Đang nhiễm COVID-19, F0 có những dấu hiệu này thì tuyệt đối không nên quan hệ vợ chồng

0
12

Khi mắc COVID-19, thể trạng sức khỏe suy yếu cho nên việc sinh hoạt thế nào, ăn uống ra sao đều có thể ảnh hưởng đến kết quả hồi phục. Do đó, có không ít cặp vợ chồng thắc mắc về việc có nên “quan hệ” trong thời gian nhiễm bệnh hay không, đặc biệt là khi cả hai đều đã trở thành F0. Dưới đây là lời giải đáp của bác sĩ.

“Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, chồng em 27. Em mắc COVID-19 1 tuần nay, triệu chứng không quá nặng. Chồng em chăm sóc em thì bắt đầu cũng có dấu hiệu ho và sốt nhẹ, nhưng test nhanh vẫn âm tính. Hiện sức khỏe của cả 2 đều ổn, em muốn hỏi bác sĩ liệu trong thời gian này chúng em có nên tiếp tục duy trì quan hệ vợ chồng không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều”.

(Ngọc Anh, Thái Nguyên)

Chào bạn,

COVID-19 là căn bệnh có thể lây qua nhiều cách. Phổ biến nhất là qua đường hô hấp, ngoài ra còn có thể lây qua việc tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn của người mang virus hoặc bề mặt có virus. Chính vì thế, nếu trong hai vợ chồng, một người F0, một người chưa là F0 thì không nên quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm.

Nếu 2 người cùng mắc COVID-19 ở thể nhẹ hoặc không có triệu chứng thì có thể quan hệ tình dục theo nhu cầu một cách nhẹ nhàng, tần suất ít để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang nhiễm COVID-19, F0 có những dấu hiệu này thì tuyệt đối không nên quan hệ tình dục - Ảnh 2.

Ngược lại, nếu 1 trong 2 có bệnh nền về phổi (như lao, hen); hoặc bệnh lý về tim mạch (như tăng huyết áp, suy tim); có các triệu chứng cấp tính nặng (như sốt, khó thở, mệt mỏi nhiều) thì không nên quan hệ vì có thể gây trở nặng tình trạng bệnh lý đó và rơi vào nguy kịch.

Như vậy, còn tùy vào tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng mà quyết định có quan hệ không. Nhìn chung, F0 khi quan hệ tình dục nên đảm bảo yếu tố sức khỏe, tránh gắng sức, mệt mỏi. 

Chúc 2 vợ chồng bạn sớm khỏe!

Sự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư ganSự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư gan

Trong khi nhiều người cho rằng đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư Aflatoxin, ăn phải dễ bị ung thư gan thì nhiều người khác lại cho rằng thông tin này tào lao. Sự thật phía sau câu chuyện đầy tranh cãi này là gì?

BS Phan Thị Bích Thuận (chuyên khoa Sản phụ khoa – 

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

https://afamily.vn/dang-nhiem-covid-19-f0-co-nhung-dau-hieu-nay-thi-tuyet-doi-khong-nen-quan-he-vo-chong-20220407163716338.chn

LEAVE A REPLY