Ngứa vùng sinh dục nữ

0
11
Tôi năm nay 52 tuổi, thường xuyên bị ngứa vùng kín. Vậy xin hỏi việc ngứa trên có liên quan đến tuổi này hay không? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Tôi năm nay 52 tuổi, thường xuyên bị ngứa vùng kín. Vậy xin hỏi việc ngứa trên có liên quan đến tuổi này hay không? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Trong thời kỳ tiền mãn kinh do nang noãn trong buồng trứng không còn nhạy cảm với nội tiết tố, cho nên nang noãn bị giảm hẳn ít đi và phát dục không đầy đủ, thậm chí không chín được để rụng thành trứng. Vì thế, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, kỳ kinh và lượng kinh cũng biến đổi khác nhau, sau đó chức năng của buồng trứng ngày càng yếu đi, lượng estrogene tiết ra giảm đi đến mức không đủ để làm làm cho nội mạc tử cung bong ra và dẫn đến tình trạng tắt kinh. Trong thời kỳ này, niêm mạc sinh dục teo mỏng dần, khô âm hộ – âm đạo và đặc biệt hay xuất hiện ngứa vùng kín.

Nguyên nhân dẫn đến ngứa vùng kín là stress. Bởi khi gặp stress, các hoóc-môn trong cơ thể không còn ổn định, khiến nội tiết trong cơ thể thay đổi, dẫn đến tình trạng ngứa vùng kín. Hoặc một số tác nhân khác như: do các chất có trong chất tẩy sạch quần áo, trong nước xả làm mềm vải, xà phòng tắm, dung dịch khử mùi, kem bôi giữ ẩm, chất thụt rửa âm đạo hoặc sản phẩm dùng bôi trơn. Một nguyên nhân phổ biến nữa là các bệnh viêm nhiễm vùng kín như: viêm âm đạo do Trichomonas Vaginalis,  khí hư  có màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ; hay viêm âm đạo do nấm Candida Albican, với triệu chứg đặc trưng là huyết trắng sánh đặc, màu trắng lợn cợn, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều.

Ngứa vùng sinh dục nữ

Ảnh minh họa

Về khắc phục, tùy theo nguyên nhân mà có điều trị khác nhau. Với viêm âm đạo do nhiễm vi nấm hạt men, thuốc điều trị thường dùng là Miconazole hay Clotrimazole viên 100mg, đặt từ 3 – 7 đêm, thuốc uống Fluconazole 150mg, một liều duy nhất (1 viên). Với viêm âm đạo do nhiễm Trichomonas Vaginalis, thuốc thường dùng là Tinidazole với tên biệt dược là Fasigyl, thuốc uống với liều 2g (4 viên) liều duy nhất, uống liều duy nhất, hoặc dùng Secnidazole với tên thương mại là Flagentyl uống 2g (4 viên) liều duy nhất. Về điều trị viêm đạo do thiểu dưỡng ở người mãn kinh, cần bổ sung estrogen bằng đường toàn thân hay tại chỗ có hiệu quả đáng kể, đường dùng tại chỗ giúp giảm triệu chứng nhanh chóng thì đường toàn thân sau đó sẽ ngăn ngừa tái phát.

Về cắt cơn ngứa, thuốc thường dùng thuộc nhóm kháng Histamin,  điều trị một đợt từ 7 – 10 ngày, có thể sử một trong các thuốc như: Loratadine với tên thương mại là Clarityne, uống 10mg x 1 viên, uống 1 lần trong ngày, hoặc Cetirizine (zyrtec) 10mg x 1 viên… Nếu nặng hơn, khó cắt cơn bởi các thuốc trên thì có thể kết hợp thuốc corticoides, uống hay tiêm, thuốc không dùng cho người viêm loét dạ dày tá tràng. Bên cạnh đó cũng cần tránh  thụt rửa âm đạo khi chưa có chỉ định của thầy thuốc, giữ cho vùng sinh dục càng khô ráo, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, tránh mặc quần áo quá chật hay ẩm ướt, không nên dùng các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng sinh dục, tình dục an toàn để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần. Khi đã mắc bệnh phụ khoa cần điều trị dứt điểm. Có thể dùng hoóc-môn estrogen dạng viên hay kem theo hướng dẫn của thầy thuốc để giữ âm đạo không bị khô; hoặc dùng chất bôi trơn khi bị khô âm đạo như KY.

Theo Bs. CKI Trần Quốc Long (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY