Thịt trâu gác bếp và cách làm thịt trâu gác bếp có lẽ khá nổi tiếng trong ẩm thực Tây Bắc nói riêng và nền ẩm thực Việt Nam nói chung. Vậy, món ăn này có gì mà lại hấp dẫn và gây thương nhớ đến vậy?
Bạn đang đọc: Cách làm thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc
Tây Bắc, vùng đất hùng vĩ và nên thơ, dung dị và có đôi phần bí ẩn. Nhắc đến Tây Bắc, người ta thường nhắc đến hoa mận, hoa ban, những cánh đồng tam giác mạch đẹp nao lòng, những cánh đồng ruộng bậc thang vàng óng. Tây Bắc còn có tứ đại đỉnh đèo huyền thoại mà hầu như ai cũng có ước ao được đặt chân đến một lần trong đời, cùng với đó là những con người hiền hòa và thân thiện.
Thế nhưng, ngoài tất cả những vẻ đẹp về thiên nhiên và con người ấy, Tây Bắc còn chứa trong mình nét độc đáo về ẩm thực. Một trong những sự tinh hoa không thể không nhắc đến của ẩm thực vùng đất này là món thịt trâu gác bếp. Có lẽ, ai đã từng một lần đến Tây Bắc, một lần được thử món thịt trâu gác bếp, đều không thể nào quên được hương vị giản dị và nồng đượm ấy.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội lên tận Tây Bắc để thưởng thức món ăn này. Muốn thử tự chế biến, bạn thắc mắc không biết cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc có khó không. Đừng lo lắng, A mẹo vặt sẽ giới thiệu đến bạn cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà mà vẫn ngon đậm đà, chuẩn vị Tây Bắc. Cùng nhau khám phá ngay nhé!
Cách làm thịt trâu gác bếp
Nguyên liệu cần có của cách làm thịt trâu gác bếp
- Khoảng 1kg thịt trâu tươi. Để làm món thịt trâu gác bếp ngon, nên sử dụng thị trâu phần thịt thăn, thịt mông, thịt bắp hoặc thịt phần lưng trâu.
- 300g hạt mắc khén
- Gừng
- Ớt
- Tỏi
- Tiêu
- Một số gia vị gồm: bột ngọt, bột canh, nước mắm ngon
-
Nên chọn thịt trâu phần thịt thăn, thịt mông, thịt bắp hoặc thịt phần lưng
Cách làm thịt trâu gác bếp
Thịt trâu sau khi làm sạch, đem bỏ hết phần gân và bạc nhạc, còn lại phần thịt ngon. Sau đó cắt thịt thành miếng mỏng, to bản.
Cho thịt đã cắt vào một thau to và tiến hành ướp thịt. Cho hạt mắc khén, ớt, gừng, tỏi và các gia vị vào. Ướp thịt trâu khoảng từ 1 tiếng trở lên để thịt có thể thấm gia vị đậm đà.
Ướp thịt trâu từ 1 tiếng trở lên để thịt thật ngấm gia vị
Sau khi ướp thịt xong, xiên thịt vào que hoặc mắc vào dây rồi treo lên trên dàn bếp (gác bếp) để hun khói. Cần lưu ý khoảng cách giữa thịt trâu và bếp khoảng 1m là vừa để thịt có thể chín mà không bị dính bụi bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bò kho: món ngon chất lượng cho cả gia đình
Treo thịt trâu lên dàn bếp để hun khói
Dùng củi khô để hụn khói thịt trâu. Để thịt trâu được thơm và ngọt, có thể dùng thêm vỏ quýt phơi khô, bã mía đốt chung với củi khô.
Thông thường, sau khi hun khói thịt trâu liên tục trong khoảng 15 tiếng thì thịt chín và ăn được. Nhận biết thịt trâu chín khi miếng thịt thăn lại, chuyển sang nâu sậm đều màu và miếng thịt khô dần. Khi xé miếng thịt trâu gác bếp đã chín ra, bên trong miếng thịt có màu hồng tươi, thịt xé ra tơi mềm, nếm thử thấy được thịt thấm gia vị đậm đà.
Cách làm thịt trâu gác bếp
Cách làm chẳm chéo chấm với món thịt trâu gác bếp
Một điểm đặc trưng nữa của món thịt trâu gác bếp chính là nước chấm ăn kèm. Để làm chẳm chéo chấm với món thịt trâu gác bếp, ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 3 hạt dổi nướng.
- Hạt mắc khén rang, xay nguyễn thành bột
- Tỏi băm
- Gừng băm
- 1 quả chanh
- Bột canh (hoặc muối)
- Ớt trái nướng hoăc phơi khô
Khi đã có đủ nguyên liệu, cho khoảng 1 thìa hạt mắc khén xay cùng các nguyên liệu trên vào cối, giã thật nhuyễn. Sau đó, có thể vắt thêm một chút nước cốt chanh vào chẳm chéo để khi chấm với thịt trâu, món ăn thêm ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm sinh tố dâu thanh mát cực ngon miệng
Chẳm chéo dùng để chấm với thịt trâu gác bếp
Cách ăn và bảo quản thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp sau khi được hun khói chín thì có thể ăn ngay. Để dễ xé, ta đập dập miếng thịt rồi xé nhỏ thành sợi vừa ăn. Khi ăn chấm cùng với chẳm chéo.
Phần thịt trâu chưa dùng hết đem bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, có thể giữ được khoảng từ 1 đến 2 tháng. Khi ăn, có thể rã đông thịt bằng cách hấp cách thủy hoặc sử dụng lò vi sóng.
Cần lưu ý rằng, thịt trâu gác bếp tuy ngon nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là với những người bị bệnh dạ dày hay bệnh gút.
Chúc các bạn thành công với cách làm thịt trâu gác bếp và đừng quên đồng hành cùng chúng mình nhé!