Xôi hấp gà là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và bình dị. Cách nấu xôi hấp gà tuy không cầu kì nhưng vẫn cần một chút thời gian để chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ. Các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp tìm hiểu xem công thức để nấu món ăn này ngon và chuẩn vị nhất là gì nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi hấp gà ngon và bổ dưỡng nhất
Nguyên Liệu Xôi Hấp Gà Ngon Chuẩn vị
1kg gạo nếp
200g hạt sen
100g lạp xưởng
200g thб»‹t gГ
50g tôm khô
100g hạt điều
50g nấm hương
4 củ hành tím
2 – 3 lá sen tươi
Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, hắc xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương, đường…
Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Hấp Gà Ngon Chuẩn Vị
Bước 1: Sơ Chế Hạt Sen Và Thịt Gà
Đầu tiên, bạn loại bỏ tim hạt sen, cắt bỏ phần đầu đen, rửa sạch rồi cho vào nồi, bắc lên bếp luộc chín. Khi hạt sen vừa chín tới, bạn vớt ra ngoài, để cho ráo nước.
Tiếp theo, bạn chà xát muối lên bề mặt đùi gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh, cắt hạt lựu.
” alt=”” aria-hidden=”true” />
Bước 2: Sơ Chế Các Nguyên Liệu Còn Lại
Kế đến, bạn cắt lạp xưởng thành lát mỏng, bóc bỏ vỏ hành tím, nhỏ nhuyễn. Sau đó, bạn bỏ gốc, cắt nấm hương thành hạt lựu, cắt điều thành miếng nhỏ, cho tôm khô vào ngâm trong nước khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
” alt=”” aria-hidden=”true” />
Bước 3: Xào Nhân
Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng, bạn cho thịt gà vào đảo đều rồi cho tôm khô, nấm hương vào xào cùng.
Để có phần nhân của món xôi gà hấp lá sen thơm ngon, đậm đà, bạn nêm thêm gia vị gồm: ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít ngũ vị hương, 2 muỗng hắc xì dầu. Lúc này, bạn cho lạp xưởng, hạt điều vào, tiếp tục xào, thêm 1 muỗng dầu mè để nhân bắt hương hơn.
” alt=”” aria-hidden=”true” />
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cà ri chay đơn giản cho chuyến đi picnic cuối tuần
Bước 4: Hấp Xôi
Kế tiếp, bạn đãi gạo nếp thật sạch, để trên rổ cho ráo nước. Lúc này, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào rổ nếp, xóc đều. Bạn cho thêm hạt sen vào rổ nếp tiếp tục xóc rồi cho vào xửng hấp.
Sau khi xôi chín, bạn cho ra ngoài âu lớn, cho thêm 50g đường, trộn đều. Kế đó, bạn cho xôi vào trong lá sen, cho thêm lớp nhân rồi đến lớp xôi, gói lại cho đẹp mắt và chặt tay. Bạn cho gói xôi vào trong xửng hấp thêm khoảng 10 phút.
” alt=”” aria-hidden=”true” />
Cuối cùng, bạn lấy gói xôi ra ngoài, cắt lớp lá sen, trình bày món xôi gà hấp lá sen cho đẹp mắt, cuốn hút.
” alt=”” aria-hidden=”true” />
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm lẩu cháo chim thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Một Vài Lưu Ý Quan Trọng Trong Cách Nấu Xôi Hấp Gà
Nên chọn hạt sen Huế vì loại này ngon và thơm.
Nếu không có sen tươi vẫn có thể dùng sen khô để nấu xôi gà hấp lá sen.
Chỉ nên luộc hạt sen vừa chín tới vì nếu luộc quá chín hạt sen rất dễ bị nát.
Khi xào phần nhân, nên bật lửa lớn để thịt gà thoát hết nước và nhanh chín hơn.
Có thể thay thế nấm hương bằng nấm đông cô.
Nên chọn những con tôm khô nhỏ, có màu sắc tự nhiên.
Video hướng dẫn cách nấu xôi hấp gà ngon và bổ dưỡng
Thông tin cách nấu xôi hấp gà ngon và bổ dưỡng
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 30M
Tổng thời gian nấu ăn: 50M
Món ăn tại nhà dành cho : 3-6 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 549 calories
Trên đây là công thức nấu nấu xôi hấp gà ngon và bổ dưỡng mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!