Có nhiều nguyên nhân gây ung thư đầu và cổ. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất.

Thuốc lá

Hút thuốc lá quá nhiều có thể dẫn đến ung thư đầu và cổ. Không chỉ vậy, nhai thuốc lá cũng có thể dẫn tới ung thư đầu và cổ. Thậm chí, sử dụng thuốc lá không khói cũng liên quan tới loại ung thư này, đặc biệt là ung thư miệng.

Rượu

Rượu có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư. Điều này là vì khi bạn uống rượu, cơ thể chuyển cồn thành acetaldehyde, một chất hóa học độc hại có thể gây ung thư. Không có giới hạn nào được coi là an toàn khi uống rượu để tránh ung thư. Vì vậy, hãy tránh xa rượu nếu như bạn không muốn mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Tiếp xúc ánh nắng quá lâu

Tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng kem chống nắng thích hợp có thể gây ung thư môi hoặc ung thư da ở vùng mặt và cổ. Do vậy, cách khôn ngoan là thực hiện các biện pháp bảo vệ da thích hợp khỏi ánh nắng mặt trời. Bạn có thể sử dụng kem bôi môi có yếu tố bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng phổ rộng trước khi ra ngoài nắng và bôi lại khi cần để duy trì hiệu quả bảo vệ.

Yếu tố môi trường, nghề nghiệp

Tiếp xúc với bụi gỗ, mùi sơn, các hóa chất và amiăng có thể gây ung thư ở những người làm các công việc có liên quan. Nguy cơ này thậm chí cao hơn nếu bạn bị viêm phổi và các bệnh hô hấp như hen vì chúng có thể làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Nhiễm virus

Không nhiều người biết sự thật là tiếp xúc với các vi-rút cũng có thể gây ra ung thư đầu và cổ. Các loại vi-rút như Ebstein Barr Virus (EBV) và vi rút gây u nhú ở người HPV được cho là một trong những nguyên nhân gây ung thư đầu và cổ.

Bs. Thu Vân

LEAVE A REPLY