Nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ

0
2

Theo CNN, bất kỳ ai cũng có thể mắc hoặc lây bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nhấn mạnh nhóm dân số đáng chú ý trong đợt bùng phát hiện nay là người đồng tính nam hoặc song tính.

Tiến sĩ John Brooks, Trưởng Cơ quan Phòng chống HIV/AIDS của CDC cho biết: “Một số nhóm dân số có thể có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn, nhưng không có nghĩa khả năng mắc bệnh đậu mùa khỉ chỉ ở cộng đồng đồng tính và song tính tại Mỹ. Bất kỳ ai cũng đều có thể phát bệnh và lây nhiễm virus cho người khác. Nhưng nhiều người bị ảnh hưởng trong đợt bùng phát hiện này được xác định là nam giới đồng tính và lưỡng tính”.

WHO nhấn mạnh cảnh báo người dân không nên gán nhãn tiêu cực cho bất kỳ cộng đồng dân số cụ thể nào vì làn sóng dịch bệnh này.

CDC đã tổ chức họp báo khuyến cáo về làn sóng dịch bệnh này. Bởi tháng 6 tới sẽ là Tháng Tự hào LGBTQ+ (Pride Month). Họ muốn cảnh báo để cộng đồng hiểu rõ về tình hình và nguy cơ lây nhiễm của họ.

Tiến sĩ John Brooks cho biết: “Trong một số trường hợp, ở giai đoạn đầu của bệnh, phát ban chủ yếu ở bộ phận sinh dục và quanh hậu môn. Các vết viêm nhiễm sẽ tạo thành tổn thương ở hậu môn hoặc bộ phận sinh dục giống các bệnh khác như herpes, thủy đậu hoặc giang mai’’.

Bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó có thể lây lan qua tiếp xúc thân mật khi quan hệ tình dục trong lúc một trong hai người có vết mưng mủ, phát ban trên cơ thể.

Theo CDC, căn bệnh này có thể truyền trực tiếp khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể hoặc quần áo, ga trải giường bị ô nhiễm.

Các triệu chứng ban đầu gồm sưng hạch bạch huyết, đau đầu, sốt, đau nhức cơ và mệt mỏi. Sau đó, bệnh diễn biến thành phát ban, các tổn thương phồng rộp và đóng vảy. Điều này có thể xảy ra khắp cơ thể. Bệnh thường kéo dài từ hai đến bốn tuần. Một khi vảy bong ra, người bệnh không còn khả năng lây nhiễm.

Theo CDC, rủi ro đối với cộng đồng trong đợt bùng phát vẫn thấp. Cơ quan này khuyến cáo bất kỳ ai bị phát ban mới hoặc không rõ nguyên nhân nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra. Bệnh nhân nên ở nhà cách ly, tránh tiếp xúc người, vật nuôi, đeo khẩu trang và che vết thương càng kín càng tốt cho đến khi nó lành lại.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh tiếp xúc gần với trẻ em, phụ nữ mang thai, nhóm có hệ miễn dịch suy yếu. Bởi những người này có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm virus.

5 bí mật khi uống nước giúp người dân vùng xanh sống thọ5 bí mật khi uống nước giúp người dân vùng xanh sống thọ

Sống đến trăm tuổi chưa bao giờ là chuyện gây khó dễ cho người dân vùng xanh. Trong việc uống nước, người dân nơi đây cũng có những bí mật riêng, lần đầu được tiết lộ.

Cảnh báo một năm mưa lũ bất thường

LEAVE A REPLY