Hái nấm trắng xám rừng về ăn, 3 mẹ con ở Lạng Sơn “miệng nôn trôn tháo”, vào viện ngay lập tức

0
76

GiadinhNet – Chị Hoàng Thị L (ở Cao Lộc, Lạng Sơn) lên rừng phát hiện nhiều nấm và đã hái về ăn. Sau ăn khoảng 10 phút, cả 3 mẹ con chị có biểu hiện trên và được người nhà đưa vào viện.

Ngày 7/8, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết tại đây vừa tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân trong cùng một gia đình nhập viện do có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn nấm.

Bệnh nhân Hoàng Thị L 48 tuổi, Vi Thị P 22 tuổi và Vi Văn N 15 tuổi (xã Xuất Lễ, Huyện Cao Lộc) vào viện với cùng một triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn và đi ngoài. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nấm và tiến hành xử trí.

Mẹ con chị L đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, BVĐK tỉnh Lạng Sơn vì ngộ độc nấm.

Mẹ con chị L đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, BVĐK tỉnh Lạng Sơn vì ngộ độc nấm.

Trước đó, chị L lên rừng phát hiện nhiều nấm và đã hái về ăn. Sau ăn khoảng 10 phút, cả 3 mẹ con chị có biểu hiện trên và được người nhà đưa vào viện. Chị L cho biết cây nấm gia đình chị ăn có màu trắng xám và hình dạng rất giống nấm thường nên chị không nhận biết được là nấm độc. Hiện 3 mẹ con chị L đã ổn định sức khoẻ.

Theo thống kê, khoảng 3 tháng trở lại đây, Khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK tiếp nhận 8 trường hợp nhập viện do ngộ độc nấm. Do đang vào mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh, nên một số người dân hái về sử dụng, làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ và có đốm màu trắng, đen, đỏ nổi trên mũ nấm. Nấm độc có mùi thơm, khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra. Những loại nấm có phần gốc phình to giống củ hầu hết là nấm độc. Một số loại nấm độc có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn.

Khi có biểu hiện ngộ độc nấm, cần nhanh chóng gây nôn, càng sớm càng tốt. Người bệnh cần uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol. Cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Chú ý đưa cả những người cùng ăn nấm đến cơ sở y tế dù chưa có biểu hiện ngộ độc.

Để phòng ngừa ngộ độc nấm, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kể cả các loại nấm có màu sắc và hình dáng giống với nấm thường. Chỉ sử dụng các loại nấm biết rõ nguồn gốc và biết chắc chắn đó là loại ăn được. Các loại nấm ăn được nên chế biến khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

Võ Thu

Tin liên quan

Nạn nhân cuối cùng vụ ngộ độc nấm khiến nhiều người tử vong giờ ra sao?

Những điều “nằm lòng” để tránh ngộ độc nấm mùa xuân

Tags

hồi sức cấp cứungộ độc nấmBiểu hiện ngộ độcBVĐK tỉnh lạng sơn

0