Người phụ nữ 31 tuổi chưa từng có kinh nguyệt, chuyện thật như đùa khi bác sĩ cho biết cô đã nhầm lẫn giới tính hơn 30 năm

0
10

Suốt chặng đường trở về nhà, tâm trí chị Hoàng vẫn như người trên mây. Chị bối rối không biết phải mở lời với gia đình mình như thế nào. Năm nay chị 31 tuổi, có ngoại hình và tâm hồn của 1 người phụ nữ nhưng lại chưa từng có kinh nguyệt, không thể mang thai.

Sau nhiều đêm đắn đo suy nghĩ, chị mới hạ được quyết tâm đến Bệnh viện Nam Phương (Quảng Đông, Trung Quốc) để khám. Nhưng không ngờ kết quả vượt xa khỏi dự đoán của chị, khiến chị vừa bất ngờ vừa khó mà chấp nhận.

Bác sĩ Cao Anh, Phó trưởng Khoa Nội tiết và Chuyển hóa Bệnh viện Nam Phương cho biết, giới tính thật sự của chị Hoàng đúng ra là nam giới. Siêu âm chỉ ra chị cũng không hề có tử cung hay buồng trứng.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo giải thích từ bác sĩ Cao, tuy có nhiễm sắc thể XY nhưng bệnh nhân lại mắc chứng không nhạy cảm với nội tiết tố nam androgen. Đồng thời mắc bệnh lý túi mật hai bên và u mạch máu tầng sinh môn.

Mặc dù việc tiết hormone sinh dục vẫn diễn ra bình thường, nhưng đột biến gen thụ thể androgen (AR) của bệnh nhân khiến nó không phản ứng hoặc đáp ứng không đầy đủ với nội tiết tố androgen. Từ đó dẫn đến 1 loạt các biểu hiện giới tính không rõ ràng, trong đó nổi bật là nữ hóa tinh hoàn (TF) .

Lựa chọn giới tính để làm lại cuộc đời

Phó trưởng khoa Cao Anh nhấn mạnh, hội chứng không nhạy cảm với androgen là bệnh hiếm gặp. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống, mang đến áp lực rất lớn về tâm lý và xã hội cho người bệnh cũng như gia đình họ.

Ông tin rằng, dù thuộc tính xã hội của bệnh nhân là “nam” hay “nữ” đều cần phải khám toàn diện và đa chiều để tránh bỏ sót chẩn đoán và chẩn đoán sai. Cần phân tích cặn kẽ, đối thoại và cho bệnh nhân thời gian để xác nhận, ra quyết định chấp nhận hay lựa chọn phẫu thuật để sống với giới tính mình mong muốn.

 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong trường hợp của chị Hoàng, sau nhiều lần trao đổi trực tiếp với bác sĩ, chị bày tỏ muốn sống với giới tính nữ dù không thể sinh con. Vì vậy, chị được thực hiện phẫu thuật cắt mật và cắt bỏ khối u liên tiếp tại Khoa Tiết niệu và Chuyển hóa của Bệnh viện Nam Phương.

Sau đó, tiếp tục tiến hành liệu pháp thay thế estrogen để duy trì các dấu hiệu nữ. Đồng thời, chị cũng được tiếp nhận tư vấn và điều trị tâm lý để ổn định tinh thần, nâng cao nhận thức về giới tính của mình. Từ đó, giúp chị tự tin hơn, sống hạnh phúc hơn với giới tính xã hội của mình.

Ngoài ra, bác sĩ Cao cũng nhắc nhở rằng hội chứng này tuy hiếm gặp nhưng khả năng di truyền lại khá cao. Nên nếu tiền sử gia đình bạn từng có người rối loạn hay nhầm lẫn giới tính, tốt nhất hãy tới bệnh viện thăm khám. Nếu bản thân có các triệu chứng bất thường, đừng che giấu hay mặc cảm. Hãy sớm nhờ đến sự can thiệp của chuyên gia để được chẩn đoán kịp thời và cũng bảo vệ con cái đời sau.

LEAVE A REPLY