Hy hữu: Chảy máu mũi ồ ạt, chàng trai bưng xô hứng cầu cứu bác sĩ may mắn thoát chết

0
48

Anh T.N.D. (25 tuổi, ở Cần Thơ) chưa hết sốc về sự cố sức khỏe vì không hề có dấu hiệu báo trước. Buổi sáng hôm đó, sau khi ngủ dậy, tự nhiên máu mũi tuôn ồ ạt. Anh làm mọi cách cũng không thể cầm máu nên khẩn cấp chạy vào bệnh viện cầu cứu.

Hy hữu: Chảy máu mũi ồ ạt, chàng trai bưng xô hứng cầu cứu bác sĩ may mắn thoát chết - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân may mắn được bác sĩ xử trí cầm máu kịp thời sau sự cố sức khỏe. Ảnh: NLĐ

Vào viện trong tình trạng tay cầm chiếc xô hứng máu mũi đang chảy ồ ạt. Các bác sĩ bệnh viện đa khoa Quốc Tế Cần Thơ nhận định đây là một trường hợp hy hữu do bị vỡ dị dạng mạch máu mũi xoang hiếm gặp, đồng thời có tình trạng tăng huyết áp ở người trẻ.

Sau khi xác định nguyên nhân, các bác sĩ can thiệp DSA khẩn cấp tắc mạch bằng keo, xử trí được sự cố cho bệnh nhân. Sau đó, anh T. không còn bị chảy máu, đường thở trở lại bình thường.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân đã may mắn khi được xử trí kịp. Nếu tình trạng chảy máu mũi ồ ạt không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, người bị chảy máu mũi cần xử lý như sau:

– Bệnh nhân phải ở tư thế ngồi, tuyệt đối không nằm, đầu hơi cúi ra trước, không được ngửa đầu ra sau để tránh máu chảy xuống họng, không được nuốt máu xuống dạ dày sẽ gây kích thích nôn. Dùng ngón tay ép chặt cánh mũi bên chảy từ 5 đến 10 phút.

– Nếu sau đó vẫn chảy tiếp tục ép chặt cánh mũi 2 bên và đến ngay cơ sở y tế gần nhất (không được nhét bông hay các dụng cụ khác vào mũi vì các thành phần của bông hay dụng cụ khác có thể làm kích thích chảy máu thêm).

– Quá trình di chuyển phải có người nhà đi theo để có thể xử trí các tình huống bất thường có thể xảy ra cũng như quá trình điều trị tại bệnh viện.

Hy hữu: Chảy máu mũi ồ ạt, chàng trai bưng xô hứng cầu cứu bác sĩ may mắn thoát chết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Phòng ngừa vỡ mạch máu mũi như thế nào?

– Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung thực phẩm tốt cho người cao huyết áp như nho khô, rau xanh, cần tây, hoa quả, yến mạch,… 

– Người bệnh nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ giấc, tập thể dục phù hợp để kiểm soát huyết áp tốt hơn; 

– Không nên ngoáy mũi, đưa dị vật vào trong mũi. Tránh xì mũi quá mạnh. Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng, nên tham khảo chỉ định điều trị của bác sĩ;

– Sử dụng máy làm ẩm không khí trong mùa khô để đảm bảo niêm mạc mũi không bị khô, tổn thương gây vỡ các mao mạch trong mũi; 

– Thường xuyên khám sức khỏe, điều trị triệt để các bệnh liên quan ở mũi, xoang, họng,…  

LEAVE A REPLY