Mắm kho Nam Bộ là cái tên siêu “hot” mà chỉ cần nghe đến tên thôi đã khiến thực khách phải chảy nước miếng rồi. Vậy tại sao món ăn này lại được yêu thích đến thế? Để có câu trả lời, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết về cách nấu mắm kho Nam Bộ mà Cách Làm Bếp chia sẻ sau đây nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu mắm kho Nam Bộ ngon, đơn giản tại nhà
Thành phần
200g thịt ba chỉ
50g tôm khô
200g nước mắm
50g đường cát
5g tiêu đen
10g tiêu xanh
50g nước sôi
30g hành tím (bóc vỏ, băm nhỏ)
1 ít hành lá (rửa sạch, thái nhỏ)
Một số rau củ ăn kèm: Đậu bắp, bầu, rau cải, cà rốt…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt ba chỉ mua về với nước muối pha loãng rồi thái thành lát thật mỏng. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa vừa. Đây là cách làm mắm kho quẹt bằng tóp mỡ đơn giản tại nhà được rất nhiều người áp dụng.
Với các loại rau củ ăn kèm, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh rồi cho vào nồi, bắc lên bếp luộc chín.
Bạn cho tôm khô vào bát nước nóng, ngâm trong vòng khoảng 10 – 15 phút. Khi tôm mềm, vớt ra ngoài.
Bước 2: Tiến hành kho mắm
Tiếp đó, bạn vớt thịt ba chỉ ra bát, giữ nguyên phần dầu mỡ trong chảo. Bạn cho 30g hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi đổ thêm 200g nước mắm, 50g đường, 50g nước vào nồi, khuấy đều. Cách làm kho quẹt bằng nước mắm ngon là bạn nên điều chỉnh lửa vừa, đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt, tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sinh tố dưa gang giúp giải độc hiệu quả
Bước 3: Hoàn thiện mắm quẹt
Sau đó, bạn cho tôm, thịt ba chỉ đã xào vào trong nồi nước mắm, bắc lên bếp đun với lửa vừa.
Lúc này, bạn cho tiêu đen và tiêu xanh và cối giã nhỏ rồi đổ vào nồi mắm, tôm, thịt ba chỉ trên. Khi thực hiện bước này trong cách làm mắm kho quẹt tóp mỡ, bạn nên đậy kín nắp vung, nấu cho đến khi hỗn hợp sền sệt, tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Cuối cùng, bạn cho mắm kho quẹt ra bát, rắc thêm lên trên ít hành lá thái nhỏ và thưởng thức cùng với rau củ vừa luộc chín (ở bước 1) là hoàn thành cách làm kho quẹt nước mắm.
>>>>>Xem thêm: Cách làm khoai môn chiên nước mắm thơm ngon tại nhà
Một số lưu ý:
Khi thực hiện cách làm mắm kho quẹt tóp mỡ, bạn nên lựa chọn miếng thịt ở gáy hoặc vai hoặc loại thịt có 7 phần mỡ và 3 phần nạc.
Để món ăn đạt hương vị đậm đà, bạn nên chuẩn bị loại nước mắm truyền thống.
Với tôm, bạn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, kích thước nhỏ.
Để món ăn đạt chuẩn vị Nam Bộ, bạn nên kho mắm bằng niêu đất
Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế nước mắm bằng các loại mắm khác để có mắm cá linh kho quẹt, mắm tôm kho quẹt
Nếu muốn rau củ ăn kèm xanh và giòn, khi luộc, bạn nên cho vào nồi thêm một ít muối.
Video hướng dẫn cách nấu mắm kho Nam Bộ đơn giản
Thông tin cách nấu mắm kho Nam Bộ đơn giản
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 669 calories
Trên đây là công thức nấu nấu mắm kho Nam Bộ đơn giản mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!