Ôi, thế là một mùa đông nữa lại tới rồi, mùa đông giá rét như thế này thì các bạn hay thèm ăn vặt gì nhỉ? Còn riêng mình thì mình rất thích ăn mứt táo ta, đây cũng là một món ăn thường được sử dụng khá nhiều trong dịp Tết nguyên đán nữa đấy đúng không nào các bạn ? Chính vì vậy mà hôm nay chúng mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm mứt táo ta ngon nhất tại nhà mà lại vô cùng đơn giản. Hãy vào bếp cùng mình nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mứt táo ta ngon dẻo dễ thực hiện ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm mứt táo ta
- Táo ta: 1kg
- Đường cát: 600 gram(bạn nào thích ăn ngọt có thể cho nhiều hơn)
- Vôi tôi: 50 gram
- Phèn chua: 3 thìa to
- Que xiên nhỏ: 1 cái(loại que xiên thường dùng xiên xúc xích rán)
Vậy là mình đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu rồi, hãy vào bếp với mình ngay thôi nào!
Cách làm mứt táo ta ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Hòa vôi tôi với 2 lít nước, khuấy nhẹ cho vôi tan rồi để đó chờ cho vôi lắng cặn xuống đáy thì bạn lọc lấy phần nước vôi trong bên trên để riêng.
Táo ta khi mua bạn nhớ phải chọn loại táo to, mọng và không bị thối, dập.
Sau khi mua táo về, bạn rửa thật sạch với 3 lần nước rồi vớt ra rổ để ráo.
Đợi cho táo ráo nước, bạn dùng que xiên đâm nhẹ vào táo để tạo thành các lỗ nhỏ xung quanh trái táo, làm như vậy để khi ướp đường, đường sẽ rút vào bên trong táo nhanh hơn.
Làm lần lượt và tương tự cho đến khi hết, sau đó ngâm vào nước vôi đã lọc cặn trong khoảng thời gian là 12 tiếng.
Bước 2: Tiến hành làm mứt táo ta ngon
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu vịt đậm đà nóng hổi ngon khó cưỡng
Sau 12 tiếng, lúc này táo đã khá cứng và giòn. Bạn hãy rửa sạch lại với nước tầm 4 lần.
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước, hòa tan 3 thìa phèn chua xuống, đảo nhẹ cho tan. Lúc này các bạn hãy để lửa to cho nước nhanh sôi nhé.
Khi nước đã sôi, bạn trút táo xuống chần sơ 2-3 phút. Vớt ra rửa lại 2 lần nữa. Để ráo để chuẩn bị ướp đường.
Cho táo vào bát tô, thêm 600 gram đường xuống. Ướp 5 tiếng cho đường chảy ra hết thì được.
Sau 5 tiếng, bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho táo ngâm đường vào sên với lửa vừa.
Khi táo đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống, đảo nhẹ 1-2 lượt cho táo thấm đều. Cứ sên đến khi đường rút hết vào trong táo và táo chuyển sang màu vàng nâu là đạt yêu cầu. Lưu ý trong quá trình sên, bạn không nên đảo mạnh tay và đảo quá nhiều lần vì như vậy sẽ làm mứt bị nát.
Khi táo đã khá khô, bạn tắt bếp và cho vào lò vi sóng để nhiệt độ là 100 độ C trong 35 phút.
Nếu nhà bạn nào không có lò vi sóng thì có thể đem phơi nắng đến khi đạt độ khô ưng ý.
Bước 3: Trình bày thành phẩm mứt táo ta
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chuối lá lốt ngon mê ly, hợp khẩu vị bất kì ai
Cho mứt ra đĩa và thưởng thức cùng những người thân yêu thôi! Chắc chắn mọi người sẽ phải trầm trồ khen ngợi về tài nấu nướng của bạn đấy nhé!
Bảo quản mứt táo ta
Khi không sử dụng nữa, bạn có thể cho mứt vào lọ thủy tinh kín có nắp đậy để bảo quản.
Không nên cho mứt vào lọ thủy tinh ngay sau khi sên, vì lúc đó mứt còn nóng, như vậy sẽ rất nhanh bị hư hỏng.
Lời kết
Thực ra để làm mứt táo ta thì có rất nhiều cách, nhưng cách mà mình chia sẻ trên đây chính là cách đơn giản nhất rồi đó nha, bạn hãy thử tham khảo và thực hiện để chiêu đãi bạn bè nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt táo ta ngon của Em vào bếp chia sẻ trên đây!