Cá diêu hồng là một thực phẩm khá quen thuộc và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau của người Việt. Thịt cá ngon, béo và ít xương rất thích hợp nhúng lẩu. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lẩu cá diêu hồng tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm lẩu cá diêu hồng chua cay cực ngon tại nhà
Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng tại nhà
- 1 con cá diêu hồng khoảng 1kg
- 500gr xương ống heo để làm nước dùng
- 450gr mực ống
- 400gr tôm tươi loại to hoặc tôm sú
- 3 miếng đậu hũ
- 4 hoặc 5 quả ớt tươi
- 100gr riềng
- 100gr tỏi và hành tím đã băm nhỏ
- 100gr gừng
- 50gr ớt bột
- 4 cọng sả
- 3 quả cà chua
- Một ít sốt me, hành lá, hành tây, ngò gai
- Các loại rau nhúng như cải xanh, cải cúc, mồng tơi, dọc mùng… tuỳ sở thích
- Các loại gia vị: đường, nước mắm, muối, ớt tươi cùng với chanh…
Cách nấu lẩu cá diêu hồng chua cay hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế xương và hầm lấy nước ngọt
Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch xương ống, chần qua nước sôi một lần và rửa lại cho sạch. Tiếp theo, bạn cho xương vào nồi cùng với 2.5 lít nước để làm và tiến hành ninh xương trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ninh, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và thơm hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Trong thời gian chờ ninh nước lẩu, bạn tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu khác.
– Cá diêu hồng rửa sạch, bỏ mang và ruột rồi chà sát qua bằng muối để khử mùi tành, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
– Tôm và mực ăn lẩu thì bạn rửa sạch rồi để ráo nước là được.
– Đậu hũ mua về bạn cắt đôi hoặc 4 vừa ăn.
– Rau dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc chéo. Cà chua rửa sạch, sau đó bổ múi cau. Gừng, riềng và sả thì chỉ cần rửa sạch rồi đập dập, cắt lát là được.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bào ngư đơn giản
– Các loại rau nhúng khác bạn rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước. Ớt tươi bỏ cuống, cắt lát mỏng.
Bước 3: Xào cà chua
Bạn chuẩn bị một cái nồi và đun nóng cùng ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho riềng, gừng, sả và cà chua vào xào chung, đảo thật đều tay cho tới khi cà chua hơi chín mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước lẩu
Sau 2 tiếng ninh, bạn đã có nước hầm xương thì đổ chúng vào nồi cà chua xào lúc nãy, đun sôi lên. Khi nước sôi thì bạn thả dọc mùng và đậu hũ và ớt tươi cắt lát vào, nêm nếm các loại gia vị như: đường, ớt bột, bột ngọt và sốt me vào sao cho phần nước lẩu có hương vị chua cay vừa miệng là được.
Bước 5: Thưởng thức lẩu cá diêu hồng kiểu Thái
Khi đã chuẩn bị xong phần nước lẩu, việc bây giờ của bạn chỉ là cho cá diêu hồng vào nồi, rắc thêm ít hành lá, ngò cắt khúc vào.
Kế tiếp, bạn bày nồi lẩu lên bàn với một bếp ga mini hoặc bếp ăn lẩu chuyên dụng, tiếp tục đun sôi và cho các nguyên liệu khác như tôm, mực, rau và thưởng thức cùng với bún hoặc mì gói.
>>>>>Xem thêm: Ảnh chế của thầy Park cùng các trò cưng: Đanh đá nhất giải SeaGames
Video hướng dẫn làm lẩu cá diêu hồng ngon nhất
Thông tin cách nấu lẩu cá diêu hồng tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 35M
- Thời gian nấu : 20M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 3-4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 720 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món lẩu cá diêu hồng đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!