Đi khám vì sợ di chứng tim phổi hậu COVID-19, tình cờ phát hiện bệnh nguy hiểm mà không biết, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh!

0
4

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường của bạn ngày càng nặng, cần khám ngay đề phòng biến chứngDấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường của bạn ngày càng nặng, cần khám ngay đề phòng biến chứng

GiadinhNet – Người bị tiểu đường nếu bỗng nhiên đi tiểu có nhiều bọt, mắt mờ, tức ngực, khó thở và mệt mỏi… chứng tỏ bệnh của bạn đang nặng lên, cần phải khám sớm để phòng hậu hoạ.

Sợ di chứng tim phổi do Covid, anh N.X.A (41 tuổi, Hà Nội) đã đến Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám.

Anh cho biết cách đây 3 tuần gia đình anh nhiễm nCoV nên mua máy đo SpO2 để theo dõi tại nhà. Khi ngủ, người thân phát hiện anh thường xuyên có cơn tụt oxy máu dưới 70%. Lo sợ di chứng tim phổi do COVID-19, anh mới đi khám.

Đi khám vì sợ di chứng tim phổi hậu COVID-19, tình cờ phát hiện bệnh nguy hiểm mà không biết, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện anh có các triệu chứng như ngủ ngáy, đau đầu, buồn ngủ ban ngày, mất tập trung trong công việc từ lâu nhưng chưa được phát hiện, chẩn đoán. Người bệnh được tư vấn điều trị bằng phương pháp thở máy CPAP. Hiện anh A. đỡ buồn ngủ, tỉnh táo.

Theo các bác sĩ, chứng ngưng thở khi ngủ của bệnh nhân không phải do di chứng Covid-19 mà đã có từ lâu nhưng không được phát hiện, đến khi mắc Covid-19 đo SpO2 mới biết.

Ngừng thở khi ngủ là một bệnh lý ít được biết đến và quan tâm trong cộng đồng, có thể có các biến chứng rất nặng nề, thậm chí tử vong. 

Triệu chứng chính của chứng ngừng thở khi ngủ là ngáy lớn, mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày. Những biểu hiện khác có thể là ngủ không yên, thức dậy do nghẹt thở hoặc thở hổn hển, nhức đầu buổi sáng, khô miệng hoặc đau họng, tiểu đêm nhiều lần, khó tập trung và ghi nhớ. Một vài người không có triệu chứng hoặc không biết đó là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. 

Ngừng thở khi ngủ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra thiếu oxy toàn thân, ảnh hưởng đến các cơ quan như tim, phổi, thận, tuyến tụy, não… từ đó gây rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và đột tử. Hiện nay, cách chẩn đoán ngừng thở khi ngủ là đo đa ký hô hấp và đa ký giấc ngủ.

Chuyên gia khuyến cáo, khi ngủ nếu có dấu hiệu sau đây cần được chẩn đoán sớm

Ngủ ngáy

Người mắc chứng ngưng thở thường xuyên ngáy khi ngủ. Tiếng ngáy kèm tiếng khịt mũi, thở gấp, nghe như bị nghẹt thở. Người bệnh có cảm giác ngộp, giật mình tỉnh giấc, đôi khi ngưng thở khi ngực và bụng không nhấp nhô theo nhịp.

Đi khám vì sợ di chứng tim phổi hậu COVID-19, tình cờ phát hiện bệnh nguy hiểm mà không biết, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Mệt mỏi cả ngày

Người bị ngưng thở khi ngủ thường mệt mỏi, khó tập trung trong công việc, suy giảm trí nhớ, tính tình thay đổi, dễ cáu gắt.

Buồn ngủ vào ban ngày

Đây là một trong các dấu hiệu đặc trưng của hội chứng ngưng thở khi ngủ. Buồn ngủ ban ngày làm chất lượng công việc giảm sút, dễ gây tai nạn giao thông và tai nạn lao động…

Đau đầu khi thức dậy

Thường xuyên cảm thấy đau đầu mỗi sáng thức dậy có thể do hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ra. Nguyên nhân do sự thay đổi nồng độ oxy ở não trong đêm.

4 nhóm người có nguy cơ bị xơ phổi hậu COVID-19, có dấu hiệu này cần đi khám sớm!4 nhóm người có nguy cơ bị xơ phổi hậu COVID-19, có dấu hiệu này cần đi khám sớm!

GiadinhNet – Điều đáng lo nhất là ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy xơ phổi hậu Covid-19 có thể là biến chứng dài hạn, ngay cả ở những người không có triệu chứng.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Diễn biến mới trong vụ bà Phương Hằng là gì

LEAVE A REPLY