Lẩu lươn là một trong những món ăn ngon, cầu kỳ và bổ dưỡng nhất. Vậy bạn có biết cách nấu lẩu lươn chua không tanh đơn giản tại nhà là gì không? Nếu vẫn chưa biết thì hãy tham khảo ngay công thức mà Cách Làm Bếp chia sẻ sau đây nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu lươn chua không tanh đơn giản tại nhà
1. Nguyên liệu cần làm lẩu lươn bắp chuối
– 1 kg thịt lươn.
– 400 gr hoa chuối bào sợi.
– 3 quả cà chua.
– 500 gr ống xương lợn.
– 6 quả sấu.
– 1 quả dứa.
– 2 trái ớt tươi.
– 20 gr hành củ.
– 5 – 6 quả chuối xanh.
– 1 kg bún.
– Rau ăn kèm: rau ngổ, lá lốt, tía tô, rau răm, mùi tàu.
– 2 quả chanh.
– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, mì chính, đường, dấm bỗng, dầu ăn, hạt tiêu xay, bột canh.
– Dung cụ: Nồi lẩu điện, thìa, dao, thớt, rá, âu sạch, chảo bếp từ hoặc bếp gas, rây lọc, ….
2. Hướng dẫn làm lẩu lươn bắp chuối
– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Lươn bạn mua ngoài chợ và đã làm sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn nhé. Sau đó, bạn chỉ cần rửa lươn với nước cốt chanh hoặc nước ấm để lươn ra hết chất nhớt. Rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch là được. Tiếp đó bạn để ráo.
Ống xương lợn đem rửa sạch để ráo.
Hoa chuối thái rối, ngâm rửa nước muối pha loãng trong chậu to để không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm 4.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sấu cắt phần cuống, gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm đôi, đập dập để sấu nhanh tiết ra vị chua.
Hành của rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt tươi cắt nhỏ.
Rau ăn kèm lấy phần ăn được rửa sạch để ráo.
Bún trần qua nước nóng để cho bớt độ chua.
Chuối xanh tước vỏ bỏ đầu và cuống đi cắt thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng cho bớt thâm nhé.
– Bước 2: Ướp lươn để làm lẩu lươn bắp chuối
Lấy 1 đĩa vũm ướp lươn cùng với hành củ đã băm, 1 thìa canh bột nêm và 1 thìa canh hạt tiêu. Trộn đều và để lươn thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
– Bước 3: Rán sơ qua chuối
Tìm hiểu thêm: Salad trái cây nhiệt đới với nước sốt sữa chua và chanh dây
Chuối xanh sau khi ngâm, vớt ra để ráo. Rồi bạn lấy chảo sạch đặt lên bếp gas rồi bật ở nhiệt độ thường chờ chảo nóng lên bạn cho 3 thìa dầu vào vào. Khi dầu ăn nóng lên bạn cho chuối vào chiên. Để chuối chiên có màu vàng đẹp mắt, cho 1 ít bột nghệ vào chảo dầu. Chiên trong thời gian 5 – 10’ là được.
– Bước 4: Xào cà chua, dứa, sấu
Cho nửa số hành của đập dập vào phi thơm ở chảo dầu khác. Sau đó, cho cà chua, dứa và sấu vào xào sơ qua ở lửa lớn tầm 5’ rồi tắt bếp từ đi.
– Bước 5: Xào lươn để làm lẩu lươn bắp chuối
Để lươn không bị tanh thịt săn chắc hơn bạn nên xào sơ qua tầm 5 – 10’ nhé.
Khi chảo dầu đã nóng bạn tiếp tục cho hành của đập dập, ớt cắt nhỏ vào phi thơm rồi cho lươn ướp vào đảo đều ở lửa lớn đợi cho thịt lươn được săn lại bạn tắt bếp từ đi nhé.
– Bước 6: Nấu nước lẩu lươn bắp chuối
Bạn nướng 2 – 3 củ hành trong chảo.
Cho ống xương lợn vào nồi nấu và bạn đổ 1 ít nước lọc (đổ nước sấp mặt xương ống trong nồi) rồi bạn đặt lên bếp gas ở nhiệt độ lớn đun sôi hãy tắt bếp đi. Rồi tiếp tục rửa qua ống xương lợn với nước sạch.
Tiếp tục, bạn cho ống xương lợn đã trần qua vào nồi nấu đổ thêm 2l nước lọc với hành củ đã nướng vào rồi đặt lên bếp gas ninh trong thời gian tầm 2h và điều chỉnh nhiệt độ của bếp cho phù hợp, vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nồi đi nhé.
– Bước 7: Hoàn thành
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt đông ngon chuẩn vị Tết cổ truyền miền Bắc
Khi nước lẩu lươn đã ninh xong bạn đổ vào nồi lẩu điện bật bếp ở nhiệt độ tuỳ chỉnh rồi bạn cho thêm cà chua, dứa, sấu + chuối chiên + lươn xào + hoa chuối + rau ăn kèm rồi thưởng thức ngay nhé.
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu lбє©u lЖ°ЖЎn chua khГґng tanh tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu lбє©u lЖ°ЖЎn chua khГґng tanh tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 30M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 50M
Món ăn tại nhà dành cho : 7 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 789 calories
Trên đây là công thức nấu nấu lẩu lươn chua không tanh tại nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!