1. Nếu bạn ngừng dùng thuốc

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tăng huyết áp đột ngột là không dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Người ta thấy rằng chỉ 1 trong 5 người bị huyết áp cao đang điều trị và chỉ 5% kiểm soát được huyết áp. Khi bị huyết áp cao bạn có thể cần dùng thuốc suốt đời để kiểm soát huyết áp. Để đạt kết quả điều trị như mong muốn và duy trì huyết áp ổn định, bạn cần dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Việc dùng liều thấp hơn liều kê đơn có thể khiến huyết áp tăng đột ngột.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu huyết áp của bạn giảm hoặc trở về gần mức bình thường và ổn định trong thời gian dài, bác sĩ có thể khuyến nghị dùng liều thấp hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi chặt chẽ huyết áp.

2. Nếu bạn không thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt

Ăn nhiều muối hoặc thức ăn mặn có thể sẽ tăng nguy cơ huyết áp tăng cao. Điều này là do dư thừa muối có thể làm căng động mạch, khiến thành động mạch trở nên dày hơn, hẹp hơn và bắt đầu tắc nghẽn. Điều này không chỉ làm tăng huyết áp mà còn cản trở cung cấp máu, khí oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng tới các cơ quan khác của cơ thể.

 

Ngoài ra, hấp thu các thực phẩm chế biến sẵn như dưa chua, đồ ăn sẵn như khoai tây chiên cũng có thể gây tăng huyết áp. Ăn nhiều thịt đỏ và uống rượu cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp đột ngột.

3. Do sự tương tác của các thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị bất cứ vấn đề sức khỏe nào bao gồm cả ho và cảm lạnh, bạn cần thông báo cho bác sĩ. Một số loại thuốc có thể gây tương tác thuốc, làm tăng hoặc giảm hiệu quả của các thuốc điều trị huyết áp cao. Ví dụ, một số thuốc trị cảm lạnh thông thường chứa thành phần sympathomimetic làm tăng huyết áp. Vì vậy, nếu bạn bị huyết áp thấp hoặc có huyết áp bình thường, thành phần này không gây hại, nhưng nếu bạn bị huyết áp cao, nó có thể làm huyết áp tăng thêm. Trong trường hợp này, bạn cần thông báo với bác sĩ để lựa chọn đúng thuốc và đúng liều để xử lý tình trạng này.

4. Một số bệnh có thể gây tăng huyết áp đột ngột

Không nhiều người biết rằng huyết áp tăng cao phần lớn là do có bệnh tiềm ẩn (được gọi là tăng huyết áp thứ phát). Nếu bạn bị bệnh thận nhưng không dùng thuốc điều trị, bạn có thể bị tăng huyết áp đột ngột. Ngoài ra, tình trạng hẹp động mạch thận hai bên cũng có nguy cơ gây tăng huyết áp đột ngột mà nếu không được kiểm soát có thể dẫn tới suy tim. U tủy thượng thận cũng có thể gây tăng huyết áp đột ngột. Đây là tình trạng nội tiết, trong đó khối u của tuyến thượng thận dẫn tới sản xuất dư thừa hormon adrenaline và noradrenaline. Sự gia tăng các loại hormon này có thể gây tăng huyết áp đột ngột.

BS Thu Vân

(Theo THS)

LEAVE A REPLY