Cách nấu món ốc chuối đậu mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay là một trong những công thức nấu ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng nhất cho gia đình. Để biết chi tiết công thức chế biến và danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu món ốc chuối đậu ngon, đơn giản nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc chuối đậu ngon nhất
– Ốc nhồi: 1kg
– Thịt ba chỉ: 200g
– Đậu phụ: 3 bìa
– Chuối xanh: 5 quả, chọn chuối tươi, vỏ màu xanh không có vết thâm
– Lá lốt, tía tô, hành lá,1 quả cà chua thái miếng cau, 1 củ nghệ cho có màu vàng nếu bạn thích
– 1/2 bát con mẻ ngấu
– ½ muỗng mắm tôm
– Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
Cách chế biến món ốc chuối đậu ngon và đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tỏi khô bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng cau. Hành, tía tô và lá lốt bạn đem rửa sạch, thái nhỏ. Mẻ bạn cho vào bát, đổ thêm nước vào, khuấy lên cho tan và lọc lấy phần nước.
Bước 2: Chuối xanh, bạn chọn những quả chuối tươi, vỏ xanh và không có vết thâm. Bạn đem gọt vỏ, thái miếng vát mỏng rồi cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng cho khỏi thâm. Sau đó, bạn cho chuối vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.
Ngâm chuối xanh trong nước muối để chuối khỏi bị thâm
Bước 3: Ốc nhồi sau khi mua về, bạn đem ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt ra. Bạn dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra. Sau đó, lấy mũi dao gạt bỏ đi phần đường phân ốc. Cứ làm như vậy cho đến khi hết số ốc thì bạn lấy muối và dấm bóp cùng ốc cho ra hết nhớt thì rửa sạch bằng nước. Sau đó, bạn lấy dao thái ốc thành miếng nhỏ rồi đem ướp cùng gia vị và hành tỏi băm nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm kem sầu riêng, kem dâu ngon khó cưỡng
Cách làm ốc này có phần hơi cầu kỳ và mất công hơn so với cách luộc ốc rồi mới lấy phần thịt, tuy nhiên ốc được làm sống thì khi xào sẽ cho hương vị ngon hơn, giòn hơn mà không bị dai.
Bước 4: Thịt ba chỉ bạn đem thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cùng gia vị và hành khô băm nhỏ.
Bước 5: Đậu phụ bạn đem thái miếng vuông rồi đem rán vàng.
Bước 6: Phi thơm hành tỏi rồi cho ốc vào xào chín rồi lại cho ra bát. Nghệ tươi đem giã nhỏ và lọc lấy nước nhé. (Nếu không thích ăn nghệ thì bạn có thể bỏ qua bước này).
Bước 7: Tiếp đến bạn cho thịt ba chỉ vào chảo, xào cho săn vàng, sau đó cho cà chua, chuối vào xào cùng, bạn nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho nước mẻ lọc trộn cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Bạn đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó mới cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó bạn đun sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt trâu xào khế ngon đậm đà đưa cơm
Món ốc chuối đậu đạt chuẩn là đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon không kể xiết.
Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng với món ốc nấu chuối đậu trong ngày se lạnh này nhé!
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu б»‘c chuб»‘i Д‘бєu ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu б»‘c chuб»‘i Д‘бєu ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 30M
Tổng thời gian nấu ăn: 50M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 670 calories
Trên đây là công thức nấu ốc chuối đậu ngon mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công