Lá gan có tốt hay không cứ nhìn vào 2 đặc điểm trên mặt là rõ ngay, rất nhiều người mắc trúng từ điều đầu tiên

0
3

Gan chính là cơ quan chuyển hóa, giải độc để đào thải hết mọi độc tố, rác bẩn tích tụ trong người ra ngoài. Nếu gan khỏe, cơ thể bạn sẽ tỉnh táo, khuôn mặt cũng rạng rỡ, tươi tắn hơn. Nhưng nếu gan có vấn đề thì sắc mặt của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đôi chút.

Để biết gan có ổn hay không, thử soi xem mình có 2 đặc điểm nhận biết gan khỏe dưới đây không nhé!

Đặc điểm 1: Da mặt mịn màng

Gan có chức năng chuyển hóa chất béo và chất độc, từ đó cũng giúp thúc đẩy estrogen sản sinh để duy trì sự cân bằng nội tiết tố. Nếu gan khỏe, da mặt của bạn trông sẽ sạch sẽ và mịn màng hơn. Ngược lại, nếu da mặt thường xuyên có hiện tượng bóng dầu, nổi mụn, mắt thâm quầng lâu ngày thì tình trạng này có thể là do chức năng gan giảm sút, quá trình chuyển hóa chất độc không làm việc kịp nên dễ rối loạn nội tiết, khiến da mặt kém mịn màng.

 - Ảnh 1.

Đăc điểm 2: Nước da hồng hào

Gan có chức năng dự trữ máu nên sẽ chuyển hóa được các nguyên tố dư thừa trong cơ thể ra ngoài. Nếu gan làm việc tốt thì khí huyết lưu thông ổn định, từ đó giúp sắc mặt bạn hồng hào, tươi tắn hơn. Còn khi đã mắc bệnh gan, chức năng dự trữ máu trong gan sẽ suy giảm, điều này khiến lượng bilirubin dư thừa trong gan và không thể chuyển hóa hiệu quả.

 - Ảnh 2.

Khi đã mắc bệnh gan, bạn nên chú ý đến chế độ ăn và cố gắng ăn ít 3 món này

1. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Dầu ăn là loại thực phẩm mà chúng ta phải tiêu thụ thường xuyên mỗi ngày. Tuy nhiên, WHO đã khuyến cáo là mỗi người không nên ăn quá 25gr chất béo/ ngày. Bởi càng nạp vào cơ thể một lượng lớn chất béo sẽ càng làm tăng thêm gánh nặng chuyển hóa cho cơ thể. Điều này sẽ khiến mỡ tích tụ nhiều, gây tổn thương cho gan.

 - Ảnh 3.

2. Thịt hun khói

Sau khi thịt được hun khói, nó sẽ sinh ra một số nguyên tố có hại cho sức khỏe của gan, chẳng hạn như benzopyrene. Đây là chất được xếp vào danh sách chất gây ung thư loại 1, cùng hạng với độc tố nấm mốc aflatoxin. Nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều benzopyrene sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương tế bào gan và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

 - Ảnh 4.

3. Nấm ngâm lâu

Nấm được nhiều người yêu thích vì hương vị độc đáo, dễ ăn. Nhưng ngâm nấm qua lâu mà không sơ chế sẽ gây biến chất, việc dùng tiếp sau đó có thể làm sản sinh nhiều axit. Khi ăn vào sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nên bạn cần đặc biệt chú ý nhé!

 - Ảnh 5.

LEAVE A REPLY