Người dẫn đầu nghiên cứu bác sĩ Nobuo Sasaki nói: “Ngủ kém” bao gồm ngủ quá ít hoặc quá nhiều, khó để bắt đầu ngủ và khó duy trì giấc ngủ ngon. Ngủ kém có liên quan với các bệnh tim mạch song còn chưa rõ những dạng rối loạn giấc ngủ nào gây ảnh hưởng nhiều nhất, bác sĩ Nobuo Sasaki cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những vấn đề giấc ngủ có liên quan với đau tim, bệnh mạch vành và đột quỵ. Nghiên cứu quan sát này gồm gần 13.000 người sống ở Hiroshima. Những người tham gia, tuổi trung bình là 68, được kiểm tra sức khỏe hàng năm. Gần 800 người có tiền sử đau tim, đau thắt ngực và các tình trạng khác có liên quan với giảm lượng máu tới tim. 560 người có tiền sử đột quỵ và khoảng 11.500 người không bị bệnh tim.

Những người tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen ngủ của họ. Kết quả cho thấy, ở những bệnh nhân bị bệnh động mạch vành, 52% ngủ kém. Tình trạng này cũng xảy ra với 48% những người sống sót sau đột quỵ. Tỉ lệ ngủ kém là 37% ở những người không có tiền sử bệnh tim mạch. Khi các nhà nghiên cứu xem xét các yếu tố khác có thể góp phần, họ phát hiện ra mối liên quan rõ rệt giữa ngủ kém và bệnh động mạch vành. Tỉnh giấc giữa đêm, không ngủ đủ và mệt mỏi vào ban ngày tất cả đều có liên quan với giảm lượng máu tới tim. Khó để bắt đầu giấc ngủ và phụ thuộc vào thuốc ngủ có liên quan với bệnh động mạch vành và đột quỵ. Tỉ lệ bị rối loạn giấc ngủ cao gấp khoảng 1,5 lần ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ so với những người không có tiền sử bệnh tim mạch.

Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ nhân quả song các kết quả ủng hộ giả thuyết cho rằng ngủ kém có thể dẫn tới bệnh tim mạch. Nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội tim châu Âu ở Barcelona, Tây Ban Nha.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ Healthday)

LEAVE A REPLY