Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán

Nước dùng chính là linh hồn của món lẩu, bởi vậy mà nó cũng chính là công đoạn phải tốn nhiều thời gian và công sức chuẩn bị nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ chia sẻ tới các bạn cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán. Đây là một trong những món ăn bổ dưỡng và được yêu thích nhất trong số các món lẩu phổ biến hiện nay đấy.

Bạn đang đọc: Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán

Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán

Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị nấu lẩu bò 

Bắp bò (còn da): 500g

Ba chỉ bò: 400g (nên lựa loại được cuộn định hình sẵn, như vậy khi nấu sẽ ngon hơn, miếng thịt cắt ra sẽ đẹp mắt hơn)

Gân bò: 400g

Bò viên: 200g

Khoai môn, gừng: 1 củ to (tầm 300-400 g) /loại

Hành tây, củ cải trắng: 2 củ (tầm 500 g)/loại

Sả: 6 cây

Nấm bào ngư: 300g

Đậu hũ: 3 miếng

Rau ăn cùng với lẩu: rau má, rau mồng tơi, rau cải …..

Bún tươi: 1kg

Sriracha Guyumi: 1 chai

Chao môn: 1 hũ

Hoa hồi: 3g.

Quế: 3g

Gia vị lẩu bò: Nước mắm, đường, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Các bước chế biến món gia vị lẩu bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng: Rửa sạch, chia làm 2 phần: một phần đập giập để rửa thịt bò, phần còn lại thì cắt làm đôi.

Bắp bò, ba chỉ bò, gân: cho tất cả thịt bò vào 1 thau. Cho 1/2 củ gừng đập dập, 50ml rượu và 2 muỗng cà phê muối vào. Trộn đều và chà sát vào thịt bò để loại bỏ hết các tạp chất và mùi tanh hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch thêm 3-4 lần rồi để ráo.

Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán

Thịt ba chỉ bò: Cắt miếng mỏng để nhúng khi ăn.

Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán

Nấm bào ngư, rau: Ngâm với nước muối pha loãng tầm 5-7 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.

Đậu hũ: Rửa với nước sạch và cắt miếng vuông vừa ăn. Không nên cắt miếng quá nhỏ, vì như vậy đậu sẽ dễ bị nát trong quá trình nấu.

Khoai môn: Gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng để loại bỏ nhớt. Sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn và để ráo. Tiếp theo cho khoai môn vào 1 chảo dầu đang nóng. Chiên cho khoai vàng đều hai mặt rồi vớt ra. Chiên như vậy thì khi nấu lẩu, khoai sẽ không bị nát.

Cho hồi và quế vào chảo, rang với lửa vừa cho đến khi có mùi thơm là được. Sau đó chờ nguyên liệu nguội và cho vào túi vải (để khi hầm thì nước không bị đục)

Tìm hiểu thêm: 4 cách nấu canh chua rau muống đơn giản, lạ miệng đổi vị bữa cơm

Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán

Hành tây: Rửa sạch, 1 củ sẽ cắt muối cau, củ còn lại sẽ cắt làm đôi. Tiếp theo, cho hành tây và gừng đã cắt làm đôi vào chảo. Áp chảo gừng và hành tây để khi nấu, nước lẩu được thơm hơn.

Sả: Rửa sạch và cuộn lại thành bó gọn gàng.

Bước 2: Hầm thịt bò

Để làm cho thịt bò nhanh mềm thì bạn nên chọn hầm thịt bò bằng nồi áp suất ( có thể thay thế bằng nồi bình thường).

Cho gân bò và bắp bò vào nồi áp suất.

Cho thêm hành tây và gừng đã áp chảo vào. Tiếp theo cho thêm túi vải chứa các gia vị đã được rang vào. Cho thêm 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và sau cùng là bó sả.

Cho vào 2.5 – 3 lít nước, hầm trong 20 – 25 phút.

Sau khi bò đã được hầm xong thì vớt ra 1 cái thau có chứa nước sạch, ngâm trong 3 phút. Công dụng chính của việc này là cho thịt bò không bị đen và tránh cho thịt bị nhừ.

Thịt bò sau khi ngâm xong sẽ để cho ráo rồi cắt miếng. Đối gân bò thì cắt miếng to tầm 3×3 cm. Đối với bắp bò thì cắt miếng có độ dày tầm 1cm.

Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán

Lưu ý: Nhớ giữ lại túi gia vị và bó sả lại để nấu nước lẩu bò.

Bước 3: Nấu nước gia vị lẩu bò

Lược lại nước hầm bò vào nồi (nhớ để túi gia vị và bó sả vào nồi)

Tiếp theo, cho thêm nước nước lọc vào nồi để cho đủ 4 lít nước dùng.

Cho thêm 3 muỗng cà phê chao (đã được tán nhuyễn), 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt và nấu sôi. Khi lẩu sôi bạn sẽ nêm lại, nếu cảm thấy nước lẩu chưa đậm đà thì mình sẽ nêm thêm 1 xíu nước mắm.

Bước 4: Làm nước chấm

Cho 2 muỗng canh chao (cả nước và cái) vào chén. Thêm 50 ml sữa đặc. Tán nhuyễn hỗn hợp và nêm nếm, thêm bột ngọt, đường cho vừa ăn. Để cho món chấm của mình thêm phần đậm đà, bạn cho vào 3 muỗng cà phê xốt sriracha Guyumi. Vị chua chua, cay cay của Sriracha sẽ giúp cho phần nước chấm của bạn được đậm đà và ngon hơn.

Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Cho thịt bò đã cắt vào 1 nồi lẩu. Cho thêm hành tây cắt muối cau, khoai môn, bò viên, 1 xíu tiêu và cho nước lẩu vào nồi.

Cho nồi lẩu lên bếp, (bếp điện, bếp ga hoặc bếp cồn). Khi ăn thì sẽ nấu cho nồi lẩu sôi lên để khoai môn, hành tây và bò viên chin. Cho rau, nấm và đậu hũ vào để món ăn thêm hấp dẫn. Lầu bò sẽ ăn kèm với bún (nếu không thích bún thì bạn có thể chọn mì vắt hoặc bánh phở đều được). Và đặc biệt là đừng quên chén nước chấm đậm đà mình đã chuẩn bị từ đầu nha.

Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán

>>>>>Xem thêm: Cách làm dạ dày xào sả ớt giòn thơm, tốn cơm phải biết!

Video hướng dẫn cách nấu nước lẩu bò ngon như ngoài quán

Thông tin cách nấu nước lẩu bò ngon như ngoài quán

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 20M

Tổng thời gian nấu ăn: 40M

Món ăn tại nhà dành cho : 4-5 người

Món ăn cho bữa : trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 769 calories

Trên đây là công thức nấu nấu nước lẩu bò ngon như ngoài quán mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *