Cái se lạnh của đầu đông luôn làm ta nghĩ tới những món lẩu khoái khẩu. Trong đó không thể không kể đến món lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt thanh mát, thơm mềm và mùi hương lôi cuốn không thể cưỡng nổi.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon như ngoài hàng
Nồi lẩu cua riêu cua bắp bò là sự hòa quyện của những liệu khác nhau có màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, vàng của đậu rán và mùi thơm lừng của cua đồng rất thích hợp cho những dịp quây quần bên gia đình dịp cuối tuần.
Để giúp bạn thực hiện thành công món ngon bổ dưỡng nay, ngay sau đây chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thực phẩm ngon cùng với cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon như ngoài hàng.
Lẩu riêu cua bắp bò
Nguyên liệu cần có cho món lẩu riêu cua bắp bò
- Cua đồng: 1kg.
- Sườn non: 500gr.
- Bắp bò: 500gr.
- Đậu hũ: 5 miếng.
- Bún sợi nhỏ: 1.5kg.
- Cà chua: 3 trái.
- Tỏi: 1 củ.
- Ớt: 2 trái.
- Rau sống: Rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu.
- Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm: mỗi thứ 1 chén nhỏ.
- Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.
Nguyên liệu nấu lẩu bắp bò riêu cua
Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò
Sơ chế nguyên liệu
Để chuẩn bị cho món lẩu riêu cua bắp bò, trước tiên bạn hay sơ chế qua các nguyên liệu có sẵn để quá trình chế biến được nhanh, gọn lẹ
Tỏi, Cà chua, ớt :
Tỏi đem bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, để riêng.
Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem cắt múi cau.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát nhỏ, để riêng.
Đậu hũ
Rửa sạch và cắt miếng vừa ăn rồi để riêng.
Sườn non
Rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp với sườn non với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ. Bạn trộn đều và để 30 phút cho sườn thấm gia vị.
Sơ chế sườn non
Bắp bò
Rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Sau khi cắt xong, bạn ướp bắp bò với 1 muỗng hạt nêm và để khoảng 30 phút cho bắp bò thấm gia vị rồi xếp bắp bò ra đĩa, để riêng.
Sơ chế bắp bò
Cua đồng
Làm sạch, tách riêng mai cua và mình cua .
Phần mai cua khều lấy gạch cua để riêng ra chén nhỏ.
Tiếp theo, bạn đem cua rửa sạch rồi cho vào cối, cho thêm chút muối và giã nát (hoặc bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cua). Sau khi giã xong, bạn hãy lọc lấy nước và bỏ phần xác cua.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá chay đơn giản ngay tại nhà siêu độc đáo
Sơ chế cua đồng
Tiến hành cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon như ngoài hàng
Bước 1: Ninh sườn cho nồi nước lẩu
Sườn non sau khi ướp cho vào nồi áp suất đem ninh khoảng 15 – 20 phút cho sườn chín mềm.
Bước 2: Làm gạch cua
Phi thơm tỏi băm nhỏ và cho phần gạch cua đã tách riêng lúc nãy vào xào chín, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút ra chén, để riêng.
xào gạch cua
Bước 3: Chiên đậu hũ
Bạn cho thêm dầu ăn vào sao cho ngập mặt chảo, chờ cho dầu sôi thì cho đậu hũ đã cắt miếng vào chiên chín vàng các mặt là được.
Chiên đậu hũ
Bước 4: Nấu riêu cua
Bạn cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho 1 chút dầu chiên đậu hũ vào nồi, cho thêm 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm.
Cho hết tô nước lọc cua vào, cho thêm gia vị sao cho vừa khẩu vị khuấy nhẹ tay rồi đun sôi.Đun đến khi gạch cua nổi lên thì nhỏ lửa dùng muôi vớt hết gạch cua cho vào cái bát để khi ăn lẩu thì dùng.
Tiếp theo, cho cà chua vào nồi nước lẩu, cho hết phần nước và sườn non đã ninh chín mềm vào, cho thêm 3 muỗng mẻ, dấm bỗng vào và đun cho sôi lại là được.
Nấu nước dùng lẩu
Bước 5: Hoàn thiện cách nấu lẩu riêu cua bắp bò
Khi ăn, bạn bày thịt bắp bò, đậu rán, rau sống, hoa chuối và các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu rồi cùng gia đình quây quần thưởng thức nhé.Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt theo ý thích của bạn.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm xôi ngô ngon đơn giản tại nhà
Thưởng thức lẩu riêu cua bắp bò
Chọn thực phẩm tươi ngon cho cách nấu lẩu riêu cua bắp bò
Để món lẩu riêu cua bắp bò ngon đúng vị thì việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon cũng đóng vai trò vô cùng quan trong. Để giúp bạn chọn được các loại thực phẩm tươi, ngon, chất lượng,ngay sau đây chúng tôi xin chia sẻ các kinh nghiệm bạn có thể tham khảo:
1. Các loại bắp bò ngon
Cách làm lẩu riêu cua bắp bò cho ngon thì bạn nên dùng bắp rùa. Đây được xem là phần ngon nhất của con bò, nằm giữa lõi bắp đùi to ở chân sau. Bắp hoa to hơn bắp rùa một chút và nằm ở phía chân trước của con bò nhé. Bắp rùa ăn sẽ mềm thịt hơn bắp hoa và giá thì cũng mắc hơn bắp hoa nên tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.
2. Cách chọn cua đồng ngon
Bạn nên chọn những con cua khỏe, di chuyển nhanh, thân mình chân còn đầy đủ và cua còn sủi bọt khí liên tục. Khi lật ngửa con cua, sờ vào yếm thấy cứng và chắc tay thì đó là những con cua còn khỏe, tươi, nhiều thịt và dùng để nấu riêu rất ngon.