Cô gái 22 tuổi nhập viện vì tức ngực, đau đầu dữ dội do mắc bệnh liên quan đến xương khớp phổ biến ở dân văn phòng

0
2

Tiểu An (Trung Quốc) là một nữ nhân viên văn phòng xinh đẹp, hòa đồng và có trách nhiệm với công việc. Vài tháng trở lại đây, công ty có nhiều dự án quan trọng nên cô thường xuyên phải tăng ca. Cô cho rằng đó cũng chính là lý do khiến mình hay cảm thấy đau đầu, đôi khi bị mỏi, cứng cổ.

Ban đầu, cô không để tâm lắm, cứ đau thì xoa dầu nóng hoặc dùng miếng dán giảm đau. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng tệ hơn, đau ngay cả khi đi lại hoặc nằm 1 chỗ. Đàn chị trong công ty nghĩ Tiểu An căng thẳng và làm việc quá sức, liền giới thiệu cho cô 1 bác sĩ thần kinh. Kiểm tra không phát hiện điều gì bất thường, cô được kê 1 ít thuốc an thần, giảm đau và khuyên nên nghỉ ngơi điều độ.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hai ngày trước, đang làm việc thì Tiểu An cảm thấy đầu mình đau dữ dội. Cơn đau lần này rất khác lạ, tập trung vào xung quanh tai, đau cứng vùng gáy, bả vai kèm theo tức ngực đến khó thở.

Đồng nghiệp vội vã gọi taxi đưa cô đến bệnh viện địa phương. Sau khi chụp x-quang và làm các kiểm tra chuyên sâu khác, bác sĩ cho biết Tiểu An bị thoái hóa đốt sống cổ nặng. Một số dây thần kinh bị chèn ép dẫn tới cơn đau cấp tính ở nhiều nơi trên cơ thể.

Đây là căn bệnh rất phổ biến ở dân văn phòng

Tiểu An vô cùng bất ngờ, cô cho rằng các bệnh về xương khớp, nhất là thoái hóa thường chỉ xảy ra ở người già. Cô mới 22 tuổi làm sao có thể mắc phải nó, lại còn ở cuối giai đoạn 3.

 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Lúc này, bệnh đã gây ra các tổn thương nặng nề đến dây thần kinh, xương, đĩa đệm và cả cột sống. Bác sĩ cho biết, nếu không can thiệp gấp sẽ dẫn đến mất cân bằng và giới hạn vận động nghiêm trọng, thậm chí khó tránh khỏi teo cơ, biến dạng cột sống rất nguy hiểm.

Ông cũng giải thích, thực tế thì thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất phổ biến ở người trẻ tuổi. Nhất là học sinh, sinh viên, người làm việc văn phòng. Bởi vì ngồi sai tư thế, ngồi lâu 1 chỗ, đi giày cao gót nhiều giờ liên tục, cầm điện thoại hoặc nằm sai cách chính là nguyên nhân gây bệnh.

Với trường hợp của Tiểu An, cô thường ngồi gù lưng, cúi đầu, rướn cổ về phía trước để nhìn máy tính khi làm việc. Giống như rất nhiều người khác khi dùng điện thoại, cô có thói quen cúi đầu xuống và nằm nghiêng chơi game online, lướt mạng hàng giờ trước khi đi ngủ.

 - Ảnh 3.

Khi đối diện với bác sĩ, dù không có điện thoại hay máy tính trước mặt nhưng cô vẫn chùng lưng, co vai, rướn cổ. Tiểu An kể lại, bản thân cô cũng không nhận ra dáng ngồi của mình khó coi như vậy. Ngay từ khi đi học cô đã quen với nó rồi, thậm chí còn thường xuyên nằm dài cổ trên bàn để đọc sách hay ngủ trưa.

Cô nói thêm, thật ra các dấu hiệu đau mỏi, phát ra âm thanh “răng rắc” khi xoay cổ đã xuất hiện từ hơn 1 năm trước. Hiện tại, cô vô cùng hối hận vì sự chủ quan, thiếu kiến thức của mình. Tiểu An cũng hy vọng những bạn trẻ khác quan tâm hơn đến sức khỏe, lấy trường hợp của cô làm bài học rút kinh nghiệm.

LEAVE A REPLY