Ngày 13/5/2017, Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, BV Bạch Mai sẽ tổ chức thử đường máu mao mạch miễn phí cho người dân ngay tại BV trong buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường với chủ đề “Cứu cánh cho đôi mắt người bệnh đái tháo đường”.

Tại buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường này, người dân sẽ được thử đường máu mao mạch miễn phí, được phát tài liệu bài giảng, được nghe trực tiếp bác sĩ Khoa Nội tiết và khoa Mắt trình bày bài giảng. Đồng thời được đặt câu hỏi, thảo luận các vấn đề liên quan đến bệnh đái tháo đường, đố vui có thưởng, và được tham gia hoạt động Yoga cười…

Theo các bác sĩ nội tiết – đái tháo đường, bệnh đái tháo đường đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng về kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Trong quá trình phát triển bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều bệnh về mắt. Một trong số chúng có thể kể đến như bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể, glocom… Đây cũng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người bệnh tiểu đường.

tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều bệnh về mắt. Ảnh minh họa.


Đường máu tăng cao kéo dài do thiếu hụt insulin hoặc insulin làm việc không hiệu quả có thể làm tổn thương các mạch máu nhỏ (vi mạch). Trong khi đó mắt được nuôi dưỡng là nhờ các mạch máu nhỏ này. Đồng thời khi đường huyết tăng cao có xu hướng kéo nước vào lòng mạch để pha loãng nồng độ đường gây xuất huyết, phù nề và làm cho ống kính của mắt bị mờ.

Tuy nhiên, khi thấy những dấu hiệu này đa phần người bệnh lại không nhận biết được mình đang gặp phải biến chứng tiểu đường mà chỉ nghĩ đơn thuần là do tuổi già hoặc các bệnh khác.

Để phòng chống bệnh đái tháo đường, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu bia để dự phòng mắc đái tháo đường nói riêng cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung.

Bên cạnh đó, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu tại các cơ sở y tế, đặc biệt người trên 40 tuổi, là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh sớm.

Người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

D.Hải

LEAVE A REPLY