Nói đến ẩm thực Trung Hoa ta không thể không nhắc đến món lẩu Tứ Xuyên – một loại hình ẩm thực kết hợp thống nhất giữa nhiều hương vị khác nhau, nhiều loại món ngon và bổ dưỡng khác nhau, hòa quyện lại tạo ra một mùi vị đặc biệt, truyền thống và hết sức được ưa chuộng bởi cả người Hoa và người Việt. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lẩu Tứ xuyên tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm lẩu tứ xuyên ngon chuẩn vị Trung Quốc tại nhà
Xem ngay cách nấu các món lẩu ngon tại cách làm bếp !
Nguyên liệu làm lẩu tứ xuyên
Nguyên liệu làm lẩu
- Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống (liều lượng tùy thích theo khẩu vị)
- 3 muỗng canh tương đậu cay
- 3-4 trái ớt khô ngâm nước
- 1 muỗng canh đậu đen
- 4 lát gừng
- 4 nhánh tỏi
- 1/2 chén rượu trắng
- 1 muỗng canh đường phèn
- Gia vị khô: 4 hoa hồi, 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 quả bạch đậu khấu đen, 4 hạt bạch đậu khấu xanh, 2 lát gừng cát, 1 miếng quế, 3 nhánh cam thảo, 1 muỗng canh hạt thì là
Nguyên liệu nấu nước dùng
- 1kg xương bò hoặc xương heo hoặc xương gà
- 2-3 lát gừng
- 2-3 lá nguyệt quế
- 2 củ hành tăm
- 3,5 lít nước
- Đồ ăn kèm: Thịt bò, heo, rau cải, các loại nấm, đậu phụ, mì hoặc bún
Cách nấu lẩu Tứ Xuyên
Đầu tiên, bạn cần nấu nước dùng cho nồi lẩu. Cho xương heo hoặc xương gà đã sơ chế sạch vào nồi, thêm nước, gừng, hành tăm, lá nguyệt quế. Đun nóng nồi trên lửa to cho sôi và hầm liu riu trong khoảng 3 – 4 giờ. Có thể nấu nước dùng trước rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống là linh hồn của món lẩu Tứ Xuyên (công thức đặc chế thường được các quán lẩu lâu đời bảo vệ nghiêm ngặt).
Chuẩn bị xốt như sau: Trước hết băm nhỏ hỗn hợp tương đậu cay, ớt khô đã, gừng, tỏi, và đậu đen với nhau. Cho 4 muỗng canh dầu ăn cùng tất cả các thành phần hỗn hợp đã băm nhỏ vào chảo, xào thơm trên lửa trong 10 phút. Thường xuyên đảo đều.
Thêm các gia vị khô còn lại cùng rượu trắng và đường vào phần tương. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong 30 phút rồi tắt bếp. Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống đã hoàn thành và nên bảo quản ở lọ kín trong tủ lạnh để ăn dần.
Tiếp theo, cho xốt tương Tứ Xuyên truyền thống cùng nước hầm xương vào nồi và đun sôi. Gia giảm gừng, ớt khô, tiêu và muối tùy khẩu vị.
Tìm hiểu thêm: Học cách pha nước chấm cơm tấm ngon chuẩn vị ngay tại nhà
Làm sốt bơ lạc vừng đặc biệt chấm lẩu: trộn đều bơ đậu phộng, sốt mè cùng đậu phụ non lên men đến khi được hỗn hợp nhuyễn đồng nhất. Thêm dầu hào, đường, rau hẹ vào trộn đều.
Khi ăn, nhúng đồ ăn kèm vào nước lẩu sôi cho chín, gắp ra và chấm sốt bơ lạc vừng. Vị cay nồng của nước lẩu kết hợp với xốt bơ lạc ngọt bùi đảm bảo sẽ khiến mọi người càng ăn càng nghiền.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo lòng heo Miền Nam đơn giản, chuẩn vị
Video hướng dẫn làm lẩu tứ xuyên ngon nhất
Thông tin cách nấu lẩu tứ xuyên tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 2-3
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 1320 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món lẩu tứ xuyên đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!