Cách nấu cá trê om chuối đậu mà được thưởng thức trong thời tiết giá lạnh của những ngày trời đông, cả gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa. Món cá trê om chuối còn cung cấp một hàm lượng Omega 3 lớn có chức năng cải thiện các tình trạng thần kinh, trầm cảm hay mất trí nhớ. Vì vậy, hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món này tại nhà thơm ngon, đơn giản nhất nhé !
Bạn đang đọc: Cách nấu cá trê om chuối thơm ngon, hấp dẫn ngày đông
Nguyên liệu cho cách làm cá trê om chuối đậu
- Cá trê 1 kg
- Chuối xanh 10 quả
- Cà pháo 5 quả
- Đậu hũ 2 miếng
- Ngò gai 5 nhánh
- Mỡ 2 muỗng canh
- Lá lốt/ Lá tía tô 1/3 bó
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Cách chọn mua nguyên liệu
– Chọn mua cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt chắc, cá còn nguyên vẹn, không trầy xước hay tróc vảy, màu vàng ở bên trên da bụng, phần bụng không bị trương ra, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
– Đậu hũ ngon có màu trắng đục hơi ngà, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
Cách nấu cá chê om chuối đậu hấp dẫn
Cách nấu cá trê om chuối đậu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Chuối xanh tước vỏ, cắt thành miếng vừa ăn, vỏ chuối cắt đôi rồi ngâm vào hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 1 giờ để chuối không bị thâm đen rồi rửa chuối với nước sạch và để ráo.
– Cà pháo bỏ cuống, rồi cắt thành miếng vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 giờ rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
– Lá tía tô, lá lốt, ngò gai nhặt bỏ lá úa màu, khô héo, rửa với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
– Đậu hũ rửa qua nước rồi cắt thành miếng to vừa miệng.
Mách nhỏ: Tùy vào khẩu vị gia đình, nếu muốn thịt cá và đậu rắn chắc hơn, không bị nát, bạn có thể đem cá và đậu chiên sơ trước khi om.
Cách nấu cá trê om chuối đậu hấp dẫn
Bước 2: Sơ chế cá trê
– Cá trê mua về làm sạch nhớt, bỏ nội tạng, đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
– Cho cá trê vào bát lớn rồi thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng bột nghệ rồi trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
Cách sạch nhớt, không tanh ở cá trê:
Cách 1: Dùng tro bếp, (bột mì, bột năng, bột gạo) chà xát thân cá và vuốt dọc để loại bỏ nhớt rồi rửa lại với nước sạch
Cách 2: Dùng muối và nước cốt chanh (hoặc giấm) chà xát lên thân cá rồi dùng nước ấm đổ lên thân cá đợi khoảng 5 phút để chất nhớt đông lại, dùng dao cạo sạch nhớt và rửa lại với nước vo gạo.
Cách 3: Rửa kĩ phần bụng cá và 2 bên ngạnh cá để loại bỏ máu tanh còn sót lại, dùng gừng và giấm (hoặc chanh) chà lên thân cá, rồi rửa lại với nước sạch.
BЖ°б»›c 3: XГ o chuб»‘i vГ cГ
– Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho cà và chuối vào xào trên lửa vừa.
– Cho vào 1 muỗng muối vào và đảo đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Hé lộ cho bạn cách nấu chè đậu đen mau mềm nhất
Cách nấu cá trê om chuối đậu
Bước 4: Om cá
– Bắc nồi lên bếp cho vào nồi khoảng 1 lít nước rồi đun sôi, rồi cho cà và chuối vừa xào vào nấu cho nhừ.
– Khi nồi sôi trở lại thì cho cá đã ướp vào nồi và nấu thêm khoảng 15 phút ở lửa vừa.
Cách nấu cá trê om chuối đậu
Bước 5: Hoàn thành
Sau khi cá đã chín thì cho đậu phụ, lá tía tô, lá lốt, ngò gai cắt nhỏ vào, cho tiếp 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, đảo đều nấu ở lửa to thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm Mojito chanh bạc hà đúng công thức
Cách nấu cá trê om chuối
Cuối cùng là xơi cá ra bát, đĩa và thưởng thức thôi nào.
Video hướng dẫn cách nấu cá trê om chuối
Thông tin nấu món cá trê om
- Thời gian chuẩn bị : 20 M
- Thời gian nấu : 20M
- Tổng thời gian : 40M
- Số lượng người ăn : 3
- Món ăn dành cho bữa : trưa- tối
- Nguồn gốc của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories có trong món ăn : 400 calories
Chúc bạn thành công!