Hiểu để phòng bệnh

Men gan là một loại enzym nằm trong tế bào gan. Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40UI/L (chỉ số này gần như cố định ở người bình thường). Men gan bình thường có các chỉ số sau: AST: 20 – 40 UI/L, ALT: 20 – 40 UI/L, GGT: 20 – 40UI/L, Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L. Khi cao hơn các chỉ số này gọi là men gan cao. Vì một lý do nào đấy như uống nhiều bia rượu, nhiễm virus, dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc hạ mỡ máu… làm cho các tế bào gan bị tổn thương, bị hủy hoại sẽ giải phóng men vào máu. Khi đó xét nghiệm sẽ thấy men gan cao.

Biểu đồ thể hiện các mức độ tăng men gan.

Men gan cao phản ánh tình trạng tế bào gan đang bị tổn thương, gan đang bị viêm, có nguy cơ mắc các bệnh về gan nguy hiểm. Nếu men gan tăng nhẹ dưới 2 lần thì người bệnh hầu như chưa có biểu hiện triệu chứng gì, nếu không đi xét nghiệm thì không biết được.

Cách phòng và điều trị men gan cao

Thói quen nâng ly mỗi dịp hội họp chính là yếu tố nguy cơ khiến men gan tăng cao. Vậy làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ này?

Đầu tiên, phải bảo vệ tốt lá gan bằng việc áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia, tăng cường luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp phòng tránh các bất thường cho men gan.

Men gan cao không “bỏ qua” bất kỳ ai.

Khi phát hiện men gan tăng cao, nên đặc biệt lưu ý tới chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi bởi nó góp phần quan trọng giúp tế bào gan nhanh hồi phục và tái sinh, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy phục hồi chức năng gan. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt như:

• Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A (sữa bò, gan động vật, cà rốt, hẹ, tỏi tây, bắp cải), vitamin B1 (giá, hoa quả, đậu, lạc, rau xanh), vitamin B2 (hạt kê, đậu nành, trứng, sữa), các thực phẩm chứa nhiều protein (thịt nạc, cá).

• Hạn chế rượu, bia và các đồ uống có cồn, thuốc lá, thuốc lào, không ăn da, mỡ động vật, các thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều dầu mỡ, tránh các gia vị cay nóng. Trong tình huống buộc phải sử dụng rượu bia thì nên lót dạ trước khi uống để giảm bớt tác hại.

• Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng, không nên thức khuya, không nên làm các công việc nặng nhọc nhiều.

Bên cạnh đó, điều quan trọng là chúng ta nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm giúp hạ men gan hiêu quả. Đặc biệt, nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và đã được thử nghiệm lâm sàng để giúp giải độc và tăng cường chức năng gan, cho lá gan khỏe.

LEAVE A REPLY