Cách nấu nha đam đường phèn giòn với nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Hãy cùng chúng mình vào bếp ngay với bí quyết nấu nha đam đường phèn giòn ngon mà không bị đắng, không nhớt để mời cả nhà thưởng thức nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Nếu đang cần tìm một loại thức uống thanh lọc, giải nhiệt sau những ngày ăn uống Tết thả gà thì nha đam đường phèn chính là một gợi không thể phù hợp hơn cho bạn và gia đình. Hãy cùng chúng mình thử ngay với 2 cách nấu nha đam đường phèn giòn vừa ngon, tiết kiệm lại vừa hợp vệ sinh nữa nhé.
1. Mẹo sơ chế nha đam để không bị đắng và nhớt
Bước sơ chế nha đam tốn thời gian nhất trong cách nấu nha đam đường phèn giòn. Nha đam lại đặc biệt nhớt và trơn nên sẽ càng khó hơn với những ai lần đầu sơ chế. Nếu sơ chế không đúng cách dễ làm nha đam bị đắng và còn nhớt rất khó ăn. Với một vài mẹo nhỏ sau, chúng mình tin rằng bất kỳ ai cũng có thể thành công.
Mẹo sơ chế nha đam không bị đắng:
Lớp vỏ xanh là nguyên nhân gây đắng. Lớp vỏ này cũng có thể gây kích ứng và co thắt dạ dày. Vì vậy bạn cần phải sơ chế kỹ để loại bỏ lớp vỏ này đi.
- Nha đam sau khi mua về hãy rửa sạch và lau khô.
- Dùng dao sắc cắt bỏ 2 viền gai ở 2 bên.
- Dùng dao tạo rãnh để tiến hành tách bỏ 1 lớp vỏ.
- Dùng dao khứa phần thịt nha đam thành các hạt lựu. Sau đó gọt phần thịt này để loại bỏ lớp vỏ còn lại như hình dưới.
Các bước sơ chế để nha đam không bị đắng – Ảnh: Internet
Rửa nha đam lại với nước – Ảnh: Internet
Mẹo sơ chế nha đam không bị nhớt:
- Cắt 1 quả chanh vắt lấy nước.
- Ngâm nha đam với nước muối pha loãng + nước cốt chanh trong 5 phút.
Muối và nước cốt chanh là 2 nguyên liệu giúp nha đam không bị đắng và nhớt – Ảnh: Internet
- Chần qua nước sôi khoảng 30 giây. Sau đó nhanh chóng vớt ra và cho vào tô đá lạnh để ngâm trong 7 – 10 phút. Cách này sẽ giúp nha đam khi ăn có độ giòn ngon hơn.
- Sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.
2. 2 cách nấu nha đam đường phèn giòn thơm ngon
Chỉ với một vài nguyên liệu dễ tìm cùng các bước thực hiện nhanh chóng, bạn sẽ có ngay thức uống cực ngon cho cả nhà giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rồi đó. Bạn đừng quên lưu ý thật kỹ cách sơ chế để nha đam không bị nhớt và không bị đắng nhé.
2.1. Cách nấu nha đam đường phèn giòn
2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nha đam: 2 – 3 bẹ
- Đường phèn: 200g
- Lá dứa: 5 lá
- Nước lọc.: 2l
- Muối.
2.1.2. Các bước nấu nha đam đường phèn giòn
- Lá dứa rửa sạch và bó thành bó.
- Bắc nồi lên bếp. Cho thêm 2l nước cùng 200g đường phèn và bó lá dứa vào.
- Đun sôi đến khi lá dứa hơi sậm màu thì vớt lá dứa ra ngoài.
Đun sôi đến khi dậy mùi thơm, lá dứa chuyển sang màu xanh đậm hơn thì vớt lá dứa ra ngoài cho nha đam vào – Ảnh: Internet
- Tiếp theo cho nha đam vào và tắt bếp. Để nha đam giữ được độ giòn, ngon thì bạn không nên đun tiếp sau khi đã cho nha đam vào nồi.
- Khi nước nha đam nguội, bạn cho ra các chai nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. Theo cách này, bạn có thể dùng trong 5 – 7 ngày.
Tìm hiểu thêm: Top 7 loại trái cây tốt nhất cho người bị bệnh gout
Nha đam đường phèn giòn ngọt thanh mát giải nhiệt ngày nóng hiệu quả. Ảnh Tú Lê Miền Tây
2.2. Cách nấu nha đam đường phèn giòn với đậu xanh
Hẳn bạn không lạ với món chè đậu xanh nha đam hay chè hạt sen nha đam. Cách nấu nha đam đường phèn giòn với đậu xanh cũng không khác là mấy. Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:
2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nha đam: 500g
- Đậu xanh: 250g
- Đường phèn: 300g
- Vani: 1 ống.
- Muối: 1 thìa cà phê
- Bột năng: 1 thìa canh.
Nguyên liệu nấu nha đam đường phèn giòn với đậu xanh – Ảnh: Internet
2.2.2. Cách nấu nha đam đường phèn giòn với đậu xanh
- Đậu xanh sau khi mua về loại bỏ các hạt sâu, lép. Rửa sạch với nước và ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng trước khi nấu.
- Trong thời gian chờ ngâm đậu xanh, bạn sơ chế nha đam theo những mẹo trên để không bị đắng, nhớt.
- Bắc nồi lên bếp. Cho khoảng 2.5l nước. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi.
Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi – Ảnh: Internet
- Trong quá trình nấu, bạn chú ý vớt bọt để nước trong.
- Đậu xanh chín nhừ thì cho đường phèn vào. Khuấy để đường phèn được tan hết.
- Hòa tan bột năng trong nước lạnh và cho vào nồi trên.
- Sau đó cho nha đam đã sơ chế vào nấu cùng. Nấu thêm 3 – 5 phút thì tắt bếp.
- Để chè nguội và múc chè ra ly hoặc bát. Dùng lạnh với đá sẽ ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh há cảo nhân thịt ngon mê li khó cưỡng tại nhà
Thêm nguyên liệu đậu xanh là bạn đã có món chè đậu xanh nha đam đường phèn thanh mát, cực ngon miệng – Ảnh: Internet
3. Lưu ý khi dùng nước nha đam đường phèn
Nha đam, đặc biệt là thức uống nha đam đường phèn thanh mát có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần uống đúng cách để tránh gây ra những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng nha đam đường phèn vừa tốt lại không hại sức khỏe:
- Chỉ nên uống 2 – 3 ly mỗi ngày.
- Không nên uống quá nhiều một lần.
- Nước nha đam có thể gây kích thích các cơ co thắt tử cung hoặc gây kích ứng dạ dày nên mẹ bầu và đang trong thời gian cho con bú nên kiêng loại nước này.
- Người bị tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì nước nha đam đường phèn có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Như vậy, chúng mình vừa chia sẻ đến bạn cách nấu nha đam đường phèn giòn. Thay vì mua bên ngoài vừa tốn kém lại không đảm bảo vệ sinh, giờ đây bạn đã có thể tự xuống bếp nấu nước nha đam chất lượng lại đảm bảo an toàn. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ công thức đến bạn bè và người thân nhé. Chúc bạn thành công!
Thủy Nguyễn