Chè đậu đen là một trong những loại chè ngon, bỏ sung các chất dinh dưỡng. Không chỉ có vậy nó còn như một món chè “dành cho mùa hè” vậy. Có rất nhiều cách nấu chè đậu đen, tuy nhiên chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện siêu đơn giản mà bạn không cần phải thực hiện nhiều bước nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện nghe có vẻ cầu kỳ nhưng thực chất nó cực kỳ dễ dàng chế biến. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để có thể nấu được những món ngon. Trước tiên chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn về món chè đậu đen trước nhé.
1. Chè đậu đen là gì?
Chè đậu đen không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Đây như là một món chè truyền thống có từ ngay xưa với nguyên liệu từ hạt đậu đen, đường. Bạn nấu cho nhừ là sẽ một loại chè giải khát cho mùa hè. Tuy nhiên chè đậu đen càng ngày càng được biến tấu thêm các loại topping như nước cốt dừa, bột lọc, đậu phộng, dừa khô,…. để món chè đậu đen thêm hấp dẫn hơn.
Chè đậu đen hấp dẫn là món ngon giải nhiệt nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet.
2. Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Có rất nhiều cách nấu chè đậu đen nhưng ngày hôm nay hãy cùng chúng mình khám phá cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện nhé. Bởi vì đây là một trong những cách nấu đơn giản nên bạn sẽ dễ dàng thực hiện. Không chỉ vậy nó còn tiết kiệm thời gian cho bạn nữa.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen: 400g
- Gia vị: Đường, vani, muối
Nguyên liệu chế biến chè đậu đen. Ảnh: Internet.
2.2. Hướng dẫn nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế đậu đen
Đậu đen sau khi mua về bạn rửa bằng nước, sau đó vo thật sạch và nhặt những hạt hư nổi lên. Tiếp đó bạn ngâm đậu trong khoảng 3 tiếng đồng hồ để đậu mềm ra. Đây là cách giúp chúng ta nấu đậu đen mau mềm hơn.
Ngâm đậu đen khoảng 3 tiếng. Ảnh: Internet.
Bước 2: Nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn cho đậu vào nồi cơm điện và cho nhiều nước vào nồi. Lưu ý là bạn phải đổ một lượng nước gấp 2 – 3 lần lượng nước mà mình nấu cơm hàng ngày nhé. Nấu khoảng 15 – 20 phút thì bạn mở nồi cơm điện ra kiểm tra xem đậu đã mềm chưa. Nếu đậu mềm rồi thì bạn tách riêng phần hạt đậu ra riêng 1 tô khác. Còn nếu hạt đậu chưa mềm thì bạn nấu thêm khoảng 10 – 15 phút nữa nhé.
Nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet.
Bước 3: Ướp hạt đậu đen với đường
Bạn cho đường cùng với vani vào trộn với hạt đậu. Ướp khoảng 10 – 15 phút thì cho nước đậu lúc đầu nấu vào. Sau đó hãy nêm nếm lại một chút muối để có thể dằm lại vị ngọt của đường.
Tìm hiểu thêm: Cách làm rau muống xào tỏi xanh mướt ngon mê ly
Ướp hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
2.3. Thành phẩm đạt được
Và bạn đã hoàn thành xong món chè đậu đen nấu bằng nồi cơm điện một cách đơn giản. Sau khi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì bạn có thể ăn không hoặc thêm đá vào cho mát. Món chè đậu đen ngọt ngọt, cảm nhận một chút vị mặn. Hạt đậu thì mềm mềm, uống một ngụm nước đậu cảm thấy thanh mát.
Thành phẩm chè đậu đen. Ảnh: Internet.
3. Mẹo chọn hạt đậu đen ngon để nấu chè
- Bạn nên chọn những hạt đậu đen xanh lòng, phần vỏ mỏng, bóng, hạt tròn đều.
- Ngoài ra hạt đậu đen ngon hơn khi có một mùi thơm đặc trưng của đậu.
- Khi mua bạn nên thử bóp mạnh vào hạt để kiểm tra xem hạt đậu có bị vỡ không. Nếu bị vỡ thì thì có thể hạt bị rỗng ruột.
- Không nên chọn những hạt đậu bị lép, có mốc, phần màu nhợt nhạt,…
Cách chọn hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
4. Lưu ý khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
- Khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện thì hạt đậu đen cần phải mềm nhừ, không bị cứng thì mới đạt được chất lượng tốt.
- Ngâm hạt đậu đen trước vài tiếng để khi nấu thì hạt sẽ nhanh nhừ và mềm hơn nhiều. Cách này giúp bạn tiết kiệm đươc thời gian nấu đấy nhé.
- Bạn có thể ăn chè đậu đen nóng hay ăn lạnh đều được.
- Có thể thêm nhiều topping để ăn cho nó thêm ngon.
5. Những công dụng của hạt đậu đen
- Đây là một trong những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, đạm, canxi, sắt,.. góp phần xây dụng và duy trì cấu trúc xương để xương có sự đàn hồi tốt hơn.
- Đậu đen có hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi, magie có tác dụng giảm huyết áp một cách tự nhiên nhất.
- Mỗi ngày bạn ăn/uống khoảng 25g chất xơ trong đậu đen sẽ giúp bạn quản lý được lượng đường trong máu.
- Bạn đừng bỏ lỡ đậu đen bởi vì nó chứa chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và các chất dinh dưỡng thực việc khác. Đây là những chất hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.
- Tiếp đó trong đậu đen có chất selen, đây là một khoáng chất đóng vai trò trong chức năng của enzym gan, giúp thải độc một số chất gây ung thư trong cơ thể.
- Không chỉ vậy hạt đậu đen có hàm lượng chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón và giúp đường tiêu hoá của bạn tốt hơn nhiều.
- Nhiều bạn còn sử dụng đậu đen để giảm cân, giúp giảm nguy cơ béo phì nữa đấy nhé.
- Và cuối cùng là hạt đậu đen còn có công dụng làm đẹp da nhờ 10 loại acid amin.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cà ri heo khoai tây nước cốt dừa cực ngon tại nhà
Công dụng của hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
Hy vọng cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện đã giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian để chế biến cho gia đình thưởng thức. Đây là một công thức đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Bạn cũng hãy thử nhé.
Thủy Tiên