Dùng thuốc chống đông đúng liều phòng ngừa nhiều ca đột quỵ

 

Theo Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, rung nhĩ gây ra những bất thường về nhịp tim, làm tăng nguy cơ huyết khối và đột quỵ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy, còn quá ít người tiến hành những điều trị cần thiết. Được đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology ngày 15/5, nghiên cứu này phát hiện ra rằng, sử dụng các thuốc chống đông có thể giúp giảm 2/3 nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu gồm 655.000 bệnh nhân rung nhĩ. Kết quả cho thấy, 4/10 bệnh nhân không dùng thuốc chống đông họ cần để giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, có tới 35% bệnh nhân đang dùng các thuốc này không tuân thủ liều khuyến cáo.

Tác giả nghiên cứu bác sĩ Lucas Marzec thuộc Đại học Colorado cho biết: “Chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ các nghiên cứu để hiểu rõ hơn tại sao các thuốc chống đông không được kê đơn cho những người cần dùng, và cách giảm đột quỵ cho những bệnh nhân có nguy cơ”.

Một chuyên gia khác cũng cho rằng, rung nhĩ là một nguyên nhân gây đột quỵ, ở những người lớn tuổi thì đây gần như là nguyên nhân hàng đầu. Mặc dù thuốc chống đông có thể làm tăng nhẹ nguy cơ chảy máu, song lợi ích của chúng vẫn lớn hơn nguy cơ.

BS P.Liên

(theo Univadis/Healthday)

LEAVE A REPLY