Tôi bị cúm gần một tuần rồi, hiện tại đã giảm sốt nhưng người vẫn mệt mỏi, miệng đắng không muốn ăn, nhức mỏi khắp các khớp. Xin hỏi bác sĩ tôi nên làm gì để nhanh khỏi?

Phạm Thị Thuý Quỳnh (thuyquynh@gmail.com)

Khi thời tiết giao mùa đông – xuân cũng là thời điểm dịch cúm vào mùa. Bệnh cúm có nhiều thể lâm sàng, thể thường gặp là sau thời gian nung bệnh ngắn, khoảng 1 ngày, bệnh khởi phát rất đột ngột: sốt, rét run nhiều lần trong ngày, thân nhiệt tăng lên 39-400 ngay ngày đầu, kéo dài 3-5 ngày kèm theo là mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đầu đau như búa bổ, đau các cơ xương khớp, chân tay rã rời, da khô nóng, mặt bừng bừng, mắt chói, chảy nước mắt, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng, có khi ho tức ngực, khạc đờm hoặc chảy máu cam, miệng đắng, buồn nôn, táo bón. Sau đó, nhiệt độ giảm dần, các triệu chứng toàn thân giảm dần trong 5-7 ngày. Một số thể nhẹ có thể không rõ triệu chứng hoặc giống cảm lạnh: chỉ có hắt hơi, sổ mũi, ho nhưng có thể gặp thể nặng, rất nặng do biến chứng hô hấp, tim mạch, thần kinh.

Về điều trị: vì cúm là do virut, do vậy, hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc chống ngạt mũi, thuốc chống dị ứng để giảm ho và giảm tiết chất nhày, thuốc xịt co mạch để dễ thở.

Thời gian trung bình các kháng thể tiêu diệt hoàn toàn virut cúm thường kéo dài hàng tuần, có khi hơn. Do đó, người mắc cúm chỉ khỏi hoàn toàn sau khoảng 10 – 14 ngày, có khi cảm giác khó chịu kéo dài hàng tháng. Do vậy, khi có triệu chứng nghi cúm, cần đi khám sớm để xác định bệnh và được hướng dẫn điều trị phù hợp thì bệnh mới nhanh khỏi.

Điều lưu ý: nếu xuất hiện sốt cao kèm đau đầu, ớn lạnh, hãy lập tức nghĩ ngay đến bệnh cúm. Người bệnh cần đề phòng lây lan cho người khác vì bệnh cúm rất dễ lây do tiếp xúc thông thường.

BS. Vũ Lan Anh

LEAVE A REPLY