Cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm với rau mồng tơi và hạt sen là một trong những cách làm đơn giản và rất dễ chinh phục các bé. Bên cạnh đó, cách nấu này cần nguyên liệu ít, dễ mua và thời gian nấu nhanh chóng phù hợp với các cha mẹ bận rộn. Bài viết sau chúng mình sẽ hướng dẫn chi tiết món cháo ăn dặm thơm ngon này, bạn tham khảo nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm với mồng tơi và hạt sen
1. Lý do nên chọn rau mồng tơi và hạt sen để nấu cháo gà cho bé ăn dặm
Cháo gà là món ăn dinh dưỡng thích hợp với độ tuổi bé ăn dặm. Ngoài món cháo gà truyền thống (không kết hợp với rau củ), thì hiện nay cháo gà được biến tấu với nhiều cách khác nhau. Ví dụ, có thể nấu cháo gà cho bé với cà rốt, hạt sen, rau mồng tơi… Dưới đây là những lợi ích của việc kết hợp rau mồng tơi và hạt sen trong món cháo gà.
- Rau mồng tơi lành tính, mát, dễ ăn thích hợp với bé ăn dặm.
- Rau mồng tơi thuộc nhóm rau nhiều chất xơ lẫn vitamin, giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn.
- Trong thịt gà vốn giàu protein, khi kết hợp với rau mồng tơi sẽ giúp món ăn này cân bằng dinh dưỡng, giúp cơ thể bé phát triển khỏe mạnh.
- Với riêng hạt sen, nguyên liệu này chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bé cải thiện giấc ngủ tốt hơn.
Như vậy, trong cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm cần có những nguyên liệu sau:
- Gạo: 20 gram
- Thịt gà: 40 gram (nên chọn thịt ức gà, nếu không có thì chọn thịt đùi gà)
- Hạt sen tươi: 20 gram
- Rau mồng tơi: 1 nắm nhỏ trong tay (khoảng 20 gram)
- Gia vị: Dầu ăn và hạt nêm dành riêng cho bé ăn dặm
- Dụng cụ thực hiện: Dao, máy xay sinh tố, thớt, nồi, tô…
Chỉ cần một lượng nhỏ nguyên liệu để nấu cháo gà cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm chi tiết nhất
Cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm đúng chuẩn sẽ giúp bé có một chén cháo sánh mịn, béo nhẹ và thơm hương hạt sen. Và cách làm này không hề khó, cha mẹ của bé chỉ cần chú ý một vài bước ở khâu sơ chế và nấu là thành công. Hướng dẫn chi tiết sẽ có ngay phần dưới đây.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gạo mang đi vo 2 lần với nước và để ráo.
- Thịt gà rửa chà với một nắm muối trắng rồi rửa sạch và đem luộc đến khi thịt chín tới thì vớt ra để nguội. Lưu ý vì thịt gà nấu cháo cho bé ít nên quá trình luộc chỉ cần 3 – 5 phút là thịt đã chín tới, không nên luộc quá lâu thịt bị khô, mất vị ngọt.
- Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ hạt hư và tách loại bỏ tim sen. Nếu mua hạt sen khô thì nên đem đi ngâm trước 1 giờ để hạt mềm nhé. Sau đó cho hạt sen vào nồi và luộc 30 phút cho chín mềm.
- Rau mồng tơi lấy lá non, bỏ cọng, đem đi ngâm nước muỗi loãng 15 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
Tim hạt sen dù giàu dinh dưỡng nhưng không nên nấu cháo cho bé vì có vị đắng khó ăn. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm ngon nhất
Sau bước sơ chế nguyên liệu ở trên là đến công đoạn nấu cháo. Vì đây là món ăn dặm, nên cha mẹ của bé nhớ thực hiện như sau nhé.
- Thịt gà luộc chín thì loại bỏ xương và da, tách lấy thịt riêng sau đó băm nhuyễn.
- Rau mồng tơi đã thái nhỏ cùng hạt sen luộc chín cho vào máy xay sinh tố. Thêm khoảng 20 ml nước lọc rồi xay nhuyễn.
- Cho gạo đã vò sạch ở trên vào nồi và đổ nước với tỷ lệ 1 phần gạo 7 phần nước. Bật bếp và nấu cháo khoảng 30 phút đến khi hạt gạo nhừ, nở bông ra.
- Khi cháo chín nhừ thì cho thịt gà đã băm nhuyễn ở trên vào và tiếp tục nấu đến khi cháo sôi trở lại.
- Tiếp theo cho phần hạt sen, rau mồng tơi đã xay vào nồi cháo đang sôi. Đảo đều một chiều để hỗn hợp này tan đều trong cháo.
- Nấu sôi thêm khoảng 5 phút nữa cho cháo sánh mịn thì nêm một thìa cà phê dầu ăn và hạt nêm (loại dành riêng cho bé ăn dặm) rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra chén, vừa thổi vừa cho bé thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu món cá lóc kho tiêu ngon đậm vị cho cả nhà
Các bước nấu cháo gà cho bé ăn dặm ngon. Ảnh: Youtube
2.3. Yêu cầu thành phẩm chén cháo gà ngon cho bé
- Chén cháo có màu xanh rau mồng tơi bắt mắt.
- Cháo sánh mịn thơm mùi hạt sen.
- Hạt chát nhừ, nở bông, khi ăn có vị ngọt nhẹ từ thịt gà.
Chén cháo gà cho bé ăn dặm phải sánh mịn, thơm, bắt mắt. Ảnh: Youtube Kimi
3. Một số mẹo chọn thịt gà, hạt sen và rau mồng tơi ngon để nấu cháo cho bé
Các nguyên liệu như thịt gà, rau mồng tơi, hạt sen sẽ quyết định độ ngon của món cháo gà cho bé ăn dặm. Với các nguyên liệu này cha mẹ của bé nhớ các mẹo chọn sau nha.
- Với thịt gà: Nên chọn thịt ức gà có da mỏng, màu vàng và còn đàn hồi tốt. Nếu thịt đã phi lê sẵn thì chọn miếng có màu đỏ hồng, kích cỡ vừa phải. Không nên chọn miếng to, da trắng, thịt nhạt màu, phồng lên quá mức vì có thể bị bơm nước.
- Với rau mồng tơi: Nên chọn mua bó rau có màu xanh từ lá đến cọng, lá ít. Lưu ý, rau mồng tơi càng nhỏ thì càng ngon, cần hạn chế mua rau có lá to bản, cọng mập vì dễ bị phun thuốc.
- Với hạt sen: Nếu mua hạt sen tươi tốt nhất nên chọn loại có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Với hạt sen khô nên chọn loại có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu thịt lợn xào sả ớt ngon đậm vị cho cả nhà
Với hạt sen khô nên chọn hạt nhỏ, có màu trắng đục. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm với hạt sen, rau mồng tơi là một cách làm đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Thêm một mẹo nhỏ mà cha mẹ của bé có thể tham khảo đó là hãy cho gạo đã vò vào bình thủy rồi đổ nước sôi vào, để qua đêm nhé. Cách này giúp tiết kiệm thời gian hầm cháo và buổi sáng chỉ cần làm thêm thịt gà, hạt sen, mồng tơi nữa là hoàn thành món ngon cho bé đấy!
Đức Lộc