Đại tiện vào buổi sáng hay buổi tối, cái nào tốt cho sức khỏe hơn? Hầu hết mọi người đều không biết

0
147

Đi đại tiện là hoạt động sinh lý mà ai cũng phải thực hiện hàng ngày. Vậy câu hỏi đặt ra là thời gian nào để làm nó thì tốt cho sức khỏe nhất?

Như chúng ta đã biết, đi đại tiện là hoạt động sinh lý mà ai cũng phải thực hiện hàng ngày, nếu không đào thải được phân ra khỏi cơ thể thì có thể xảy ra hiện tượng hấp thụ lần 2 (các chất thải) khiến một lượng lớn độc tố, rác thải tích tụ trong cơ thể. Từ đó, việc làm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến da xỉn màu và tình trạng da kém sắc, mụn xuất hiện, đi cùng với đó là làm trầm trọng thêm tình trạng lão hóa da…

Thức ăn được đào thải ra khỏi cơ thể khoảng 12 giờ sau khi đi vào dạ dày và ruột, thời điểm đi đại tiện sớm nhất là vào buổi sáng, phân theo đường ruột bài tiết ra ngoài cơ thể sẽ kích thích dạ dày, ruột non và ruột già hoạt động ổn định. Một số người lại muốn đi đại tiện vào buổi tối.

Đại tiện vào buổi sáng hay buổi tối, cái nào tốt cho sức khỏe hơn? Hầu hết mọi người đều không biết

Vậy, thời điểm tốt nhất để đi đại tiện là buổi sáng hay buổi tối?

Trong những trường hợp bình thường, thời điểm tốt nhất để đi đại tiện là vào buổi sáng hoặc nửa giờ sau bữa ăn sáng, bởi vì ruột của chúng ta hoạt động rất nhanh sau khi thức dậy vào buổi sáng. Vì vậy, chúng ta có thể thải phân nhanh chóng, và nó có thể trực tiếp kích thích ruột của chúng ta hoạt động tốt hơn khi ăn sáng (trong trường hợp bạn đi đại tiện trước bữa ăn sáng).

Dù vậy, trên thực tế, đại tiện vào buổi tối cũng tốt, bởi vì hầu hết mọi người thích nằm ngủ nướng trên giường vào buổi sáng, thời gian quá gấp gáp, rửa mặt vội vàng, đi làm cũng vội vàng nên không có nhiều thời gian để đi vệ sinh. Đặc biệt là một số người thích nghịch điện thoại khi đi đại tiện, điều này khiến thời gian trôi qua rất nhanh mà bạn không hề nhận ra, và khiến thời gian ăn sáng sau đó cũng bị trì hoãn và rút ngắn. Vì vậy, đi đại tiện vào buổi tối sẽ cho bạn cảm giác thư thái, thoải mái và ít gấp gáp hơn.

Đại tiện vào buổi sáng hay buổi tối, cái nào tốt cho sức khỏe hơn? Hầu hết mọi người đều không biết - 1Đại tiện vào buổi sáng hay buổi tối, cái nào tốt cho sức khỏe hơn? Hầu hết mọi người đều không biết - 2

Nhưng điều cần lưu ý rằng dù có đi đại tiện buổi tối không có áp lực về thời gian đi chăng nữa thì bạn cũng không nên dùng điện thoại di động cùng lúc. Điều này sẽ dễ gia tăng khả năng bị táo bón và điện thoại lúc này cũng vô tình trở thành phương tiện để vi khuẩn di chuyển và gây bệnh. Thường gặp nhất là vi khuẩn từ điện thoại qua tay đến mông khi bạn vệ sinh, chúng có thể khiến mông của bạn tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn và vi rút, rất dễ bị nhiễm trùng.

Vì vậy, chúng ta không cần quá chú trọng về thời gian đi đại tiện hàng ngày là vào buổi tối hay buổi sáng. Điều quan trọng là bạn phải phát triển tốt thói quen đại tiện đều đặn (không bị gián đoạn bởi việc nghịch điện thoại) trong quá trình đại tiện. Đây là cách duy nhất để giúp bạn đại tiện một cách an toàn và tốt cho sức khỏe.

Theo Bie (Pháp luật & Bạn đọc)

  • 5 loại cá này chính là ‘ổ chứa’ formaldehyde và kim loại nặng, dù giá rẻ bạn cũng không nên mua về ăn
  • 7 món ăn bán đầy chợ Việt lại có khả năng chống ung thư cực tốt, riêng món cuối cùng đã được WHO khuyến khích từ lâu
  • Chồng cũ tái hôn, tôi đang lo anh không gửi tiền chu cấp nuôi con nữa thì vợ mới của anh đến tặng tôi cả căn hộ 1,5 tỷ
  • LEAVE A REPLY