Cách nấu chè kho nếu bạn không biết cách làm thì rất dễ cho ngọt quá và ăn thường bị khé cổ, dễ bị mất đi mùi vị đặc trưng của món ăn này. Vậy làm sao để có được những bát chè kho ngon? Để có câu trả lời, hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây của ameovat nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè kho bằng gạo nếp ngọt mà không khé
Cách nấu chè kho bằng gạo nếp ngọt mà không khé – cách nấu chè kho bằng gạo nếp
Nguyên liệu cần có để nấu chè kho
Gạo nếp: 600 gram. Chọn loại nếp mới, hạt đều và mẩy. Không nên chọn phần hạt nếp có nhiều đầu đen. Tốt nhất, bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng.
Gạo nếp – cach nau che kho
Đường: 300 gram. Để nấu chè kho thì loại đường bạn cần có sẽ là đường đỏ. Nếu bạn chọn loại đường khác thì sẽ không nấu thành món chè kho.
Đường đỏ – cách làm chè kho
Gừng: 1 củ. Chọn loại gừng vừa già, không già quá vì dễ bị xơ nhưng cũng không được non quá.
Dầu mè: 10 ml. Có thể thay dầu mè bằng các loại dầu ăn khác nhưng thường dầu mè thì sẽ ngon hơn.
Muối ăn: 1/3 muỗng cafe
Bên cạnh phần nguyên liệu thì những loại dụng cụ bạn cần để nấu chè kho sẽ bao gồm: chõ xôi, nồi nấu, khuôn xôi…
Cách nấu chè kho ngon
Bước 1: Đồ xôi
Vo sạch gạo nếp, nhặt sạch bụi, sạn sau đó đem ngâm từ 6 – 8 tiếng cho nếp nở. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể chọn cách ngâm gạo nếp qua đêm.
Sau khi ngâm xong, bạn vo gạo một lần nữa, vẩy cho ráo nước rồi đem xóc kỹ với phần muối đã chuẩn bị. Thực hiện xong, bạn cho gạo vào đồ chín thành xôi trắng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt cà chua bi ngon hấp dẫn nhân dịp Tết Nguyên Đán
Nấu xôi – cach lam che kho
Sau khi xôi chín, bạn mở chõ xôi rồi dùng đũa xới đều. Tiếp theo, bạn xối kỹ dầu mè với xôi sau đó cho đồ xôi thêm khoảng 3 – 5 phút nữa. Cuối cùng, bạn nhấc chõ và cho xôi ra ngoài để tránh việc xôi bị nhão.
Bước 2: Nấu chè kho
Gừng tươi: Rửa sạch vỏ gừng để loại bỏ đất cát bám vào các khe mắt của củ. Tiếp theo, bạn gọt sạch vỏ rồi thái chỉ gừng hoặc thái thành lát nhỏ, không được băm.
Nấu nước đường: Đường đỏ bạn cho vào nồi cùng với khoảng 300 – 350 ml nước lọc. Khuấy cho tan phần đường này sau đó đặt lên bếp. Đun nước đường với mức lửa nhỏ để đường không bị cháy, không trào.
Nấu nước đường – cách nấu chè kho
Khi nước đường đã sôi và tan hết, bạn cho ½ chỗ gừng đã thái vào khuấy đều. Khuấy xong, bạn hạ nhỏ lửa để nồi nước chỉ còn sôi lăn tăn. Lúc này, bạn sẽ chuẩnbij xôi để cho vào khuấy.
Nấu chè kho: Xới đều cho tơi xôi một lần nữa rồi từ từ cho toàn bộ chỗ xôi này vào nồi nước đường. Dùng đũa khuấy cho thật kỹ để xôi quyện đều với đường. Sau khi xôi và đường đã ngấm với nhau, xôi có màu vàng nâu thì bạn cho tiếp chỗ gừng còn lại vào và tắt bếp.
Nấu chè kho – cách nấu chè kho bằng gạo nếp
Công đoạn cuối cùng đó là bạn tạo hình cho món chè kho. Ở bước này, bạn có thể không thực hiện mà chỉ cần múc chè trực tiếp ra ăn cũng được. Tuy nhiên để đẹp mắt hơn và ăn ngon hơn thì bạn vẫn nên đổ khuôn chè.
Múc chè ra bát sau đó ấn vào khuôn rồi ép chặt. Ép xong, bạn từ từ nhấc khuôn ra và đặt khối chè lên đĩa. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng một chút vừng trắng rang chín và rắc lên mặt chè.
>>>>>Xem thêm: Cách luộc dạ dày ngon giòn sật, không dai
Chè kho – cách nấu chè kho
Cách nấu chè kho hay còn được dân gian gọi với cái tên quen thuộc hơn đó là món chè con ong. Món chè này được thực hiện với các bước làm rất dễ, tuy nhiên do có thêm công đoạn nấu xôi nên nó sẽ tốn của bạn khoảng 1 tiếng. Bởi thế, bạn hãy cân nhắc thời gian để làm món chè kho này nhé.
Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon trên kênh cẩm nang chúng mình chúc các bạn thực hiện thành công món chè kho.