưới 2 giờ/ngày

5. Ngủ tối thiểu 6 giờ/ngày

6. Tập yoga và thiền.

BS Thu Vân

LEAVE A REPLY