Khắc phục chứng rối loạn cương dương ở người bệnh đái tháo đường

0
2

Rối loạn cương dương, còn được gọi là bất lực, là không thể có được và duy trì sự cương cứng đủ lâu để giao hợp. Các nghiên cứu cho thấy rằng 35-75% nam giới mắc bệnh đái tháo đường sẽ tiếp tục tăng nguy cơ rối loạn cương dương. Và cũng sẽ có xu hướng phát triển rối loạn cương dương sớm hơn khoảng 10-15 năm so với nam giới không mắc bệnh đái tháo đường.

1. Bệnh đái tháo đường và rối loạn cương dương

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra rối loạn cương dương vì nó có thể làm hỏng nguồn cung cấp máu đến dương vật và các dây thần kinh kiểm soát sự cương cứng.

Khi đàn ông bị kích thích tình dục, một chất hóa học gọi là oxit nitric sẽ được giải phóng vào máu làm cho các động mạch và cơ ở dương vật thư giãn, giúp máu chảy vào dương vật nhiều hơn. Điều này mang lại cho đàn ông sự cương cứng. 

Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và rối loạn cương dương - Ảnh 2.

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra rối loạn cương dương vì vậy hãy kiểm soát bệnh. Ảnh: Internet

Khi lượng đường trong máu quá cao sẽ tạo ra ít oxit nitric hơn. Điều này có thể có nghĩa là không có đủ máu chảy vào dương vật để cương cứng. Mức độ oxit nitric thấp thường được tìm thấy ở những người bị bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến rối loạn cương dương như:

  • Béo phì, huyết áp cao và cholesterol cao
  • Các vấn đề về nội tiết tố như testosterone thấp
  • Các vấn đề tâm lý bao gồm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm
  • Các vấn đề về hệ thần kinh bao gồm tổn thương tủy sống hoặc não
  • Hút thuốc, uống quá nhiều rượu và sử dụng một số loại thuốc gây nghiện
  • Một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp và trầm cảm
  • Chế độ dinh dưỡng không đủ chất, lười vận động.

Chấn thương vùng chậu hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt, ruột hoặc bàng quang có thể gây tổn thương các dây thần kinh kết nối với dương vật. Tổn thương dây thần kinh này cũng có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

2. Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ thường sẽ thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán rối loạn cương dương:

– Xét nghiệm máu để kiểm tra lượng đường trong máu tăng lên, có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.

– Các xét nghiệm hormone để đo nồng độ testosterone và các hormone khác.

– Kiểm tra hệ thần kinh, chẳng hạn như kiểm tra huyết áp và mồ hôi, có thể loại trừ tổn thương thần kinh đối với tim, mạch máu và tuyến mồ hôi.

– Phân tích nước tiểu để kiểm tra lượng đường trong nước tiểu, có thể chỉ ra bệnh đái tháo đường.

– Khám sức khỏe để đánh giá bộ phận sinh dục và phản xạ thần kinh ở chân và dương vật.

– Tiêm thuốc vào dương vật để kiểm tra lượng máu cung cấp cho dương vật có bình thường không.

Việc khai thác tiền sử bệnh nhân để giúp bác sĩ trong việc xác định lý do gặp vấn đề với cương cứng. Đồng thời việc trả lời bảng câu hỏi về sức khỏe tình dục cũng cần thiết trong việc chẩn đoán sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của rối loạn cương dương..

3. Thay đổi lối sống rất quan trọng

Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và rối loạn cương dương - Ảnh 4.

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường.

Rối loạn cương dương do bệnh đái tháo đường hiện nay đã được hiểu rõ hơn nhiều. Kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường có thể làm giảm nguy cơ rối loạn cương dương.

Bệnh đái tháo đường là một tình trạng sức khỏe mạn tính sẽ mắc phải suốt đời, dù vậy cả bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 đều có thể được kiểm soát tốt thông qua thuốc, chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục.

Mặc dù rối loạn cương dương có thể trở thành một tình trạng vĩnh viễn, nhưng đàn ông vẫn có thể vượt qua rối loạn cương dương thông qua thay đổi với lối sống bao gồm ngủ đủ giấc, không hút thuốc và giảm căng thẳng. Thuốc rối loạn cương dương thường được dung nạp tốt và có thể được sử dụng trong nhiều năm để giúp khắc phục mọi vấn đề rối loạn cương dương.

Những thay đổi lối sống khác có thể hữu ích bao gồm:

Có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục: Chế độ ăn ít chất béo bão hòa, nhiều chất xơ và hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần có thể cải thiện rối loạn cương dương mà không cần đi khám và uống thuốc.

Giảm cân: Chỉ cần giảm một chút cân nặng cũng có thể cải thiện chức năng cương dương và ham muốn tình dục ở nam giới mắc bệnh đái tháo đường. Những người giảm cân có nồng độ testosterone và lưu lượng máu tăng lên dẫn đến cương cứng tốt hơn.

Giảm căng thẳng: Rối loạn cương dương có thể gây ra căng thẳng và căng thẳng trong một mối quan hệ. Trao đổi với bác sĩ tư vấn ngay cả khi nguồn gốc của rối loạn chức năng tình dục là do thể chất. Những người bị rối loạn cương dương nên cố gắng tìm thời gian để thư giãn và ngủ đủ giấc mỗi đêm. 

Bổ sung các axit amin: L-arginine và L-citrulline cũng có thể giúp cải thiện chức năng cương dương. Những axit này được biết là làm tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể, có thể làm tăng lưu lượng máu đến dương vật.

Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và rối loạn cương dương - Ảnh 5.

Nam giới có nồng độ testosterone và lưu lượng máu tăng lên dẫn đến cương cứng tốt hơn

 4. Điều trị rối loạn cương dương 

Điều trị rối loạn cương dương tùy thuộc vào nguyên nhân và các lựa chọn điều trị. Đây là những điều tương tự đối với nam giới bị đái tháo đường và nam giới bị rối loạn cương dương do các nguyên nhân khác. Các bác sĩ sẽ thay đổi bất kỳ loại thuốc nào có thể góp phần gây rối loạn cương dương.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là bằng đường uống. Một số loại thuốc được gọi là chất ức chế PDE-5 được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương gây ra sự cương cứng bằng cách tăng lưu lượng máu đến dương vật, kích thích tình dục để có hiệu quả và nên được thực hiện 30-60 phút trước khi quan hệ tình dục.

Một số hình thức điều trị rối loạn cương dương khác ở người bệnh đái tháo đường, bao gồm:

Liệu pháp hormone: Liệu pháp thay thế testosterone được khuyến nghị cho nam giới bị rối loạn cương dương có mức testosterone thấp.

Liệu pháp tiêm vào dương vật trước khi giao hợp đã được chấp thuận cho những nam giới không đáp ứng với liệu pháp thuốc uống. Việc tiêm hormone này làm tăng lượng máu cung cấp cho dương vật để tạo ra sự cương cứng.

Liệu pháp bơm chân không: Một ống nhựa kết nối với một máy bơm được đặt trên dương vật. Máy bơm đẩy không khí ra khỏi ống và điều này làm cho máu được hút vào dương vật. Một chiếc vòng được đặt vào gốc dương vật để duy trì sự cương cứng trong quá trình giao hợp.

Phục hình dương vật: Điều này chỉ được xem xét khi tất cả các lựa chọn điều trị khác đã thất bại vì nó đòi hỏi một cuộc phẫu thuật lớn. Que bơm hơi được cấy vào dương vật giúp nó cương cứng để giao hợp.

Hỗ trợ tâm lý: Nếu rối loạn cương dương là do các tình trạng tâm lý, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm, người bệnh cần được tư vấn.

Ăn uống, vận động: Một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng tốt đã được chứng minh là quan trọng không kém trong việc điều trị bệnh đái tháo đường.

LEAVE A REPLY