Chuyên gia chỉ cách giúp con “cao vọt” trong 3 tháng hè

0
104

GiadinhNet – Những sai lầm rất nhỏ trong cách bổ sung dinh dưỡng, vận động hay nghỉ ngơi đều có thể tác động xấu đến quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Mùa hè có nhiều thời gian để trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi, vận động. Điều này khiến hormone tăng trưởng được sinh ra nhiều hơn, tác động mạnh mẽ đến chiều cao.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo chuyên gia, có 4 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, trong đó: 23% là do di truyền, 32% là do dinh dưỡng, hơn 40% còn lại thuộc về giấc ngủ và vận động.

Trong các 4 yếu tố này, đến nay, di truyền là yếu tố không tác động được, nhưng các yếu tố còn lại có thể tác động, cải thiện được, ít nhất vào mùa hè, các em cũng được hưởng hơn 40% để phát triển chiều cao.

Dưới đây là những gợi ý về dinh dưỡng, sinh hoạt giúp trẻ tăng chiều cao tối đa trong dịp hè:

Thực đơn dinh dưỡng khoa học

Vào dịp hè, khi trẻ không phải bận rộn với việc đến trường và bài vở, các bậc phụ huynh cần chú ý dành thời gian chuẩn bị các món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các dưỡng chất có lợi cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ như: sữa và chế phẩm từ sữa, hải sản, thịt gà, cải bina, cà rốt…. Ngoài ra, còn có các loại trái cây đặc trưng cho mùa hè như: Mận, cam, mít, Kiwi, dâu tây… vừa dễ ăn, lại có hàm lượng canxi cao, giúp kích thích chiều cao của trẻ phát triển hiệu quả.

Lưu ý, hạn chế tối đa việc trẻ sử dụng các loại đồ uống có ga, đồ uống đóng chai, bia rượu, cà phê… bởi đây là những “kẻ thù” của chiều cao, có khả năng “bòn rút” canxi trong cơ thể để đào thải ra ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Chế độ vận động phù hợp

Thay vì “bao bọc” con kĩ lưỡng, sợ con sạm đen vào mùa hè thì các bậc phụ huynh cần tạo điều kiện và động viên con tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: bơi lội, bóng chuyền, bóng đá, đạp xe, chạy bộ…

Thực tế, tần suất vận động ảnh hưởng quan trọng đến phản ứng tạo xương. Vận động tạo ra lực cơ lớn hơn trên xương thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa. Hiệu quả của vận động còn làm giảm nguy cơ gãy xương hoặc loãng xương thông qua quá trình tăng tích lũy khoáng chất khi xương phát triển, tăng cường độ chắc khỏe của xương, cải thiện sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt, khả năng phối hợp của các chi và cân bằng của cơ thể.

Chế độ nghỉ ngơi khoa học

Thực tế hiện nay, vào mùa hè, nhiều bậc phụ huynh không quá quan tâm đến việc quản lý thời gian nghỉ ngơi của trẻ. Nhiều trẻ có thói quen thức thật khuya để nhắn tin, chơi game, xem phim, sau đó “ngủ nướng” vào ngày hôm sau. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiết nội tiết tố tăng trưởng, khiến chiều cao phát triển không đáng kể.

Theo các chuyên gia, tốt nhất để trẻ phát triển được chiều cao, cha mẹ phải cho trẻ ngủ sớm trước 22h, trên 8 tiếng mỗi ngày. Đặc biệt trẻ sơ sinh đến dưới 3 tuổi, thậm chí khi trẻ chưa đi học cấp 1, trẻ cần ngủ sớm hơn, thời gian ngủ dài hơn, trung bình từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày”.

M.H (th)

Tags

tăng chiều caosống khỏetăng chiều cao trong 3 tháng hè

0