Cách nấu dưa chua với cá ở miền Bắc thường sử dụng dưa chua được muối từ cây bắp cải (Cải dưa có bẹ) để nấu các món canh cá chép nấu dưa chua hoặc canh cá rô phi nấu dưa chua kết hợp chút pha vị của quả sấu nên món canh cá dưa chua cũng có phần khác với người Miền Nam.
Bạn đang đọc: Cách nấu dưa chua với cá đơn giản của người Bắc Bộ và Nam Bộ
Người miền Trung và Nam Bộ đặc biệt từ khu vực Quảng Bình trở vào trong, họ thường dung dọc mùng dọc mùng muối chua để nấu thay bắp cải chua của người bắc, dùng me thay quả sấu và thêm chút ngò gai, ngò om cho món canh cá dưa chua của họ. Cùng Cachlambep tìm hiểu 2 cách nấu của món canh đặc trưng này nhé
Cách nấu dưa chua với cá chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu cho cách nấu dưa chua với cá
- Cá tươi: 500g
- Dưa chua : 500gr
- Dầu ăn: 200ml
- Hạt nêm: 2 muỗng café
- Bột ngọt: 2 muỗng café
- Cà chua chín : 3quả
- Dứa thơm: ½ quả
- Sấu: 2 quả
- Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
Cách nấu dưa chua với cá
Cách nấu dưa chua với cá.
Bước 1: Sơ chế cá
– Cá tươi làm sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột, chặt bỏ vây cá, đuôi cá và rửa sạch nhiều lần với nước.
– Chà xát muối lên toàn bộ thân cá để giúp cá bớt tanh sau đó rửa thêm 1 lần nước nữa.
– Cắt cá thành từng khúc và để ráo rồi cho cá vào ngăn mát tủ lạnh cho cá săn lại.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
– Gừng, hành, ớt, đem bóc bỏ vỏ, rửa sạch, rồi đập dập hoặc băm nhỏ
– Hành tươi bỏ rễ lúa úa già, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc.
– Rau dưa chua cần rửa sạch vắt bớt nước chua, để ráo.
+ Dứa gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt rửa sạch rồi cắt hình hoa, để sẵn
+ Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái miếng cau.
Bước 3: Ướp cá
– Sau khi sơ chế, cho cá vào tô lớn, cho thêm một chút muối, hạt nêm, gừng, hành, ớt băm nhỏ trộn đều, mát xa rồi ướp cá trong khoảng 15 phsut cho cá ngấm gia vị
Bước 4: Nấu dưa chua với cá
– Bắc chảo lên bếp, đổ 100ml dầu ăn đun ở lửa to đến khi dầu sôi thì cho cá vào rán sơ cho vàng, vớt ra đĩa (Lưu ý: Không cần rán cá chín kỹ, làm mất đi vị ngọt cả canh)
– Cho 3 thìa café dầu ăn vào nồi khác, đun nóng chảo rồi cho hanh vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào cùng nêm nếm gia vị cho vừa miệng
– Khi cà chua đã chín mềm, đổ sấu và dưa chua vào xào chung khoảng 3- 5 phút
– Cho cá đã rán vào, thêm nước và đun sôi, nêm nếm lại gia vị
– Khi nồi sôi trở lại thì thả dứa vào nấu thêm khoảng 5- 10 phút
– Thêm rau hành, thì là, mùi tàu vào rồi tắt bếp
Bước 5: Hoàn thiện
– Múc cá, cà chua ra riêng bát, sau đó múc nước canh ngập cá, múc thêm dưa chua và dứa vào cho món canh thêm bắt mắt và hấp dẫn
Tìm hiểu thêm: 4 cách nấu tokbokki Hàn Quốc chuẩn vị như ngoài quán
Cách nấu dưa chua vói cá
Cách nấu canh dưa chua với cá ngon chuẩn vị của Người Nam Bộ
Nguyên liệu cho cách nấu dưa chua với cá của miền Nam
- Cá lăng: 500g
- Dọc mùng tước vỏ : 500gr
- Dầu ăn: 200ml
- Hạt nêm: 2 muổng café
- Bột ngọt: 2 muổng café
- Cà chua chín : 3quả
- Dứa thơm: ½ quả
- Me quả: 2 quả
- Ớt chuông đỏ: 1 quả, Đậu bắp 100gr, ngò gai, ngò om
- Ớt cay: 1 quả
Cách nấu dưa chua với cá
Cách nấu canh dưa chua với cá
Bước 1: Sơ chế cá tươi
– Cá tươi làm sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột, chặt bỏ vây cá, đuôi cá và rửa sạch nhiều lần với nước
– Chà xát muối lên toàn bộ thân cá để giúp cá bớt tanh sau đó rửa với nước sạch thêm một lần nữa
– Cắt cá thành từng khúc và để ráo
– Ướp cá khúc với hạt nêm, ớt cay trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
+ Rau om và ngò gai nhặt bỏ cuống, lá úa già, rửa sạch rồi thái khúc khoảng 1 cm
+ Hành, tỏi bỏ vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ để riêng
+ Ớt chuông rửa lạch bỏ cuống, hạt rồi thái lát
2.3 Sơ chế quả
+ Dứa gọt sạch, cắt hình hoa, để sẵn, ướp với một chút đường và một chút hạt nêm
+ Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng cau.
+ Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc chéo
Bước 3: Nấu canh cá lăng với dưa chua
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho cá lắng vào chiên vàng.
– Đổ 2 lít nước vào nồi khác, đun sôi, dầm me đến nát rồi lọc qua ray tiếp tục đun sôi nước me đã lọc
– Cho cá đã chiên vào nấu trong 5 phút rồi cho cà chua, dứa vài nấu cùng
– Nồi cá sôi lại thì tiếp tục cho đậu bắp, ngò gai, ngò om, dọc mùng, đậu bắp vào và nêm gia vị cho vừa miệng tồi tắt bếp
Bước 4: Hoàn thành
– Múc cá ra bát cho giá đỗ lên trên, múc nước rưới lên giá đỗ và xơi các nguyên liệu khác bài trí lên sao cho đẹp mắt
>>>>>Xem thêm: Cách làm thính gạo ngon, nguyên liệu cho các món trộn
Cách nấu dưa chua với cá
Video hướng dẫn cách nấu dưa chua với cá
Thông tin cách nấu dưa chua với cá
- Thời gian chuẩn bị 10M
- Thời gian nấu : 40M
- Tổng thời gian : 50M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : Trưa, tối
- Nguồn gốc của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories món ăn : 300 calories