Cách làm mứt vỏ cam khá đặc biệt và được nhiều chị em đua nhau tìm kiếm thực hiện. Đặc biệt, vỏ cam có rất nhiều công dụng như chữa được những chứng ho gió ho khan, tốt cho sức khỏe, giúp làm đẹp cho chị em phụ nữ.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt vỏ cam ngon, lạ và độc đáo cho dịp Tết
Cùng chúng mình tìm hiểu 2 cách làm mứt vỏ cam dẻo dẻo, ngọt ngọt, the the đậm tinh dầu cam qua bài viết sau đây nhé!
Cách làm mứt vỏ cam
Cách làm mứt vỏ cam
Nguyên liệu làm mứt vỏ cam
- Vỏ cam vàng: 500g ( giữ nguyên cả phần cùi trắng)
- Đường kính trắng: 500g
- Nước lạnh
- Muối ăn
Cách làm mứt vỏ cam
Bước 1: Sơ chế vỏ cam
Cam rửa sạch, lau khô rồi bổ múi thành 6 miếng, tách vỏ cam ra với múi rồi thái vỏ cam thành miếng dài, có thể dùng dao răng cưa để mứt vỏ cam khô được đẹp mắt.
Sơ chế vỏ cam
Bước 2: Loại bỏ vị đắng của vỏ cam
Cho vỏ cam vào nồi nước lạnh ngập. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun khoảng 5 phút, cho vỏ cam ra rổ, xả lại bằng nước lạnh. Tiếp tục đun vỏ rồi xả nước lạnh khoảng 2 -3 lần cho đế khi vỏ cam gần hết the, đắng thì được.
Luộc vỏ cam cho hết the
Bước 3: Ngâm vỏ cam
Pha nước muối loãng ngâm vỏ cam qua đêm, sau đó vớt ra, xả sạch bằng nước lạnh rồi xóc cho ráo nước.
Ngâm vỏ cam với nước muối qua đêm
Bước 4: Ướp vỏ cam với đường
Cho vỏ cam, đường và nồi rồi xóc đều, ướp trong 4 – 6 tiếng cho ngấm và đường tan hết.
Ướp vỏ cam với đường cho đến khi tan hết đường
Bước 5: Nấu mứt vỏ cam
Cho thêm nước lạnh ngập vỏ cam rồi đun mứt với lửa nhỏ. Đun đến khi vỏ cam chuyển màu trong là được.
Nấu mứt vỏ cam
Bước 6: Hoàn thành cách làm mứt vỏ cam
Sau khi cam chuyển màu trong, cho cam lên giá hong khô khoảng 2 ngày đến khi vỏ cam khô hẳn. Hoặc các bạn có thể cho mứt vỏ cam khô vào lò sấy ở nhiệt độ 100 – 110 độ C trong 10 – 20 phút.
Hong mứt vỏ cam
Nếu thích, các bạn có thể lăn qua đường sẽ làm mứt vỏ cam khô nhanh hơn, còn không các bạn cứ để vỏ cam sấy khô nguyên hơi ươn ướt và ăn dẻo dẻo là đã hoàn thành cách làm mứt vỏ cam rồi.
Lăn mứt vỏ cam qua đường
Cho mứt vỏ cam vào lọ thủy tinh rồi đậy kín dùng dần.
Cho mứt vỏ cam vào lọ rồi dùng dần
Cách làm mứt vỏ cam mật ong
Tìm hiểu thêm: Cách làm mì xào hải sản thơm ngon tiện lợi
Cách làm mứt vỏ cam mật ong
Nguyên liệu cách làm mứt vỏ cam mật ong
- Vỏ cam vàng: 500g
- Đường: 300g
- Mật ong: 150g
- Muối: 2 thìa cà phê
Cách làm mứt vỏ cam mật ong
Bước 1: Sơ chế vỏ cam
Cam rửa sạch, tách vỏ riêng.
Cam rửa sạch, tách vỏ riêng
Thái phần vỏ cam thành những miếng dài, bạn có thể dùng dao răng cưa để cắt thành hình răng cưa trang trí cho đẹp mắt.
Thái vỏ cam
Bước 2: Luộc bỏ the của vỏ cam
Cho vỏ cam vào nồi với nước rồi đun sôi khoảng 2 – 5 phút. Luộc vỏ cam khoảng 2 – 3 lần cho bớt the. Mỗi lần luộc bạn nhớ thay nước mới nhé.
Luộc vỏ cam
Bước 3: Ngâm vỏ cam với muối loãng
Cho vỏ cam đã luộc ngâm với nước muối loãng khoảng 8 – 10 tiếng rồi vớt ra rửa nhiều lần thật sạch.
Ngâm vỏ cam với nước muối loãng
Bước 4: Ngâm vỏ cam với đường và mật ong
Cho vỏ cam cùng đường và mật ong vào trộn đều. Ngâm vỏ cam, mật ong, đường đến khi ngấm và đường tan hết.
Ngâm vỏ cam với đường và mật ong
Bước 5: Đun mứt vỏ cam mật ong
Cho hỗn hợp vỏ cam, mật ong, đường và chút nước lên bếp đun nhỏ lửa đến khi đường cạn, mật ong sệt lại còn vỏ cam chuyển màu vàng óng thì tắt bếp.
Đun mứt vỏ cam
Bước 6: Sấy mứt vỏ cam mật ong
Cho vỏ cam lên giá rồi để vào lò sấy vỏ cam khoảng 15 – 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C đến khi mứt vỏ cam khô lại là được.
Sấy mứt vỏ cam khô
Bước 7: Hoàn thành món mứt vỏ cam mật ong
Khi mứt vỏ cam khô bạn lăn qua một lượt đường rồi cho vào hũ đậy kín là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt vỏ cam mật ong rồi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bún riêu cua giò heo ngon trọn vị
Lăn mứt vỏ cam qua đường
Trên đây là 2 cách làm mứt vỏ cam với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách thực hiện không khó mà lại vô cùng thơm ngon, độc đáo. Bên cạnh những món mứt truyền thống như mứt dừa, mứt gừng, mứt táo… thì món mứt vỏ cam khô này hứa hẹn sẽ mang đến sự thích thú cho gia đình và bạn bè trong dịp tết này đấy.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt vỏ cam này của chúng mình nhé!