Trong một lần vào miền Nam công tác và ăn được món vịt nấu chao. Tìm hiểu được thì đây là một trong những món ăn được ưa chuộng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Món này ăn cũng như ăn lẩu nên lại càng được yêu thích hơn. Ngày hôm nay hãy cùng với chúng mình làm mới thực đơn hàng ngày của gia đình bạn với cách nấu vị nấu chao Cần Thơ nhé.
Bạn đang đọc: Làm mới thực đơn với cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ ngon khó cưỡng
Cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ cho món ngon ăn kèm cùng với bún, các loại rau xanh. Công thức chính của nó được nấu cùng với thịt vịt và chao. Ngoài ra bạn có thể chế biến món này như một món lẩu. Mỗi khi gia đình có tiệc hay họp mặt thì nấu ngay một nồi lẩu vịt nấu chao để ăn là lựa chọn tuyệt vời.
1. Nguyên liệu chuẩn bị món vịt nấu chao Cần Thơ
Để bắt tay vào chế biến thì đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ nhé. Những thứ cần sẽ được giới thiệu ở dưới dây nên bạn hãy ghi lại để mua nhé.
- Thịt vịt: 1kg
- Khoai môn: 3 – 4 củ
- Chao đỏ: 5 – 7 viên
- Chao trắng: 2 – 4 viên
- Bún tươi: Tùy vào số người gia đình bạn
- Bước dừa: 1 – 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Rượu trắng
- Hành và tỏi khô
- Gừng tươi: 1 củ
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Rau: Rau muống, rau cần, cải xanh, xà lách, các loại rau sống,…
- Gia vị: Nước mắm, chao, hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt,…
Nguyên liệu chế biến vịt nấu chao. Ảnh: Internet.
2. Cách nấu vị nấu chao Cần Thơ
Vịt nấu với chao ngon, mềm, ngọt và béo ngậy được chế biến cầu kỳ nhưng khi thử miếng thịt vịt đầu tiên bạn sẽ cảm thấy công sức của mình bỏ ra thực sự xứng đáng. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt vịt đã làm sạch lông thì bạn đi rửa sạch với nước. Tiếp theo bạn hãy đập đập gừng trộn cùng với rượu trắng rồi thoa lên toàn bộ vịt. Hãy để vậy khoảng 15 – 20 phút đẻ hỗn hợp thấm vào vịt cũng như sẽ loại bỏ được những mùi hôi và chất nhầy từ vịt ra. Cuối cùng bạn rửa lại bằng nước sạch rồi chặt từng miếng vừa ăn.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng dày khoảng 1,5 – 2 cm. Bạn ngâm khoảng 15 – 20 phút để khoai bớt thâm.
Các loại rau bạn hãy nhặt hết gốc rễ, những lá hư, rửa sạch đất rồi ngâm nước muối khoảng 7 – 10 phút rồi vớt ra. Sau đó rửa lại nước 1 – 2 lần cho sạch nữa là được.
Hành khô, tỏi, gừng bóc/cạo vỏ rồi rửa sạch bằng nước. Tiếp đó bạn bằm nhuyễn từng loại. Hành lá cắt gốc và nhặt những phần lá bị hư, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu vịt nấu chao. Ảnh: Internet.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Thịt vịt đã sơ chế và cắt miếng thì bạn cho vào 2 viên chao trắng, 2 viên chao đỏ. Tiếp theo là 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm và tỏi, hành khô, gừng đã băm nhuyễn vào rồi trộn đều. Bạn ướp thịt trong khoảng 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt vịt với chao. Ảnh: Internet.
Bước 3: Chiên khoai môn
Bạn cho chảo lên bếp, sau khi chảo nóng thì cho vào đó một ít dầu ăn. Khi dầu đã sôi thì cho khoai môn vào chiên cho các cạnh của khoai môn vàng đều thì bạn vớt ra cho bớt dầu. Chiên sơ khoai môn sẽ giúp cho khoai khi nấu vịt nấu chao không bị nát.
Chiên khoai môn. Ảnh: Internet.
Bước 4: Cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ ngon chuẩn vị
Bạn cho nồi lên bếp, đợi khi nồi nóng thì cho khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn vào. Sau đó bạn cho tỏi vào phi cho thơm thì cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Sau khi thịt chín đều và đã săn lại thì bạn cho nước dừa vào đun khoảng 20 – 25 phút. Tiếp đến bạn cho khoai môn vào rồi bên nếm lại các gia vị hợp với khẩu vị nhà mình. Đun thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Công thức rượu vang trắng sangria cam dâu làm mới cocktail
Vịt nấu chao. Ảnh: Internet.
Bước 5: Nước chấm vịt nấu chao
Sau khi đã chế biến xong món vịt nấu chao thì hãy làm thêm nước chấm nữa. Để làm nước chấm chuẩn thì bạn chỉ cần chuẩn bị 5 miếng chao trắng rồi thêm vào đó là ớt, tỏi, gừng đã băm nhuyễn. Cũng đừng quên thêm một chút nước chanh, đường rồi lấy đũa khuấy đều và tạo thành một hỗn hợp sền sệt là được.
Nước chấm vịt nấu chao. Ảnh: Internet.
Bước 6: Thành phẩm
Vậy là sau một vài tiếng thì món vịt nấu chao đã hoàn thành. Món ăn mang đậm chất hương vị miền quê sông nước dân dã. Ở đây có thịt vịt mềm, đậm đà khi đã được ướp cùng các gia vị và chính nhất là chao. Tiếp đó bạn lấy một miếng thịt vịt hoặc rau chấm vào nước chấm chao thì còn gì bằng.
Thành phẩm vịt nấu chao. Ảnh: Internet.
3. Mẹo hay khi chế biến món thịt vịt nấu chao
Cũng như cháo vịt, vịt kho, vịt nấu măng, vịt nấu chao ngon cũng cần những mẹo hay. Nhờ đó chúng ta có thể chế biến món ăn thành công và như ý.
Cách chọn thịt vịt ngon
- Nên chọn những con vịt đã trưởng thành nhưng không quá non cũng không nên già quá.
- Không nên chọn những loại vịt có bụng xệ xuống vì đây là loài đã đẻ mấy lứa nên khi nấu sẽ dai và không được ngon.
- Bạn có thể chọn mua vịt cỏ hoặc vịt xiêm để chế biến món ăn.
- Khi mua chọn con vịt còn sống, bạn sờ vào phần ức nếu như ức đầy thì vịt khoẻ.
- Sau khi mua xong thì bạn hãy nhờ người ta chế biến sẵn luôn nhé.
Cách chọn thịt vịt ngon. Ảnh: Internet.
Cách chọn khoai môn không bị hư
- Nên chọn những củ khoai môn to vừa.
- Chọn phần vỏ bên trong màu trắng và có nhiều vân đục thì khoai sẽ bở và có nhiều bột.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bột mặn ngon lạ miệng cho bé ăn dặm
Cách chọn khoai môn ngon. Ảnh: Internet.
Lưu ý khi chế biến món vịt nấu chao
- Ướp thịt vịt với chao cùng các gia vị trước khoảng vài tiếng sẽ giúp thịt ngấm gia vị và khi ăn sẽ đậm đà vị hơn. Dùng chao để chế biến vịt sẽ tăng độ thơm ngon và béo ngậy.
- Bạn có thể nấu vịt nấu chao để ăn bình thường hoặc cho thêm nhiều nước đun lên thì sẽ thành món lẩu siêu thơm ngon.
- Vịt nấu chao ăn cùng bún sẽ ngon hơn. Đặc biệt ăn kèm cùng các loại rau muống, mồng tơi sẽ ngon hơn nữa.
- Chiên sơ khoai môn để khi nấu cùng vịt sẽ không bị bể cũng như sẽ ngon hơn đấy.
Vậy là Chuyên mục Món ngon mỗi ngày của chúng mình đã hướng dẫn bạn chi tiết nhất về cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ. Hy vọng rằng bạn sẽ thật thành công khi chế biến món vịt nấu chao vào cuối tuần này cho cả gia đình nhé.
Nguyễn Tiên